Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 29/05/2020
Thứ Bảy, 16/05/2015, 04:59 | Nam Nguyễn

Hãy tìm cho mình một phương thức sống

Trong cuộc sống ai cũng mong muốn được người khác tôn trọng và yêu mến, nhưng chỉ có rất ít người làm được điều đó. Tại sao có rất nhiều người chấp nhận sống một cuộc sống bình thường mà không biết làm cho nó tươi sáng hơn? Cái đẹp của cuộc sống nằm chính trong cá tính của bạn. Cá tính đồng thời cũng là phong cách của bạn.

Những người thành công thường có những nét hấp dẫn nổi bật. Sức hấp dẫn đó bắt nguồn từ cá tính của họ, trong khi đó cá tính lại được thể hiện trong phong cách sống, phong cách làm việc của họ. Từng lời nói, hành động, cử chỉ của họ đều thể hiện sự hấp dẫn và phong cách của riêng họ.

Hãy tìm cho mình một phương thức sống
Chúng ta đều biết rằng mọi sinh vật trên thế giới này đều có những đặc điểm riêng biệt, phải nhờ vào những đặc điểm đó mà chúng mới có thế sinh tồn được. Trong xã hội hiện đại, bất kỳ một sản phẩm nào cũng đều chú ý đến thương hiệu của mình, khi đã có thương hiệu thì sản phẩm đó có thể được tiêu thụ ở rất nhiều nơi. Chúng ta cũng cần phải sống và tạo dựng một vị trí nhất định trong xã hội. Bạn cần phải giao tiếp, cộng sự với người khác để phát triển bản thân mình, tiến tới được con đường thành công, cần dựa vào những đặc điểm, tính cách và phong cách của mình.

Helen là một cô gái Mỹ bình thường như biết bao cô gái khác. Cô sống với một người chồng Nepal và hai đứa con tại một thành phố ở đất nước Nepal. Hai vợ chồng cô quen nhau trong quãng thòi gian chồng cô học tại Mỹ. Cô đã tình nguyện từ bỏ cuộc sông đầy đủ ở Mỹ để đến sống ở một đất nước xa xôi, nghèo khó.

Helen nói: “Ở Nepal mọi người chỉ cần mua những đồ nhu yếu phẩm, bởi vì ở đó chẳng có quảng cáo bán hàng cũng không có khuyến mại giảm giá. Cho nên mọi ngưòi chỉ đi mua những đồ dùng cần thiết, mỗi lần đi mua họ chỉ mua một số lượng hàng đủ để xách về được, nếu dùng hết sẽ lại đi mua tiếp”. Cô cho rằng, ở Mỹ là một đất nước của các loại hàng hóa, mọi người nhận được rất nhiều thông tin quảng cáo từ nhiều phía. Vì thế họ sẽ phải bỏ rất nhiều thời gian và công sức để chọn mua món hàng này hay món hàng khác. Nhưng ở Nepal thì lại khác. Helen và gia đình sống một cuộc sống đơn giản nhưng rất có phong cách riêng và hạnh phúc. Sự lựa chọn của cô ta sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về sức hấp dẫn của cá tính.

Cá tính là sự tổng hòa những đặc điếm và biểu hiện riêng có của bạn. Đây là điếm đê mọi người phân biệt bạn và người khác. Bộ quần áo bạn mặc, nét mặt, giọng nói của bạn, thậm chí là cả những suy nghĩ của bạn. Tất cả những thứ đó kết hợp lại với nhau, tạo nên cá tính của bạn. Đồng thời cá tính của bạn cũng thể hiện được nét phong cách của bạn một cách ổn định. Đương nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là phương thức sống.

Điều hiển nhiên là phần lớn cá tính của bạn, sẽ rất khó có thể nhận ra từ bên ngoài. Chúng ta thường nói tính cách của một người thế này, thế nọ, nhưng thực chất đó chỉ là những thứ biểu hiện ở bên ngoài, nằm ngoài tính cách của họ. Cho nên, tính cách và cá tính của bạn là những điều bạn rất khó có thể dùng ngôn ngữ để diễn đạt. Phong cách được thể hiện qua tổng thể của cuộc sông, có thể là cách sống, cách làm việc, hành vi, cử chỉ v.v..

Cách ăn mặc, sự phù hợp của những bộ quần áo đối với bạn, những điều đó sẽ tạo nên một phần phong cách của bạn, bởi vì ấn tượng đầu tiên mà người khác đánh giá về bạn đó chính là những ấn tượng từ vẻ bề ngoài. Cách bạn bắt tay với người khác, cũng có thể đánh giá được thái độ của bạn với người đó như thế nào, thể hiện cá tính và phong cách của bạn. Ánh mắt cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên cá tính cho bạn. Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, có những người có thế thông qua chiếc cửa sổ đó để nhìn vào thế giới nội tâm bên trong của bạn, nhìn được những điều sâu thẳm trong suy nghĩ của bạn, những điều mà bạn còn đang muốn giấu giếm.

Điều quan trọng nhất là bạn có thể thông qua một hình thức nào đó để thể hiện cá tính và phong cách của mình ra bên ngoài, đồng thời phải làm sao cho những nét cá tính đó của bạn luôn luôn được người khác hưỏng ứng.

Thật khó có thể tưởng tượng rằng một người tư lợi, ích kỷ, lòng dạ hẹp hòi lại có thể được người khác yêu mến. Dù cho người đó có xinh đẹp, tuấn tú đến thế nào, nhưng chắc chắn họ vẫn không thể có sự hấp dẫn.

Thế giới nội tâm sẽ quyết định đến cá tính, đạo đức quyết định phong cách của bạn. Bạn hãy sống để thể hiện được phong cách của mình. Hãy thể hiện ra những nét tính cách được người khác yêu mến, hãy bắt đầu bằng việc làm phong phú thế giới tinh thần của mình. Hãy sống để sao cho mọi người chấp nhận và thích phong cách của bạn. Để làm được điều đó, điều đầu tiên cần thiết, đó là bạn không nên để cho phong cách của mình trở nên xấu đi. Nếu như phong cách nào đó của bạn khiến cho người nào cũng ghét, bạn cần phải loại bỏ ngay. Bạn cần phải phát huy những phong cách được mọi người tiếp nhận và hưởng ứng, khiến nó được nổi bật hơn. Càng nổi bật nó sẽ càng đơn giản, càng đơn giản sẽ lại càng nổi bật.

Nhật Minh – Sáng Nghiệp

Ý kiến của bạn