Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Bảy - 30/05/2020
Thứ Sáu, 14/11/2014, 07:27 | Ngọc Trâm

Tự nhận biết bệnh ung thư “núi đôi” nhờ dấu hiệu dễ thấy

Hãy quan sát thật kĩ cơ thể của mình nhé! Vì một số dấu hiệu của ung thư “núi đôi” rất dễ bị bỏ qua.

“Núi đôi” tăng kích thước một cách “bất thường”

Thông thường, “núi đôi” sẽ trở nên căng tức và tăng kích thước trước chu kỳ “đèn đỏ”. Đây là điều hết sức bình thường và không có gì nguy hiểm do sự thay đổi của các loại hormone thông thường. Sau chu kỳ “đèn đỏ”, kích thước của “núi đôi” sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu phần ngực có biểu hiện “bất thường” về kích thước như trở nên to hơn mà không rõ nguyên nhân, có sự xuất hiện của các khối u xung quanh ngực… thì hãy đến bác sĩ để kiểm tra ngay nhé! Đây chính là một trong những dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo căn bệnh ung thư núi đôi đấy!

Tự nhận biết bệnh ung thư “núi đôi” nhờ dấu hiệu dễ thấy

Da vòng 1 trầy xước, có vảy

Hiện tượng này có thể do việc mặc áo ngực quá chật hoặc cũ gây nên sự cọ xát, khiến da vùng “núi đôi” bị trầy xước, đóng vảy. Tuy nhiên, đó cũng có thể là triệu chứng cảnh báo chúng ta về căn bệnh ung thư. Trong trường hợp này, các bạn nên thay ngay áo đôi, lựa chọn những chiếc áo vừa vặn, có chất liệu mềm mại. Ngoài ra, chúng mình cũng nên chăm sóc “núi đôi” kỹ lưỡng hơn bằng cách sử dụng các loại sữa tắm “thân thiện” và không gây kích ứng, massage nhẹ nhàng khi tắm. Còn nếu áo đã đúng “chuẩn” hoặc sau khi thay 1 tuần mà tình trạng trên vẫn tiếp diễn thì hãy tới bệnh viện để kiểm tra ngay.

Có cảm giác đau nhói bên trong ngực

Cảm giác đau nhói bên trong ngực có thể do bạn vận động mạnh khiến cơ ở vùng này bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu các cơn đau kéo dài hơn 1 tuần, đau cả khi bạn ngồi yên hoặc xuất hiện thêm các triệu chứng đi kèm như có khối u, tấy đỏ thì nên đến bác sĩ để khám và điều trị ngay. Đây là một dấu hiệu của u nang hoặc mụn mủ dưới da đó.

Tự nhận biết bệnh ung thư “núi đôi” nhờ dấu hiệu dễ thấy

Có hạch ở nách

Không chỉ theo dõi biểu hiện ở khu vực “núi đôi”, chúng mình cũng nên chú ý cả tới các khu vực xung quanh đó bởi nó cũng có thể cho bạn biết về tình trạng sức khỏe của “núi đôi”. Cụ thể, sự xuất hiện hạch ở 1 hoặc 2 bên nách, có triệu chứng đau nhức ở nách, cánh tay phù nề cũng là một dấu hiệu cảu bệnh ung thư “núi đôi” hoặc viêm tuyến vú. Vì thế, chúng ta không nên chủ quan với các triệu chứng này.

Nhũ hoa “ẩn” vào bên trong

Dấu hiệu này thường rất dễ bị bỏ qua bởi nó thường được cho là một biểu hiện “bình thường” và không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm vì đó cũng là một trong các dấu hiệu của ung thư “núi đôi”. Ngoài việc nhũ hoa bị “ẩn” vào bên trong còn kèm theo dấu hiệu là vùng da xung quanh bị ngứa, viêm da khó lành… Khi đó, có thể bạn đã mắc phải bệnh paget núi đôi, là một bệnh ung thư bất thường và thường được chẩn đoán muộn. Vì thế, chúng mình cần hết sức cẩn thận nhé!

Theo Kênh 14.vn

Ý kiến của bạn