Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 05/06/2020
Thứ Bảy, 26/07/2014, 03:26 | TracyNguyen

Từ chối tuyển thẳng, nam sinh nghèo “ẵm” thủ khoa

Đoạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Tin học, nhưng Phạm Anh Tú, học sinh lớp 12 chuyên Toán – Tin, Trường THPT Chuyên Đại học Vinh từ chối tuyển thẳng vào Đại học. Nam sinh này đi thi và đỗ thủ khoa với tổng điểm 29.

Từ chối tuyển thẳng, nam sinh nghèo “ẵm” thủ khoa
Phạm Anh Tú sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở phường Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An). Bố Tú là công nhân về hưu non, mẹ đi bán nước dạo nay phải nghỉ ở nhà vì đau yếu thường xuyên.

Với đồng lương ít ỏi, anh Phạm Hữu Linh ( bố Tú) phải xin đi làm công nhân cho một nhà máy gỗ để kiếm tiền chu cấp cho các con ăn học.

Tuy đang bận với công việc ở xưởng gỗ nhưng anh Linh vẫn về để chúc mừng cậu con trai cả của mình đỗ “trạng nguyên” của một trường đại học danh tiếng.

Anh phấn khởi tâm sự: “ Biết tin con đỗ thủ khoa, tôi mừng vui không nói nên lời các chú ạ. Bố mẹ vất vả cũng chỉ mong con học hành đỗ đạt. Đó là hạnh phúc và niềm tự hào lớn nhất của các bậc sinh thành”.

Biết hoàn cảnh của gia đình mình và thương bố mẹ vất vả nên Tú luôn cố gắng vươn lên và chăm chỉ học hành. Tuy phải vừa học vừa phụ giúp mẹ đẩy xe đi bán nước và làm các việc vặt trong gia đình nhưng Tú học rất giỏi.

Từ lớp 1 đến lớp 12 Tú luôn là học sinh giỏi toàn diện và đạt được nhiều giải cao trong các kì thi học sinh giỏi. Đặc biệt niềm đam mê Tin học đã giúp Phạm Anh Tú đoạt giải khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm lớp 11 và giải 3 học sinh giỏi quốc gia môn Tin học lớp 12.

Với những thành tích trên, Tú được tuyển thẳng vào Đại học nhưng muốn thử sức mình nên em đã đăng ký dự thi ngành Khoa học máy tính của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và đã xuất sắc dành ngôi vị thủ khoa.

Những ngày qua, trong căn nhà nhỏ của gia đình Tú lúc nào cũng đông bạn bè và bà con làng xóm đến chia vui. Chàng tân thủ khoa, với khuôn mặt sáng sủa, tỏ ra khiêm tốn khi nói về mình.

“Em cũng không dám nghĩ mình sẽ đạt thủ khoa, bởi mục tiêu của em đặt ra là cố gắng đạt 26-27 điểm. Danh hiệu thủ khoa quá bất ngờ đối với em. Em rất phấn khởi về kết quả này”

Khi hỏi về bí quyết về phương pháp học tập, Tú chia sẻ: “ Em không học không nhồi nhét. Mình phải biết sắp xếp thời gian học một cách hợp lý và nắm vững kiến thức cơ bản thầy cô giáo giảng ở lớp, về nhà tìm tài liệu nâng cao và các đề thi để ôn luyện.

Một điều hết sức quan trọng nữa là em được học ở môi trường tốt. Nhà trường, các thầy cô giáo cùng bạn bè hỗ trợ và giúp đỡ rất nhiều trong quá trình học tập nên em mới có thể đạt được kết quả như hôm nay”.

Hỏi về ước mơ, Tú nói: “Em sẽ cố gắng học Đại học thật tốt để có cơ hội kiếm học bổng đi du học. Em ước mong sau này sẽ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực Tin học”.

Nói về học trò của mình, thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Đức Toàn cho biết: Phạm Anh Tú là một học sinh giỏi, thông minh, ngoan ngoãn, có ý thức học tập rất tốt, luôn được các thầy cô và bạn bè yêu mến.

Đặc biệt chữ viết của em rất đẹp, bài vở ghi chép cẩn thận, hệ thống. Trong 3 năm học, em đều được nhận học bổng. Hồi tháng Sáu, ngay trước kỳ thi Đại học, Tú đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Tôi tin, em Tú sẽ tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp, nhất là lĩnh vực Tin Học.

Theo Giáo Dục Thời Đại

Ý kiến của bạn