Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 29/05/2020
Thứ Ba, 28/10/2014, 07:42 | TracyNguyen

Đinh Đình Nhân muốn khẳng định bản thân trong lĩnh vực an ninh mạng

“Sau khi tốt nghiệp em muốn ở lại trường để phục vụ cho trường và tiếp tục học lên cao nữa để khẳng định bản thân trong lĩnh vực an ninh mạng”- Đinh Đình Nhân, sinh viên Việt Nam đầu tiên vừa đạt chứng chỉ Gisf- chứng chỉ danh giá về bảo mật của Học viện SANS (Mỹ), cho biết

Chúng tôi gặp Nhân sinh viên năm cuối của Trường CĐ nghề CNTT iSpace một ngày sau khi em đạt được chứng chỉ danh giá mà dân an ninh mạng ai cũng mơ ước chạm đến (Sinh viên đầu tiên đạt chứng chỉ Gisf). Niềm vui, tự hào vẫn còn hiện rõ trên khuôn mặt, Nhân nói: “Vui quá anh ơi! Từ khi biết em đậu chứng chỉ này, bạn bè, người thân liên tục gọi điện, nhắn tin chúc mừng em. Mẹ em vì vui quá cũng rưng mắt khóc”.

Bại không nản

Nhân kể: Từ nhỏ em thích máy tính và mơ ước thành một kỹ sư công nghệ thông tin. Lúc còn học, em hay tự tháo máy tính ra để sửa chữa, có lần tháo ra máy hư luôn, mẹ phải gọi thợ về sửa. Mỗi khi thợ tới sửa, em ngồi kế bên nhìn theo… nhiều lần thành quen đến giờ hư cái gì là em sửa luôn.

Đinh Đình Nhân muốn khẳng định bản thân trong lĩnh vực an ninh mạng
Đinh Đình Nhân (ngồi giữa) và các bạn cùng chuyên ngành An ninh mạng
Dù thích công nghệ thông tin nhưng sau khi tốt nghiệp THPT (2007) Nhân thi ĐH vào Trường Cảnh sát Nhân dân, theo nguyện vọng gia đình. Ở kỳ thi này, em chỉ trúng tuyển hệ trung cấp. Thấy mẹ một mình bương chải vất vả nuôi hai anh em ăn học, Nhân tạm dừng con đường học tập đi phụ vụ nhà hàng kiếm tiền phụ mẹ nuôi em nhỏ ăn học.

Đi làm đã 4 năm nhưng ước mơ trở thành “dân” CNTT, đặc biệt là lĩnh vực an ninh mạng luôn cháy trong người. Năm 2011, Nhân quyết định đăng ký học nghề. Với niềm đam mê, năng khiếu của bản thân trong quá trình học, Nhân được các thầy cô của Trường CĐ nghề CNTT iSpace phát hiện và tiếp tục đào tạo bồi dưỡng để thi chứng chỉ bảo mật của Học viện SANS. “Trong lớp em có 4 bạn nữa cũng được chọn để cùng ôn tập và thi chứng chỉ bảo mật như em. Nhưng sau một thời gian ôn luyện thì chỉ còn mình em trụ lại. Ròng rã suốt hơn 3 tháng trước ngày thi, ngày nào em cũng được các thầy cô cho ôn luyện, thực hành từ sáng đến chiều”, Nhân cho biết.

Tháng 6-2014, Nhân tham gia thi lấy chính chỉ Gisf. Ôn luyện là vậy nhưng em vẫn không đậu. Quyết chinh phục chứng chỉ danh giá này, Nhân tiếp tục ôn luyện và lần thi thứ hai (ngày 23-10) đã thành công. “Phòng thi chỉ có mình là người duy nhất, ngoài giấy tờ tuỳ thân không được mang bất kỳ vật dụng nào khác, ngay cả đồng hồ xem giờ cũng không được mang vào; camere giám sát thì hai cái quay phía trước và phía sau…mới vào là đã bị áp lực rồi”, Nhân kể lại chuyện đi thi.

Cậu sinh viên này cũng cho biết sau khi tốt nghiệp em muốn ở lại trường để phục vụ cho trường và tiếp tục học lên cao nữa để khẳng định bản thân trong lĩnh vực an ninh mạng.

ThS. Nguyễn Hoàng Anh, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề CNTT iSpace, cho biết Nhân là sinh viên đầu tiên trong tổng số gần 100 sinh viên chuyên ngành an ninh mạng học tại trường theo hướng chuyên sâu thực hành. Phát hiện được khả năng của các em, nhà trường đã tăng cường đầu tư phục vụ ôn luyện với mong muốn các em khẳng định tên tuổi, trình độ nghề nghiệp mình theo đúng hướng đào tạo chuyên sâu mà trường đã đưa ra.

An ninh mạng: Không lo ế

Thạc sĩ Nguyễn Văn Tẩn, trưởng Khoa CNTT Trường CĐ nghề CNTT iSpace, cho biết hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay điều ứng dụng CNTT vào việc vận hành doanh nghiệp cũng như quảng bá thương hiệu, sản phẩm. Do dó, ngoài việc cần nhân sự về quản trị hệ thống mạng thì nhân sự an ninh mạng cũng đang rất cần. “Các doanh nghiệp có từ 100 users (người sử dụng) trở lên đều cần nhân sự chuyên về an ninh mạng. Vì thế hầu hết các ngân hàng, các công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đều tuyển ít nhất 1 nhân sự phụ trách an ninh mạng, an toàn thông tin”, thạc sĩ Tẩn nói.

Ông cũng cho biết những người có các chứng chỉ quốc tế về bảo mật nói chung và của Học viện SANS nói riêng, cơ hội được nhận vào làm việc tại các ngân hàng và đặc biệt là các công ty Mỹ và châu Âu đặt tại Việt Nam là rất lớn. Lương khởi điểm của nhân sự ngành An ninh mạng (trình độ cao đẳng trở lên) thường khoảng 600 – 800 USD/tháng, chưa kể các chế độ khác. Nhân sự Việt Nam nếu được tuyển và làm việc tại Singapore, lương gấp 3 lần so với làm việc tại Việt nam. Tại các nước như Mỹ, Anh, Úc… mức lương của các chuyên gia an ninh mạng khoảng 20.000 đến 103.000USD/năm.

Nhận định về xu hướng nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2020, ông Trần Anh Tuấn, quyền Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP.HCM, cho biết TPHCM cần khoảng 18.000-20.000 nhân lực chuyên ngành CNTT. Ngành hệ thống thông tin – an ninh mạng đang là nhu cầu trọng tâm của nhiều doanh nghiệp và kể cả các cơ quan nhà nước vói nhu cầu mỗi năm khoảng 1.000 người.

Theo các chuyên gia và nhà quản lý về CNTT, do chất lượng đào tạo chuyên sâu về công nghệ bảo mật chưa đạt yêu cầu, môi trường ứng dụng giải pháp bảo mật tại các doanh nghiệp còn hạn chế nên nhân lực ngành an ninh mạng thiếu về số lượng và yếu về chuyên môn. Hiện mới chỉ có một số địa chỉ có thương hiệu như Trường CĐ nghề CNTT iSpace, Trung tâm Athena, Trung tâm tin học (Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia TP.HCM)…

 

Theo NLĐ

Ý kiến của bạn