Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 23/10/2019
Thứ Tư, 05/04/2017, 08:46 | Yến Nhi

Viết về cô bé bán vé số, nam sinh Sài Gòn được cấp học bổng 7 tỷ

Chưa từng đạt một giải thưởng học thuật nào trong suốt 12 năm đến trường, Nguyễn Hoàng Long vẫn được đại học New York, phân hiệu Abu Dhabi cấp học bổng lên đến 7 tỷ đồng. Cậu được ban tuyển sinh đánh giá cao nhờ tấm lòng nhân hậu khi viết bài luận về cô bé kém may mắn mình gặp trước cổng trường.

Môi trường giáo dục quốc tế ngày càng có sức hấp dẫn với nhiều bạn trẻ Việt. Hàng năm, có nhiều sinh viên Việt nộp đơn vào những trường ĐH danh tiếng của thế giới để tìm kiếm cơ hội du học.

Nguyễn Hoàng Long (sinh năm 1999, học sinh lớp 12 trường Phổ thông Năng khiếu thuộc ĐHQG TP.HCM) không phải là ngoại lệ. Du học là đích đến mà cậu bạn đã dành suốt 6 năm để chuẩn bị.

14322350-1079035342216946-3172180994722315912-n-1491129075846-250-197-816-762-crop-1491129105937

NGUYỄN HOÀNG LONG

Sinh năm 1999
Tại TP.HCM
Học sinh lớp 12 chuyên Hóa trường THPT Năng khiếu TP.HCM

  • Người sáng lập International Discussion Club

  • Quản lý dự án Project Spark, chuyên giúp đỡ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

  • Trợ lý hậu cần cho dự án Project 186, dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo, vùng sâu vùng xa

  • Trợ lý hậu cần của KIDS VIETNAMKhông phụ lòng người kiên trì, ngày 30/3 vừa qua, Long nhận tin mình được ĐH New York, Phân hiệu Abu Dhabi, tại Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) chấp nhận vào trường với mức hỗ trợ học phí, sinh hoạt trong suốt 4 năm lên đến 7 tỷ đồng.

Trường Đại học New York, phân hiệu Abu Dhabi là trường Đh tổng hợp với nhiều ngành khoa học, xã hội và nhân văn. Trường cung cấp nhiều suất học bổng giá trị cao, liên kết với ngôi trường danh tiếng thuộc Ivy League : New York University.Dù sẽ dành phần lớn thời gian để học tập tại UAE, Long cũng phải trải qua các kỳ thi chuẩn hóa SAT 1480/1600, SAT2 tổng 3 môn (Hóa, Toán, Sinh) trên 700, ACT 33/36, TOELF 108/120… và làm bài luận như các sinh viên tại Mỹ.

Hoàng Long, chàng trai sắp sang Trung Đông du học với học bổng 7 tỷ đồng.

Hoàng Long, chàng trai sắp sang Trung Đông du học với học bổng 7 tỷ đồng.

Điều đặc biệt, trong bài luận gửi đến ĐH New York, chàng trai Việt đã lựa chọn viết về hoàn cảnh khốn khó của một cô bé bán vé số mà có lần cậu tình cờ gặp ở vỉa hè gần trường học.

Sự đồng cảm và chia sẻ giữa người với người được nam sinh Việt đề cao trong bài luận. Ánh mắt của cô bé thiệt thòi nhìn Long lúc ấy khiến cậu nhớ mãi và đã thôi thúc bản thân phải làm một điều gì đó.

9X nhận ra mình hãy còn quá may mắn khi ngày ngày được cắp sách đến trường, được ăn cơm mẹ nấu, được gia đình tạo điều kiện để học tâp… trong khi, nhiều người trẻ khác phải ra đời sớm, quay cuồng với nỗi lo cơm – áo – gạo – tiền.

