Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 12/08/2020
Thứ Ba, 05/08/2014, 01:40 | TracyNguyen

Thủ khoa nhà nghèo và ước mơ làm cô giáo

Đoạt giải nhất quốc gia môn Lịch sử và được tuyển thẳng vào Đại học Sư phạm Hà Nội nhưng Thoa vẫn nộp hồ sơ thi đại học để thử sức mình. Kết quả, Thoa đã trở thành Thủ khoa Khối C trường ĐH Luật Hà Nội với số điểm 26,5.

Thủ khoa khối C của Đại học Luật năm nay là Lê Thị Thoa – Học sinh lớp 12 chuyên Sử Địa (Trường THPT Chuyên Biên Hòa – Hà Nam) với tổng điểm 26,5 (làm tròn), trong đó Văn và Địa đều 9 điểm; Sử 8,25 điểm.

Biết mình đạt danh hiệu thủ khoa, Thoa rất bất ngờ bởi mục tiêu của em đặt ra chỉ là thi đỗ. Tuy nhiên, Thoa cũng hơi tiếc vì là “dân chuyên Sử, đoạt giải Nhất quốc gia” mà điểm lại thấp nhất trong 3 môn, chỉ đạt 8,25.

Sự nuối tiếc nho nhỏ của Thoa quả có cơ sở, bởi cả 12 năm học em đều đoạt danh hiệu học sinh giỏi, trong đó môn Sử luôn đạt điểm tuyệt đối.

Năm lớp 9 và 12, Thoa đạt giải Nhất môn Sử cấp tỉnh. Năm lớp 10 và lớp 11 Thoa đạt giải Ba môn Sử trong kỳ thi học sinh giỏi duyên hải đồng bằng Bắc Bộ. Lớp 12, Thoa đạt giải Nhất môn Sử quốc gia và được tuyển thẳng vào đại học.

Thoa chia sẻ về kinh nghiệm học: Học khối C quan trọng là mình chọn theo cách học hiểu, không nên học thuộc lòng dễ quên và phải có niềm đam mê mình mới thành công được.

Em có một lịch học rất đặc biệt, chẳng hạn môn Văn em học từ 12 giờ đêm đến 2 giờ sáng, còn môn Địa từ 6 giờ chiều đến 12 giờ đêm, riêng môn Lịch sử mỗi ngày em dành 1 giờ đồng hồ trước giờ học ở trường, từ 5 – 6 giờ sáng. Do Lịch sử là môn em yêu thích nên học nhanh hơn, có hứng thú hơn.

Thủ khoa nhà nghèo và ước mơ làm cô giáo

Là một học sinh xuất sắc nhưng Thoa lại có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Nhà Thoa ở một vùng núi giáp ranh giữa Hà Nam và Hòa Bình, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào việc đi làm phụ hồ của bố mẹ và ít ngô, sắn trồng trên đồi.

Gia đình em chuyển đến đây theo diện tái định cư, có đồng nào dành dụm dồn hết vào việc xây nhà mới, đến nay vẫn chưa trả hết nợ.

Trong những năm học ở Trường THPT chuyên Biên Hòa cách nhà hơn 20 km, mỗi tuần Thoa chỉ xin bố mẹ đúng 50.000 đồng để ăn uống.

Bữa cơm của em thường chỉ là ít rau và lạc mang từ nhà đi. Đến cuối tuần, Thoa lại đạp xe về nhà phụ giúp bố mẹ việc nhà và cả việc đồng áng. Khó khăn và thiếu thốn đủ bề nhưng chưa bao giờ Thoa chùn bước, lúc nào em cũng miệt mài, chăm chỉ học tập.

Thủ khoa nhà nghèo và ước mơ làm cô giáo

Tự hào về con, nhưng trước mắt bố mẹ Thoa là những chuỗi ngày khó khăn. Anh Lê Văn Trường – Bố Thoa – cho biết: Vui vì con đoạt giải nhất quốc gia, lại đỗ thủ khoa đại học, gia đình chúng tôi mừng lắm.

Cháu là niềm tự hào của cả làng, cả họ. Nhưng gia đình tôi khó khăn quá, ngoài ít ngô, ít sắn, hai vợ chồng chỉ dựa vào việc làm đi phụ hồ, mà công việc bấp bênh, không ổn định.

Cháu đi học ở Hà Nội, chúng tôi chưa biết lấy tiền đâu để cho cháu ở trọ, rồi đóng học phí. Nhưng hai vợ chồng tôi cũng đã quyết tâm sẽ cho cháu theo học đến cùng.

Ngày nhận tin đỗ thủ khoa, Thoa cũng hơi bất ngờ. Em vui vì không phụ lòng cha mẹ song lại vừa lo và thương cha mẹ không biết sẽ xoay sở thế nào để có tiền cho em trong mấy năm ăn học trên Thủ đô. Chưa đến ngày nhập trường song cô gái nhỏ bé này đã nghĩ đến chuyện đi làm thêm để đỡ đần cha mẹ.

Là thủ khoa Đại học Luật nhưng Thoa cho biết em sẽ chọn học Đại học Sư phạm vì từ lâu em đã ước mơ trở thành một cô giáo, được đứng trên bục giảng. Hơn nữa, học sư phạm sẽ bớt đi phần nào gánh nặng trên vai bố mẹ.

 

Theo Giáo Dục & Thời Đại

Ý kiến của bạn