Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Ba - 26/05/2020
Thứ Năm, 31/07/2014, 01:59 | Ngọc Trâm

Run bần bật khi biết tin đậu thủ khoa Ngoại thương

Là học sinh xuất sắc của trường, từng sang Pháp dự hội thảo, Phan Thị Minh Nhân (trường THPT chuyên Hà Tĩnh) vẫn xúc động mạnh khi biết tin đậu thủ khoa khối D3 Đại học Ngoại thương Hà Nội với 25,75 điểm.

Phan Thị Minh Nhân

Phan Thị Minh Nhân (Lớp 12 chuyên Pháp, trường THPT Chuyên Hà tĩnh) kể rằng em run bần bật khi được bạn báo tin trở thành thủ khoa khối D3 của Đại học Ngoại thương với số điểm 25,75 (Toán: 7.5, Văn: 8.5, Tiếng Pháp: 9.75). “Khi đi thi về, em chấm được khoảng 24 điểm. Khi biết kết quả, em rất bất ngờ, tay cầm điện thoại mà run mạnh”, Nhân nói.

Phan Thị Minh Nhân

Trong 3 năm học phổ thông, Phan Thị Minh Nhân (trái) từng đoạt giải nhất học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn tiếng Pháp. Năm lớp 12, cô học trò này đoạt giải 3 Quốc gia và được tuyển thẳng vào Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội chuyên ngành Sư phạm Tiếng Pháp. Tuy nhiên, em vẫn dự thi ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương Hà Nội để thử sức mình.

Phan Thị Minh Nhân

Nhà có hai chị em, Nhân là con út, ngoài việc học, hàng ngày cô trò nhỏ thường phụ giúp bố mẹ làm đá lạnh.

Phan Thị Minh Nhân

Mong muốn sau này sẽ được du học tại Pháp, khám phá nền văn hóa và con người của đất nước hình lục lăng, hàng ngày Nhân thường vào các website tiếng Pháp để xem. Em từng là đại diện duy nhất của lớp tham gia khóa đào tạo ngắn hạn (3 tuần) tại vùng Bretagne của Pháp trong chương trình trao đổi học sinh các trường tại khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh. Theo cô, nước Pháp có kiến trúc cổ kính, lạ, phong cảnh đều như tranh vẽ. “Nhiều lần được sang Pháp chơi, em thấy môi trường của họ thân thiện, các trang thiết bị hiện đại. Em thích nhất trượt tuyết ở xứ sở này”, Nhân cười bẽn lẽn. Những dịp được sang Pháp, Nhân luôn mang theo hình Bác Hồ và những bức tranh về các danh lam thắng cảnh của Việt Nam để giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Phan Thị Minh Nhân

“Nhân là học sinh giỏi của trường, tính cách vui vẻ, hòa đồng. Em có một trí nhớ cực tốt, cách học tiếng Pháp rất bài bản. Nhân “chậm mà chắc”, không học vội vã. Những kiến thức tích lũy được em phát triển nó lên một tầm cao mới”, cô Nguyễn Thị Kiều Linh, giáo viên chủ nhiệm của Nhân cho biết.

Phan Thị Minh Nhân

Mẹ của Ngân, cô Nguyễn Thị Hương (46 tuổi, bên phải) rất tự hào về con gái. Dù Ngân được tuyển thẳng vào đại học nhưng khi em quyết định đi thi Ngoại thương, gia đình vẫn lo lắng bởi vì mỗi cuộc thi đều là một thử thách lớn.

Phan Thị Minh Nhân

Bí kíp học tiếng Pháp của Nhân là chăm nghe, hỏi, làm bài tập. Để dễ tiếp cận, cô chia ra nhiều khoảng thời gian nghe nói đọc viết. Tải bài trên mạn, nghe vào sáng sớm, phải cố gắng nghe lại thật nhanh rồi ghi ra giấy. Sau đó xem lại từ rồi gắn vào từng câu trong đoạn hội thoại cho dễ nhớ. Phần nói thì nhìn vào gương, ghi âm vào máy để nghe

Phan Thị Minh Nhân

Mỗi khi căng thẳng, Nhân thường nghe nhạc Pháp để giải tỏa tâm trạng. Thần tượng của em là Nick Vujicic. Cô thủ khoa cho biết ý chí, nghị lực, tinh thần lạc quan vượt lên hoàn cảnh của Nick luôn thôi thúc em phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Phan Thị Minh Nhân

Minh Nhân đang băn khoăn về quyết định lựa chọn ngôi trường đại học. Bố mẹ và mọi người khuyến khích em theo học ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại thương nhưng “máu” sư phạm vẫn sục sôi trong người cô học trò nhỏ.

Theo: Tin Nhanh Việt Nam – Lê Đức Hùng

Ý kiến của bạn