Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 03/06/2020
Chủ Nhật, 02/02/2014, 02:04 | Hee ChanHee

Lắng nghe tâm sự Tết của thầy cô chúng mình

Tết của những người làm nghề giáo cũng có rất nhiều điều đặc biệt để nhớ. Đó là những dòng tâm sự Tết và những kỉ niệm khó quên.

Những kỉ niệm Tết cùng học trò

7 năm đứng trên bục giảng, thầy giáo Lại Tiến Minh đã góp nhặt cho mình nhiều câu chuyện đang nhớ về học trò. Một người thầy vẫn được các em gọi với cái tên “thầy Minh kờ – te”, vui tính dễ gần nhưng cũng nghiêm khắc và được học sinh nể phục.

 

Tâm sự Tết của các thầy cô giáo 1

Thầy giáo hot boy Lại Tiến Minh (Ảnh: Internet)

 

Tết với thầy Minh, ngoài gia đình, bạn bè thì học trò luôn xuất hiện trong những câu chuyện của thầy. Thầy Minh kể lại: “Nhớ về học trò, về Tết là nhớ đến những ngày thầy trò gặp lại nhau. Có những bạn mới ra trường nhưng cũng có những bạn đã ra trường rất nhiều năm. Thầy trò gặp mặt trong những ngày đầu năm để kể lại cho nhau nghe những buồn vui của 365 ngày qua”.

Còn với “cô giáo dự báo thời tiết” của học trò trường THCS Đoàn Kết, Nguyễn Lan Phương, kỉ niệm để nhớ về những ngày tết với học trò: “Năm nào, Phương cũng được cùng các em làm chương trình tết. Mình vẫn nhớ những động tác tập múa lóng ngóng của các em học sinh nam. Nhưng nhờ vậy mà cô trò gần nhau hơn, có những buổi ngồi cười hoài”.

 

Tâm sự Tết của các thầy cô giáo 2

Cô giáo dự báo thời tiết Lan Phương (áo dài) luôn được các bạn học sinh yêu quý (Ảnh: Internet)

 

Nụ cười của học trò cũng trở thành niềm vui với thầy cô và là kỉ niệm đẹp để mỗi người tự ghi mãi trong lòng.

Tham gia trại xuân cùng học sinh để rồi được sống lại với một phần tuổi thơ của mình, đó là điều thầy giáo thể dục từng giành rất nhiều Huy chương vàng Vovinam thế giới Nguyễn Duy Khánh (trường THPT Nguyễn Hiền – TP.HCM), luôn nhớ mỗi ngày cuối năm.

 

Tâm sự Tết của các thầy cô giáo 2

Thầy giáo Huy chương vàng Vovinam Duy Khánh (Ảnh: Internet)

 

Thầy Khánh tâm sự: “Ngày hội trại, học trò trong trường có làm các gian hàng bán đồ ăn. Năm nào đi tham dự về cũng no nê vì học sinh mời thầy mua nhiệt tình quá nên không lỡ từ chối gian hàng nào cả”.

Thầy cô không chỉ là những người truyền đạt kiến thức mà còn trở thành người bạn lớn của học trò. Gần gũi, yêu thương và thấu hiểu đó chính là chiếc chìa khóa vạn năng mở cánh cửa trái tim học trò, để được các em yêu mến và kính trọng.

Lời nhắn gửi đầu năm

Trong bài giảng của thầy cô những ngày giáp Tết đều phảng phất chút hương vị quê, những câu chuyện về Tết xưa, Tết nay. Mỗi thầy cô lại có những điều riêng muốn giảng cho học trò của mình về cái tết cổ truyền của dân tộc.

Với cô Lan Phương, luôn chia sẻ cho học trò của mình về “ý nghĩa của ngày tết cổ truyền. Về sự sum họp, lòng biết ơn trong những ngày đầu năm. Nhìn lại năm cũ và cảm ơn cuộc sống với những điều tốt đẹp”.

Câu chuyện về những chiếc bánh chưng xanh, về cảm giác được ngồi canh nồi bánh lắng nghe tiếng lửa tí tách, để ngửi thấy hương thơm và nghe từng cơn gió lạnh lùa về. Đó là câu chuyện thầy giáo Lại Tiến Minh muốn kể cho học trò nghe. Để các em biết trân trọng hai chữ “sum vầy” trong ngày Tết, biết thu vén để trở về nhà với những người thân yêu.

Với người thầy rất đặc biệt của học trò Nguyễn Hiền, thầy luôn muốn giảng cho các em về ý nghĩa của mâm cơm ngày cuối năm và sự thiêng liêng trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Mỗi câu chuyện đều là một nét đẹp văn hóa của người Việt, là nỗi nhớ đến nao lòng của những đứa con xa quê khi ngày Tết về. Thầy cô chính là những người dạy các em quý trọng đối với những nét truyền thống đó.

“Chúc các em có một kì nghỉ Tết vui vẻ. Một năm mới nhiều niềm vui và đạt được những điều các em mong ước”, đó là lời chúc của thầy cô muốn gửi đến học trò của mình.

Một năm qua đi, Tết là khoảng lặng để được sống chậm lại, nhìn về một năm đã qua và chuẩn bị năng lượng cho một hành trình mới. Và trên hành trình của mỗi em học sinh luôn có sự đồng hành của những người thầy, người cô đáng mến và đáng kính.

Hằng Nguyễn – Theo BaoDatViet

Ý kiến của bạn