Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 26/01/2020
Thứ Bảy, 24/08/2013, 10:00 | Sin DK

Kĩ năng kiếm việc khi mới ra trường

Mọi sinh viên từ khi còn ngồi ghế nhà trường đều đã có tham vọng tìm được một công việc ổn định với mức thu nhập tương đối ngay sau khi tốt nghiệp, thậm chí là còn hơn thế nữa. Đấy là ước mơ, hòa bão, là mục đích cao nhất của khoảng thời gian ngồi ghế giảng đường học đại học. Nhưng có một sự thật rằng, tình trạng sinh viên “tạm thời” thất nghiệp sau khi tốt nghiệp không hề hiếm gặp ở Việt Nam. Vậy nguyên nhân hiện trạng ấy là do chất lượng đào tạo hay là do chính mỗi sinh viên chưa nắm vững những kỹ năng cần thiết để kiếm được việc làm phù hợp yêu cầu bản thân? Sau đây là một số kĩ năng quan trọng giúp bạn có thể tự trang bị cho mình những yếu tố cần thiết khi ra mắt nhà tuyển dụng.

1. Bắt đầu thật sớm

Chẳng hạn như từ khi còn học trung học phổ thông. Một khi bạn đã xác định rõ tư tưởng – mình sẽ làm gì trong tương lai, việc lập kế hoạch để đạt đến mục tiêu trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

2. Lên kế hoạch cho sự nghiệp bản thân dựa trên sở thích và những dự định tương lai.

Hãy liệt kê một danh sách những công việc mà bạn yêu thích, cùng một danh sách khác những lĩnh vực ngành nghề giàu tiềm năng. Bạn chỉ việc tìm ra mẫu số chung của hai bản danh sách này.

Lên kế hoạch cho sự nghiệp bản thân dựa trên sở thích và những dự định tương lai

3. Phát triển một mạng lưới quan hệ.

Hãy cho bạn bè, những người thân quen được biết rằng bạn đang tìm kiếm việc làm ở một lĩnh vực nào đó. Cố gắng giữ mối quan hệ tốt đẹp với những người trong nghề, hoặc người bạn tin rằng có thể giúp bạn trong quá trình xin việc. Đừng quên kết bạn và gây ấn tượng tốt trong quá trình bạn làm thực tập ở một đơn vị nào đó.

4. Đi thực tập.

Một trong những cách tốt nhất để tích lũy kinh nghiệm và thử thách với môi trường làm việc là tìm một vị trí thực tập khi bạn còn là sinh viên. Có thể bạn chỉ cần bỏ đi một kì nghỉ vài tuần, nhưng những gì bạn nhận lại thực sự hữu ích và quý giá.

5. Tự mình nghiên cứu, tìm hiểu.

Biết công ty nào đang có đợt tuyển dụng,và những tiêu chí họ cần ở một ứng viên là gì. Bạn có thể đăng tải resume của bản thân lên nhiều trang web “người tìm việc – việc tìm người”, cũng như gửi thẳng tới công ty mà bạn đang quan tâm.

Biết công ty nào đang có đợt tuyển dụng,và những tiêu chí họ cần ở một ứng viên là gì

6. Phấn đấu có “bảng điểm đẹp”.

Đời sống đại học khác xa với những gì bạn trải nghiệm thời cấp 3. Khi mà bạn không còn chịu quá nhiều áp lực của kì thi đại học và tốt nghiệp trung học phổ thông, đôi khi bạn tự dễ dãi với bản thân và để cho điểm số giảm sút. Hãy nỗ lực và nghiêm khắc với chính mình ngay từ năm thứ nhất để hoàn thành tấm bằng đại học với một “bảng điểm đẹp”, bởi nó đồng nghĩa với một công việc tốt và mức lương cao cho bạn sau này.

7. Xây dựng một bản lý lịch “đẹp”.

Hồ sơ cá nhân hay resume là thứ nói thay cho bạn tất cả những gì nhà tuyển dụng quan tâm. Đừng phóng đại hay nói dối về những thành tích mà bạn đã đạt được. Nên nhớ một bản resume “đẹp” phải gây được thiện cảm và khiến cho người đọc mong muốn được tìm hiểu thêm về bạn.

8. Tham dự các hội chợ việc làm.

Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia những hội trợ hay hội thảo hướng nghiệp ở địa phương. Đó là dịp tốt nhất để bạn quan sát thị trường tuyển dụng, nắm rõ những công ty hoạt động trong lĩnh vực mà bạn quan tâm.

9. Thận trọng với những gì bạn phát biểu trên Internet.

Các mạng xã hội là một phương tiện trực tuyến tuyệt vời, nhưng cũng là một trong những lý do khiến vô số người mất việc. Không cẩn trọng trong phát ngôn hay hành động trên internet, vô tình để lộ những bức hình không mấy “đẹp đẽ” về bản thân… đều có thể dẫn tới việc bạn gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng.

10. Luyện tập kĩ năng phỏng vấn.

Hãy chuẩn bị thật tốt cho vòng phỏng vấn của bạn bằng cách tìm hiểu kĩ lưỡng về công ty hay tổ chức bạn đang có ý định nộp đơn xin việc, về vị trí bạn sắp đảm nhận. Đừng quên “mài sắc” những kĩ năng trả lời phỏng vấn cần có. Vòng phỏng vấn thường là “cửa ải” cuối cùng trước khi đến với công việc tương lai, vì vậy đừng để bị loại một cách đáng tiếc.

Khoa Lê – Sinh Viên Space – Tổng hợp từ Internet

Ý kiến của bạn