Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 18/09/2020
Thứ Tư, 26/02/2014, 02:02 | An Smile

Khi sinh viên nổi “máu” làm truyền hình

Hầu hết các trường đại học hiện nay đều có phương tiện truyền thông tương tác với sinh viên, như là dưới dạng website thông tin hoặc đài phát thanh. Táo bạo chọn hướng đi mới, nhóm bạn trẻ Trường ĐH Ngoại ngữ (ULIS) – ĐH Quốc gia Hà Nội đã xây dựng một kênh truyền hình đầu tiên tại miền bắc dành riêng cho sinh viên: ULIS-TV.

Các thành viên ULIS-TV chuẩn bị chương trình.

Các thành viên ULIS-TV chuẩn bị chương trình.

Trải qua năm số chính thức và nhiều sản phẩm khác như MV ca nhạc, clip hài…, cái tên ULIS-TV đã trở nên rất “hot” trong giới trẻ Hà Nội. Ba người bạn, Nguyễn Bích Phương, Vũ Thị Quỳnh (khoa tiếng Đức) và Lê Hoàng Trọng (cựu sinh viên khoa tiếng Nga) khi bắt tay vào xây dựng chương trình chắc không dám nghĩ nó sẽ thu hút đông đảo khán giả đến như vậy. Mỗi số dài từ 15-20 phút được đăng tải trên trang web youtube và thu hút hàng nghìn lượt xem, bình luận. Không chỉ lên sóng các chuyên mục như: Bản tin ULIS, Sắp tới có gì hot, ULIS’s face, Khám phá ULIS và Be ULIS…, nhóm còn thực hiện các chương trình bình luận, chia sẻ cảm nhận, giới thiệu bao quát về ĐH Ngoại ngữ với những câu lạc bộ khác nhau, thể hiện hình ảnh sinh viên ĐH Ngoại ngữ trẻ trung năng động. Vũ Vân Anh, sinh viên khoa tiếng Anh chia sẻ: “Mình chưa bỏ lỡ một sản phẩm nào của ULIS-TV. Chương trình rất hấp dẫn, vừa cung cấp những thông tin về hoạt động của trường, vừa mang đến cái nhìn mới mẻ về những vấn đề chung quanh trường học”.

Xây dựng một kênh truyền hình dành riêng cho ngôi trường mình học là dự định đã ấp ủ từ lâu của Vũ Thị Quỳnh. Thời gian du học ở Đức, Quỳnh đã làm cộng tác viên cho kênh truyền hình của nước bạn. Ngay từ lúc đó, Quỳnh đã nảy ra ý định táo bạo và được hai người bạn thân ủng hộ nhiệt tình. Nhóm tin rằng, với ưu thế đưa thông tin, hình ảnh tới khán giả một cách đầy đủ, chân thực nhất, truyền hình sẽ là cách truyền thông hiệu quả. Đồng thời, “kích hoạt” tối đa sự sáng tạo của sinh viên. “Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc tự đặt mình vào vị trí một “chú chuột bạch” vì chưa sinh viên nào mạnh dạn tổ chức một kênh truyền hình trong phạm vi trường học cả” – các thành viên tâm sự.

Vì mỗi số có tới năm chuyên mục, nhóm thực hiện đã gặp không ít khó khăn. Các thành viên đều đang đi học nên việc phân bố thời gian giữa học và tham gia ULIS-TV là một trong những thử thách đầu tiên. Khó khăn tiếp nữa là kinh phí hoạt động. Thời gian đầu khi mới thành lập, nhóm đều phải tự trang trải mọi chi phí. Cơ sở kỹ thuật chỉ có những chiếc máy chụp ảnh, mic cá nhân đơn giản. Một thành viên còn sử dụng luôn phòng trong nhà mình làm phòng thu âm. Đến nay, nhóm đã có gần 20 thành viên, phân chia thành các nhóm biên tập, kỹ thuật, quản lý và tổ chức. Nhà trường cũng đã quyết định cho nhóm sử dụng phòng Multimedia Studio của trường. Nhờ có đầy đủ các thiết bị ghi hình từ máy quay chuyên nghiệp, dụng cụ ánh sáng, âm thanh, phông nền hiện đại, các sản phẩm của ULIS-TV ngày càng hoàn thiện hơn. Sự ủng hộ của nhà trường đã khiến các thành viên thêm tự tin và quyết tâm thực hiện các sản phẩm ngày một hoàn thiện hơn. Các bạn trẻ đang đặt mục tiêu phát triển ULIS-TV thành kênh truyền hình sinh viên điển hình, mang phong cách trẻ, mới lạ và sáng tạo. ULIS-TV đã hợp tác với kênh VTV6 Đài truyền hình Việt Nam. Và sắp tới sẽ hợp tác với một số đơn vị để mở lớp hướng dẫn đào tạo cho các bạn yêu thích truyền thông. Các bạn tự tin rằng: “Cái chúng mình có nhiều nhất và tự hào nhất chính là sự sáng tạo và khát vọng”.

Có thể, ULIS-TV vẫn còn nhiều điều thiếu sót nhưng không thể phủ nhận đây là niềm tự hào của sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ. Bích Phương cho biết: “Hiện chúng mình đang tìm kiếm và đào tạo thế hệ tiếp nối cho ULISTV. Đây là cơ hội cho các thành viên rèn luyện kỹ năng điều hành, dù giai đoạn đầu còn nhiều bỡ ngỡ nhưng mình tin các bạn sẽ đưa ULIS-TV phát triển lâu dài”.

Thế An – Nguồn: Nhân dân

Ý kiến của bạn