Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 03/06/2020
Thứ Tư, 11/06/2014, 08:43 | TracyNguyen

Bộ trưởng Giáo dục: ‘Cách dạy ngoại ngữ của Việt Nam không giống ai’

Trả lời câu hỏi vì sao Ngoại ngữ lại là môn thi tốt nghiệp tự chọn, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, giáo viên chưa đạt chuẩn, học sinh hết phổ thông chưa nói được. Vì vậy, Bộ sẽ đào tạo lại giáo viên trước khi bắt buộc thi tốt nghiệp môn này.

Mở đầu phiên trả lời chất vấn sáng 11/6, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ nhận được 19 câu hỏi, trong đó một nội dung liên quan Bộ Lao động. 18 câu tập trung 7 nhóm vấn đề: đào tạo, tuyển sinh, sinh viên thất nghiệp, quyết toán ngân sách giáo dục đại học, giáo dục đạo đức lối sống, thi tốt nghiệp THPT, đăng ký môn Lịch sử, đổi mới chương trình và SGK. Bộ đã trả lời bằng văn bản 11 đại biểu.

Bộ trưởng Giáo dục: 'Cách dạy ngoại ngữ của Việt Nam không giống ai'

Đại biểu Nguyễn Thị Bích Nhiệm thắc mắc vì sao chưa đổi mới chương trình Bộ đã đổi mới thi cử, coi đây là khâu đột phá?

Bộ trưởng Luận giải trình thi cử, dạy và học có quan hệ với nhau. Quá trình triển khai có những thay đổi thi cử dẫn đến thay đổi dạy và học. Thi tốt nghiệp vừa rồi đã có những thay đổi căn bản. Trước đây là kiểm tra học thuộc, nay là kiểm tra cách vận dụng. Từ một bài học sang tổng hợp, từ kiến thức chính trị sang kiến thức công dân… Học sinh, phụ huynh, thầy cô đã hình dung cần thay đổi thế nào, chuyển từ việc dạy truyền thụ kiến thức sang dạy kỹ năng.

Trong từng giai đoạn cần thiết kế nội dung trước, nhưng quá trình chỉ đạo có thể đổi mới thi trước.

Đại biểu Đàm Thị Mỹ Hương băn khoăn vấn đề học lệch nếu để học sinh tự chọn môn thi tốt nghiệp. Phân tích của Bộ cho thấy, những môn để thi đại học được học sinh đầu tư cẩn thận, chu đáo. Các môn lựa chọn học sinh có tâm lý chờ đợi, đối phó. Từ thực tế đó, Bộ đã có những thay đổi.

Bộ kết hợp đánh giá quá trình với kết quả thi. Xét tốt nghiệp bằng kết quả học tập cả năm lớp 12 và kết quả thi tốt nghiệp 4 môn. Để học sinh chọn hai môn thi, theo Bộ, là cách làm vừa chú trọng giáo dục toàn diện, vừa tôn trọng năng lực, sở trường của học sinh.

“Năm nay, lần đầu tiên xuất hiện những hội đồng thi chỉ một thí sinh. Đây là biểu hiện quá trình dạy và học đã thay đổi. Từ chỗ dạy cho số đông sang phát triển năng lực cho từng học sinh. Trước đây, cô thường trả lời “tôi dạy một lớp 40 cháu”, nay cô sẽ trả lời “tôi dạy 40 cháu””, ông Luận dẫn chứng.

Việc tiêu cực trong thi cử ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Hóa, Bộ trưởng cho biết việc này thẩm quyền xử lý thuộc tỉnh. Tuy nhiên, Bộ cũng có nhiều giải pháp. Việc đầu tiên là hướng cách dạy, học, thi sang đánh giá năng lực để học sinh không cần phải gian lận. Kỳ thi tốt nghiệp vừa rồi được dư luận đánh giá là có thay đổi nhiều về mặt ý thức. Trước đây phao thi rải trắng sân trường thì vừa rồi không còn nữa dù chưa triệt để.

