Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 29/05/2020
Thứ Hai, 13/04/2015, 02:08 | Ngọc Trâm

6 điều bạn cần phải biết khi còn trẻ

Nếu không muốn phải ân hận vì vấp phải những sai lầm không đáng có, hãy nhận thức rõ 6 vấn đề tưởng như đơn giản nhưng rất nhiều người thường hay bỏ qua khi còn trẻ sau đây.

1. Núi cao còn có núi cao hơn

Tự tin là điều vô cùng quan trọng để đi đến thành công, nhưng nếu sự tự tin quá đà biến thành sư tự mãn là điều vô cùng nguy hiểm. Người tự mãn luôn coi mình là nhất và không coi ai ra gì. Điều này cực kì nguy hiểm bởi “núi cao còn có núi cao hơn”, dù tải giỏi thế nào cũng đừng cho mình là số một.

Hơn nữa, sự khiêm tốn sẽ luôn được lòng người. Dù trong môi trường bạn học tập và làm việc, bạn là người “số 1” thì hãy luôn khiêm tốn, vì như vậy bạn sẽ luôn nhận được sự giúp đỡ thay vì sự ghen ghét, đố kị, hay “đâm sau lưng”.

2. Phải giữ chữ tín

6 điều bạn cần phải biết khi còn trẻ

Chữ tín hay lòng tin là điều quan trọng và hẳn ai cũng hiểu được điều này. Đặc biệt trong sự “nhiễu loạn” thật giả của xã hội ngày nay thì chữ tín hay lòng tin lại càng quan trọng và quý giá.

Để giữ được chữ tín điều quan trọng nhất là phải “nói được làm được”. Nếu đã hứa thì hãy làm bằng được dù phần thiệt hại nghiêng về phía mình, vì sự “hi sinh” đôi khi là cần thiết để làm được những điều lớn lao hơn và thứ bạn đạt được trước mắt là lòng tin. Còn nếu không làm được đừng nói, càng không nên hứa.

3. Luôn có cách giải quyết mọi vấn đề

Đức phật có câu: “Mọi vấn đề nảy sinh đều có cách giải quyết, mỗi khi có việc xảy ra, cần tập trung tinh thần và suy nghĩ bình tĩnh.” Không có gì là không thể giải quyết. Có điều là cần động não để giải quyết vấn đề.

Chung quy lại, có hai cách để giải quyết một vấn đề, đó là: đập bỏ và sửa chữa. Đầu tiên là sửa chữa, cách này cần “động não” nhiều hơn. Cần nhiều trí tuệ hơn để có thể sửa chữa những sai lầm.

Nếu không thể sửa chữa hãy đập bỏ, nghĩa là làm lại từ đầu. Cách này cần tinh thần nhiều hơn, vì khi phải vứt bỏ tất cả để làm lại từ đầu nhiều người sẽ bị suy sụp và tinh thần là yếu tố cần thiết.

“Luôn có cách giải quyết mọi vấn đề” nghĩa là muốn nhấn mạnh sự lạc quan trong công việc và học tập. Khi gặp khó khăn, đừng từ bỏ. Hãy dừng lại và “động não”, trả lời các câu hỏi và tìm cách giải quyết, vì chắc chắn nó có cách giả quyết.

4. Cân bằng cả “tình” và “lý”

Khi giải quyết một vấn đề khó, hãy dung hòa cả hai mặt: Tình và lý. Đầu tiên là chữ “tình”, chữ tình luôn rất quan trọng, đặc biệt trong xã hội Việt Nam xưa nay. Việc giải quyết mọi việc có tình sẽ khiến người khác tôn trọng và nể phục.

Còn chữ “lý”, chữ “lý” sẽ giúp bạn không mắc phải những sai lầm và không khiến bản thân phải hối hận vì vi phạm pháp luật. Vì đôi khi, vì tình mà nhiều người quên đi chữ lý và rơi vào vòng lao lý.

Sự “thấu tình đạt lý” sẽ giúp chúng ta vừa là một người nghiêm khắc và đáng tin vừa khiến mọi người tôn trọng và nể phục.

6 điều bạn cần phải biết khi còn trẻ

5. Hãy đặt lòng tin tuyệt đối vào một “thứ”

“Thứ” ở đây có thể là người, có thể là một đồ vật. Nhiều người hiện nay đang có tâm niệm “đừng đặt lòng tin tuyệt đối và bất cứ thứ gì, kể cả người thân thiết nhất”. Thế nhưng, tôi khuyên bạn là hãy tìm một “thứ” gì đó để đặt lòng tin tuyệt đối, “thượng đế” chẳng hạn.

Vì khi bạn thất bại và suy sụp hoàn toàn, khi nhớ đến “thứ” mà bạn tin, bạn sẽ có thể đứng dậy. Hơi khó hiểu đúng không? Ví dụ: Bạn tin vào thượng đế, và khi bạn vấp ngã bạn tin thượng đế có thể giúp mình, chỉ cần bản thân bạn cố gắng đứng dậy và thượng đế sẽ trợ giúp. Sự cố gắng sẽ giúp bạn đứng lên. Nhưng khi bạn chẳng tin vào điều gì, khi bạn vấp ngã, bạn sẽ chẳng có chỗ dựa nào để bạn tin mình có thể đứng lên.

6. Không đạp lên bất kì ai để tiến lên

Đây là điều cực kì qan trọng hiện nay, có quá nhiều người vì sự thành công của mình mà đạp lên thân xác, sự thành bại của kẻ khác. Điều này giúp cho người đó có thể tiến xa và leo cao hơn, nhưng nó không bền. Vì nếu bạn có thể đạp lên đầu người khác để leo cao thì bạn cũng không thể ngăn người khác đạp lên đầu bạn.

Vì thế, hãy cố gắng để thành công, nhưng hãy cố gắng đừng đạp lên thành công của người khác để tạo thành công cho mình.

Theo: Kênh14.vn

Ý kiến của bạn