Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 28/02/2020
Thứ Bảy, 24/01/2015, 07:24 | TracyNguyen

Chàng trai đa tài chia ước mơ: Ngắn hạn và dài hạn

Tiếng harmonica vang lên nhẹ nhàng, du dương với giai điệu về mùa thu Hà Nội, và tác giả say sưa thả hồn vào từng nốt nhạc là chàng trai Sài Gòn – Hoàng Công Vân Hạ – Sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TP HCM.

Chàng trai đa tài chia ước mơ: Ngắn hạn và dài hạn

Hà Nội – Em yêu “cô ấy” mất rồi!
Chàng trai khoa Quan hệ quốc tế đã từng thể hiện tài năng âm nhạc của mình trên sân khấu Vietnam gottalens. Trong dịp ra Hà Nội nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, Vân Hạ lại thêm một lần được chơi bản nhạc tuyệt vời về Hà Nội.

Chàng trai trẻ không giấu niềm vui: 2 năm rồi em mới được trở lại đây. Hà Nội vẫn đẹp như xưa, vẫn lung linh và không kém phần duyên dáng.

Còn nhớ, chuyến thực tập 15 ngày ra các tỉnh Bắc bộ vào năm 2 đại học (2011-2012). Đó là lần đầu tiên em có một chuyến đi “vừa du lịch, vừa học tập” xa nhà. Lúc em đi cũng là dịp Hà Nội vào thu, lạnh lắm, nhưng thích thú vô cùng.

Em thấy lòng thật bình yên khi dạo bước trên phố cổ và những ngõ, ngách Hà Nội về đêm, thật khác với không khí náo nhiệt ở Sài Gòn. Những con đường hoa sấu rụng cũng trở lên đẹp biết bao, và cả những rặng liễu rủ quanh hồ như mái tóc dài của người con gái…

Em còn được giao lưu với Học viện ngoại giao – với những người bạn cùng chung chuyên ngành. Sau đó, em còn được đi thăm Hạ Long, Sapa, Ninh Bình… Sau chuyến đi, em được mở rộng tầm mắt rất nhiều, và thấy rằng, Việt Nam mình đẹp lắm, có rất nhiều địa điểm để đi, và trải nghiệm.

Càng nói, cảm xúc càng “thấm” vào từng kỉ niệm làm chàng trai trẻ chỉ biết thốt lên: Hà Nội, em yêu “cô ấy” mất rồi!

Thầy ơi, đến bao giờ em quên!

Không chỉ yêu thành phố này, Vân Hạ còn thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Tất cả những nghiên cứu khoa học của mình, chàng trai đều dành cho chủ để biển đảo.Và đặc biệt là đề tài khóa luận tốt nghiệp viết về vai trò của cộng đồng học giả Trung Quốc đối với vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Nói về khóa luận tốt nghiệp của mình, Vân Hạ nhấn mạnh cái tên với sự kính trọng: Thầy Nguyễn Tăng Nghị – Phó Trưởng khoa – đã giúp đỡ em đã hoàn thành tốt khóa luận.

Em còn nhớ ngày cuối cùng, thầy gọi điện hẹn em ra quán cà phê chỉnh sửa lại từng ý, từng câu chữ, vội vàng đến độ thầy chỉ kịp khoác lên chiếc áo thun đơn giản, mái tóc chưa kịp vuốt, khác hẳn hình ảnh của thầy ngày thường.

Lúc ấy sống mũi cay cay, nước mắt em trực trào ra vì cảm động. Sự quan tâm của thầy là động lực lớn nhất giúp em hoàn thành tốt khóa luận và xếp loại xuất sắc trong ngày phản biện.

Bố mẹ – Người có sức bền bỉ nhất thế giới

Và trong đời, Vân Hạ thần tượng nhất là…bố mẹ. Đặc biệt là người bố đi xe ôm suốt quanh năm ngày tháng, không quản những ngày nắng cháy đen thui làn da vốn đã sạm đi vì vất vả.

Hạ tâm sự: Chính mẹ em là người xoay sở sắp xếp mọi việc, còn ba em thì cố gắng kiếm thêm thu nhập. Trước những khó khăn của gia đình, em cũng phải cố gắng, sắp xếp làm thêm bằng cách dạy gia sư để phụ giúp các khoản chi phí hàng ngày.

Em có thể khẳng định, chính ba mẹ em – với sức chịu đựng bền bỉ tuyệt vời nhất thế giới mà em đã từng biết – là những người tạo cho em động lực để cố gắng hơn nữa. Em nghĩ những phần thưởng, thành tích em đạt được sẽ góp phần làm vui lòng và vơi đi phần nào nỗi khó nhọc đang đè nặng trên vai ba mẹ em.

Và để sắp xếp thời gian, công việc hợp lý, Vân Hạ đã có một thời gian biểu rất khoa học. Đối với Hạ, bất cứ thời điểm nào cũng phải đặt mục tiêu đối với bản thân mình.

Theo đó, Hạ chia kế hoạch theo từng ngày, từng tuần, từng tháng, từng năm. Cứ hoàn thành một việc gì đó, sẽ đánh một dấu tick vào. Nhiệm vụ nào hoàn thành tốt, sẽ cho ba sao. Nhờ xác định rõ mục tiêu, biết được đích đến dễ dàng hơn để phấn đấu.

Ước mơ của Hạ gồm…ngắn hạn và dài hạn. Trước tiên, chàng trai trẻ này muốn có công việc ổn định sau khi ra trường để đỡ một phần gánh nặng cho bố mẹ. Sau đó, Hạ mơ ước được trở thành một người phục vụ trong công tác đối ngoại, được gặp gỡ với nhiều đối tác trên toàn thế giới.

Theo Tuổi Trẻ

Ý kiến của bạn