Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 05/06/2020
Thứ Ba, 30/09/2014, 07:53 | TracyNguyen

Cậu bạn mượn áo đi học

Mỗi lần thấy trời chuyển mưa là bạn Kpă Y Leo (lớp 12K1, trường THPT Phan Bội Châu, Sơn Hòa, Phú Yên) lại bồn chồn, lo lắng…

Chương trình học bổng Vì tương lai Việt Nam của báo Mực Tím năm 2014 nhằm chia sẻ và vinh danh 400 gương mặt tuổi mới lớn vượt khó, hiếu học ở các tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ, ĐBSCL, Tây Nguyên, miền Trung và TP.HCM. Chương trình do Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền tài trợ với tổng trị giá 800 triệu đồng.

Mượn áo đi học
Nhà Y Leo nằm heo hút trong một xã vùng núi thuộc huyện Sơn Hòa. Vì vậy, để tiện đi học, bạn đến ở trọ tại thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa). Nhà nghèo, ngoài việc gửi gạo, ba mẹ chỉ có thể lo đủ tiền phòng trọ mỗi tháng 250.000 đồng cho bạn. Mọi chuyện từ nấu nướng, ăn ở, học hành, Y Leo phải tự xoay xở. Bởi vậy, sau giờ học hoặc chủ nhật, cậu bạn người dân tộc Êđê này còn đi bóc vỏ cây thuê để kiếm tiền đóng tiền học, mua đồ ăn thức uống và sách vở, tài liệu học tập. Y Leo thật thà cho biết, bạn chỉ có một bộ quần áo đồng phục khi đến trường. Đi học về là giặt ngay để hôm sau còn mặc đến lớp. Bởi vậy mà hôm nào trời mưa, cậu bạn lại thấy “rầu trong bụng”. “Những hôm trời mưa, áo ướt, mình phải mượn áo của bạn cùng phòng trọ”, Y Leo ngậm ngùi kể.

Vết thẹo trên bàn tay…

Cậu bạn mượn áo đi học

Y Leo (phải) chia sẻ niềm vui nhận học bổng cùng một bạn học

Trên bàn tay của Y Leo có một vết thẹo lớn. Bạn kể, đó là hậu quả một tai nạn lao động lúc đi bóc vỏ cây thuê trong dịp hè vừa qua. Do sơ ý trong lúc làm việc, Y Leo để dao cứa tay, gây ra vết thương lớn, máu chảy rất nhiều, phải khâu gần chục mũi kim. May mắn được cứu chữa kịp thời nhưng vết thương cũng để lại vết thẹo lớn trên bàn tay, khiến bạn cũng gặp đôi chút khó khăn trong cuộc sống. Ấy vậy mà khi vết thương chưa kịp lành, cậu bạn lại tiếp tục đi làm thuê. “Phải tranh thủ kiếm tiền thôi, chứ năm nay lên lớp 12, không có nhiều thời gian để đi làm thuê nữa đâu”, Y Leo giải thích.

Hôm đến nhận học bổng Vì tương lai Việt Nam của báo Mực Tím, Y Leo khoe là đã làm thuê kiếm đủ tiền may thêm bộ đồng phục mới. Cậu bạn cũng cho hay, số tiền nhận được từ học bổng sẽ giúp bạn“nhẹ lo” chuyện mưu sinh kiếm sống để tập trung vào việc học, tiếp tục theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho bà con dân tộc quê mình.

Theo Mực Tím

Ý kiến của bạn