Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 21/02/2020
Thứ Ba, 13/01/2015, 05:00 | Ngọc Trâm

Để sống hòa thuận với bạn cùng phòng

Vào đại học, bạn sẽ phải chung sống với một người bạn hoặc thậm chí là một người xa lạ. Và việc hòa thuận khi sống chung với một vài người khác, không bao giờ là dễ dàng. Vậy đâu là cách để chung sống hòa thuận với bạn cùng phòng?

Nắm vững nghệ thuật thỏa hiệp

Cũng như trong bất kỳ mối quan hệ nào trong cuộc sống, cho dù đó là tình bạn, hẹn hò, kết hôn, thỏa hiệp là chìa khóa.

Một khi bạn biết rằng bạn cần phải chia sẻ không gian trong căn phòng cũng như tủ quần áo hoặc phòng tắm, đó là lúc bạn học được cách thỏa hiệp với người khác.

Phân chia việc nhà

Thay vì phàn nàn về tính lười biếng của bạn cùng phòng “sau lưng họ”, bạn nên góp ý thẳng thắn với bạn cùng phòng của mình.

Hãy cùng nhau soạn một bảng phân công việc nhà để mỗi thành viên trong phòng cùng có vai trò và trách nhiệm như nhau. Bằng cách này, căn phòng sẽ được sạch sẽ hơn và bạn sẽ cảm thấy thỏa mái, dễ chịu hơn rất nhiều.

Để sống hòa thuận với bạn cùng phòng

Giải quyết bất kỳ vấn đề bạn đang gặp với họ

Không có gì tệ hơn là một tình huống khó xử là sống cùng mà lảng tránh nhau hoặc bằng mặt nhưng không bằng lòng.

Thay vì giữ tất cả mọi thứ trong lòng, hãy trò chuyện, tâm sự với bạn cùng phòng của mình. Đối mặt và thẳng thắn với bạn cùng phòng là giải pháp lâu dài để các bạn có thể chung sống hòa thuận với bạn cùng phòng.

Học cách chia sẻ với người khác

Việc mở lòng và chia sẻ với bạn cùng phòng, từ những điều nhỏ nhặt như quần áo, thức ăn đến những tâm sự và chuyện hằng ngày sẽ khiến các bạn hiểu nhau và thân thiết hơn. Thêm vào đó, bạn cần chia sẻ trách nhiệm với nhau.

Chia sẻ trách nhiệm với công việc chung như dọn dẹp, mua đồ dùng hoặc đổ rác là phần quan trọng khi bạn chung sống với người khác.

Khi bạn biết rằng mỗi bạn đều đóng góp một phần như nhau trong công việc chung của cả phòng, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Đừng ỷ lại và không lười biếng là chìa khóa để sống hòa thuận và hạnh phúc lâu dài.

Để sống hòa thuận với bạn cùng phòng

Tôn trọng không gian riêng của nhau

Đây có lẽ là lời khuyên quan trọng nhất. Không gian riêng là rất quan trọng khi sống chung với bạn cùng phòng.

Hãy thiết lập ranh giới với người bạn cùng phòng của bạn như nói trước về những gì bạn đồng ý và không đồng ý.

Ví dụ, một số bạn cùng phòng có thể đồng ý bạn đưa bạn bè hoặc bạn trai/bạn gái về phòng, một số khác thì cảm thấy khó chịu. Vì vậy hãy hỏi ý kiến của bạn cùng phòng nếu bạn định làm điều gì ảnh hưởng đến không gian riêng của họ. Hãy hôn trọng không gian của họ và khẳng định quyền không gian của bạn.

Theo: Kênh14.vn

Ý kiến của bạn