Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Bảy - 30/05/2020
Thứ Hai, 29/09/2014, 04:33 | Ngọc Trâm

Các con rất cần có tuổi thơ!

Dù năm học mới đã bắt đầu, thì câu chuyện chạy đua vào trường chuyên lớp chọn cũng chưa bao giờ là cũ. Các bậc phụ huynh đều muốn dành cho con em mình những điều kiện tốt nhất để phát triển, tuy nhiên xoay quanh vấn đề này vẫn cần có những cái nhìn đúng đắn và thực tế hơn.

Xuất phát từ tâm lý chung, ai cũng mong muốn con mình được học tập trong một môi trường giáo dục và đào tạo tốt nhất. Vì vậy, ngay từ khi chập chững bước vào ngưỡng cửa học đường lớp 1 hay lên cấp 2, cấp 3, không ít các bậc phụ huynh đã lên chương trình để con mình trở thành “gà chọi”.

Các con cần có tuổi thơ

Cứ phải vào trường chuyên mới đỗ đại học? (Ảnh minh họa)

Bởi thực tế hiện nay, tại một số trường điểm, lớp chuyên, lớp chọn, để dành được chỉ tiêu vào học, còn khó hơn thi đại học với tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng. Mặt khác, trong quá trình học tập, các em cũng phải “chọi” lẫn nhau để không quá đuối trong lớp.

Sẽ chẳng có vấn đề gì xảy ra nếu các em đều hào hứng và ham học, thì trường chuyên, lớp chọn là một môi trường thật sự hoàn hảo để có thể học tập, phát triển. Nhưng thực tế không phải vậy, đã có rất nhiều trường hợp các em đang phải học “vì người khác” bởi những áp lực quá lớn từ phía phụ huynh và nhà trường. Và cũng chẳng có điều gì đáng bàn nếu các em có đủ sức để có thể làm điều ấy.

Chị Nguyễn Phương Vân (Bác sĩ tâm lý) kể rằng, chị đã tiếp nhận và chẩn đoán rất nhiều trường hợp bị trầm cảm, tự kỷ dù trước đó hoàn toàn bình thường và nguyên nhân chủ yếu đến từ áp lực học tập. Như trường hợp của cháu Quân ở Đống Đa hiện đang học lớp 3, trước khi vào lớp 1, cháu hoàn toàn bình thường, tuy nhiên sau khi “đỗ” vào trường điểm và học được đến lớp 3 thì cháu có biểu hiện ít nói, ngại giao tiếp với những người xung quanh, lực học giảm sút.

Chị Vân cho biết, sau khi khám và nói chuyện với cháu, chị biết rằng cháu bị ức chế tâm lý nặng và trong một thời gian dài, nguyên nhân xuất phát từ việc bố mẹ thúc ép cháu học quá nhiều, ngoài học ở trường, về nhà cháu phải học thêm cả tuần. Trong khi đó, cháu hầu như ít được vui chơi và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

“Nhiều lúc cháu nhìn những bạn ở gần nhà chơi với nhau sau thời gian đi học ở trường, cháu muốn được chơi cùng lắm nhưng bố mẹ cháu không cho vì còn phải làm bài tập về nhà và học thêm cô ạ”, chị Vân thuật lại lời của Quân.

Ngoài các em ở độ tuổi còn khá nhỏ gặp những vấn đề tâm lý vì áp lực quá nhiều ở những trường chuyên, lớp chọn, thì ngay cả các em học cấp 3 cũng vậy. Ngoài bệnh trầm cảm thường gặp còn có một vấn đề khác cũng đáng báo động đó tình trạng “lệch” kiến thức khi học trong những trường chuyên lớp chọn. Ở những lớp chuyên, các em chỉ phải dồn hết sức vào môn chính để đi thi và các môn khác được “tạo điều kiện” rất nhiều. Điều này dẫn đến những lỗ hổng về các kiến thức khác. Có nhiều em khi ra xã hội thấy mình như từ “hành tinh lạ” đến vậy!

Thiết nghĩ, các bậc phụ huynh muốn con em mình được hưởng môi trường giáo dục tốt nhất, nhà trường mong đào tạo ra được những học sinh xuất sắc là điều hoàn toàn chính đáng. Nhưng cái gì cũng phải hợp lý thì mới bền. Song song với việc học tập hãy để các em phát triển tự nhiên. Đừng vì sĩ diện hay bệnh thành tích mà khiến thế hệ tương lai của đất nước không có được một tuổi thơ đúng nghĩa.

Theo: Phạm Lê – Thời Báo Ngân Hàng

Ý kiến của bạn