“Ngay tại thời điểm ấy, mình không làm gì được gì nhiều cho cô bé đó. Nhưng nhờ lần gặp gỡ ấy, sau này, mình đã có động lực để tham gia một số hoạt động và tổ chức chuyên giúp đỡ và trợ cấp cho những trẻ em nghèo, người dân thiếu thốn những vùng xa mà bình thường sự giúp đỡ khó đến được với họ.

Dự án Project Spark, hành trình đi về một ngôi chùa nuôi dạy trẻ em mồ côi để mở lớp tiếng Anh căn bản, sơn lại bức tường hay dựng xích đu cho các em… là những điều nho nhỏ, dễ thương trong cuộc sống mà mình đã làm được”, Long chia sẻ.

Chàng trai Việt có tấm lòng nhân hậu, sống vì người khác được ĐH Mỹ đánh giá cao.

Chàng trai Việt có tấm lòng nhân hậu, sống vì người khác được ĐH Mỹ đánh giá cao.

Ngoài ĐH New York, Long còn trúng tuyển trường ĐH Rochester và ĐH Case Western Reserve.

Chàng nam sinh Sài thành từ chối nước Mỹ hoa lệ, để đến học tại một phân viện của trường ở Trung Đông với lý do: “Sau chuyến thăm trường hồi tháng 2 năm nay, mình cảm thấy rất thích. Vượt qua vòng đầu tiên của quá trình xin học bổng, các học sinh sẽ được mời đến thăm trường. Chi phí đi lại, ăn ở sẽ được trường đài thọ 100%. Đây là bước đệm cần để có đủ điều kiện hoàn tất các thủ tục vào trường.

Khi đến ĐH New York, Phân hiệu Abu Dhabi, mình thấy ở đây có nền giáo dục không kém gì các trường bên Mỹ. Trường còn được tài trợ bởi chính phủ ở đây nên cơ sở hạ tầng rất tốt. Môi trường đa dạng văn hóa, điều mà nếu học tại các trường Mỹ mình sẽ khó thấy được. Trong đợt qua thăm trường hồi tháng 2, mình đã được học thử và trải nghiệm cuộc sống sinh viên ở đây. Mình rất thích!”.

Chàng trai Việt luôn tỏa ra một nguồn năng lượng tràn đầy.

Chàng trai Việt luôn tỏa ra một nguồn năng lượng tràn đầy.

Đạt học bổng 7 tỷ đồng nhưng Long chưa từng giành được thành tích trong các kỳ thi HSG cấp tỉnh hoặc thành phố trong suốt 12 năm học. Bảng thành tích học tập của nam sinh này dường như là con số 0 tròn trĩnh. Long chia sẻ: “Điểm số học thuật không phải là thế mạnh của mình”.

Long bắt đầu làm hồ sơ du học từ tháng 5/2016. Đến tháng 12 cùng năm thì nam sinh hoàn thiện và gửi hồ sơ đến Mỹ. Ngày 30/3 vừa qua, chàng trai Sài Gòn chính thức nhận được thư chúc mừng của trường.

Chàng tân sinh viên ĐH New York lớn lên trong gia đình có bố làm bác sĩ, mẹ là người nội trợ. Long học được nhiều đức tính tốt đẹp của mẹ, trong đó có sự đồng cảm và tâm lý sẵn sàng chia sớt những nỗi khó khăn với người khác trong cuộc sống.

Long tự hào nói: “Mẹ mình là người rất dễ đồng cảm với người khác. Mẹ dạy mình cách đối xử hòa thuận với tất cả và nhìn nhận tình huống để giải quyết theo hướng tích cực nhất. Mẹ dạy cuộc sống này con phải luôn kết nối với người xung quanh vì thế, mình phải học cách sống cho hoà hợp và luôn giúp đỡ người khác”.

Tháng 8, Long sẽ lên đường sang Trung Đông du học. Mang theo hành trang kiến thức và những bài học làm người quý giá mẹ dạy, tin rằng, dù ở đâu và cùng với ai, Long cũng sẽ là một người trẻ Việt thành công, có lẫn tài và đức.

Nguồn: Lê Ái – Theo Trí Thức Trẻ
Ý kiến của bạn