Về đề án Ngoại ngữ, đại biểu thắc mắc Thủ tướng đã phê duyệt chủ trương nâng cao năng lực ngoại ngữ nhưng Bộ lại cho là môn thi tự chọn. Bộ trưởng Giáo dục lý giải, Bộ đã tổ chức khảo sát trên cả nước và thấy rằng “cách dạy, cách học, cách thi Ngoại ngữ của chúng ta không giống ai trên thế giới”, “học hết phổ thông cũng không nói được, người ta nói cũng không hiểu”, “giáo viên chưa đạt chuẩn, học sinh đi học trung tâm về phát âm chuẩn thì cô lại chê”.

Khi chưa thay đổi được thì trước mắt phải cân chỉnh, thay đổi cách dạy, cách học để đúng hướng thì mới tăng tốc. Bộ đang tập trung đào tạo lại giáo viên, tiếp đó là sách giáo khoa, chương trình, cách dạy mới. Lúc đó chúng ta sẽ thi bắt buộc.

Vấn đề giáo dục đạo đức học sinh, Bộ trưởng Luận cho rằng “không nên nói đạo đức học sinh càng lên cao càng thấp, vì càng bậc học cao thì hạnh kiểm phụ thuộc vào kết quả học tập”. Học sinh sinh viên hiện có nhận thức tốt, đúng đắn, nhưng Bộ cũng không coi nhẹ những biểu hiện tiêu cực như các đại biểu phản ánh.

Ngành giáo dục đã có một số thay đổi trong chỉ đạo. Thứ nhất là hướng học sinh đến các hoạt động trải nghiệm, gắn nhà trường với xã hội, cùng với nhà trường thì có các hội cựu chiến binh, phụ nữ, giáo dục học sinh nhiều hơn về lòng yêu nước, yêu quê hương, ý thức trách nhiệm với xã hội, Tổ quốc.

Bộ đang chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy môn học liên quan đến đạo đức như Giáo dục công dân, các môn Chính trị, cùng Trung ương đoàn tổ chức hoạt động để học sinh phát triển nhận thức, hoàn thiện kỹ năng, năng lực làm việc.

Đại biểu Thân Đức Nam yêu cầu Bộ trưởng trả lời nguyên nhân 72.000 cử nhân thất nghiệp. Bộ trưởng Luận phân tích, Bộ Giáo dục và các trường nằm ở phần cung của thị trường lao động.

Nội dung thi cử, tổ chức đào tạo của các trường xuất phát từ khả năng mình có. Quy trình mở trường chưa chặt chẽ, chưa chú trọng đến nhu cầu địa phương. Chương trình đào tạo chưa theo kịp thế giới, chưa chú trọng kỹ năng mềm, khả năng làm việc nhóm, ngoại ngữ… Những yếu kém đó dẫn đến quy mô tuyển sinh tăng trong khi chất lượng chưa được chú trọng. Bộ và cơ sở đào tạo có trách nhiệm chính trong những yếu kém nói trên.

Khi các trường mở chuyên ngành, Bộ đã cảnh báo về ngành nghề, lĩnh vực đào tạo có quy mô lớn thì không cho mở thêm như khối kinh tế, tài chính, ngân hàng, giáo dục. Bộ cũng thông báo về chính sách ưu tiên những ngành đang cần.

Còn phần cầu, các trung tâm xúc tiến việc làm, sàn giao dịch…cần hoàn chỉnh chỉnh. “Trong đề án chiến lược phát triển việc làm của Chính phủ, chúng tôi đã bàn đến việc này”, ông Luận nói.

Về chất lượng đào tạo, đại biểu Tô Văn Tám dẫn kết quả khảo sát của một doanh nghiệp cho thấy chất lượng giảng dạy 50% không đạt. Tiếp thu kinh nghiệm của thế giới, Bộ đã thành lập hai trung tâm kiểm định ở hai đại học quốc gia để phát triển kiểm định ngoài, song song với kiểm định nội bộ các trường. Nhiều nơi cũng xin được thành lập nhưng Bộ đang cân nhắc vì muốn có đội ngũ kiểm định đủ chất lượng, có thực tiễn… Hai đại học quốc gia có uy tín, đủ năng lực để làm việc này.

Phần chất vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận sẽ tiếp tục vào 14h chiều nay.

 

Theo Vnexpress.net

Ý kiến của bạn