Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 23/01/2019
Thứ Tư, 24/06/2015, 04:53 | Ngọc Trâm

Lận đận như sinh viên mới ra trường

Không phải ai cũng may mắn có được một công việc tốt sau khi ra trường. Cầm tấm bằng trên tay, tân cử nhân chưa kịp vui mừng đã bàng hoàng trong cuộc vật lộn mang tên “việc làm”.

Từ việc bị 20 nhà tuyển dụng từ chối

Điểm mạnh của sinh viên mới ra trường bầu nhiệt huyết và sự say mê, ham học hỏi và cầu tiến, nhưng điểm yếu của họ chính là sự non nớt trong kỹ năng, kinh nghiệm và cách giao tiếp, ứng xử.

Là một sinh viên mới ra trường với chưa nhiều kinh nghiệm làm việc hay các kỹ năng mềm. V.V.Đ (SV ĐH Luật Hà Nội) đã nộp rất nhiều hồ sơ đến các cơ quan, công ty khác nhau, trong hơn 2 tháng, cậu bạn đã bị hơn 20 nhà tuyển dụng từ chối vì: chưa đủ kỹ năng hay kinh nghiệm làm việc. “Là sinh viên mới ra trường nên mình chưa có cơ hội đi làm toàn thời gian ở đâu thì lấy đâu ra kỹ năng với kinh nghiệm làm việc.”

Lận đận như sinh viên mới ra trường

Chấp nhận thử việc 3 tháng không lương Nguyễn Thị T (Học viện Bưu chính Viễn thông) tràn đầy nhiệt huyết và cầu tiến trong công việc, cô bạn luôn đi sớm, về muộn và cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, sau 3 tháng, cô bạn chỉ nhận được cái lắc đầu của nhà tuyển dụng. Hỏi ra mới biết, công ty này có “truyền thống” nhận người vào để làm không công, sau đó lấy một vài lý do để không tuyển dụng chính thức.

Đến việc phải nộp 20 triệu… để được đào tạo lại và ký hợp đồng dài hạn

Nhiều công ty tư nhân lợi dụng nhu cầu việc làm quá lớn trong các mùa tuyển dụng nên đã dựng nên nhiều chiêu trò để thu tiền của người xin việc.

Tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành Điều dưỡng đã lâu nhưng không có cơ hội đi làm tại các cơ sở y tế công lập. T.Tr ( SV CĐ Y Vinh) rất vui mừng khi có cơ hội được làm việc tại Viện X ( một cơ sở y tế tư nhân mới thành lập được vài tháng). Lấy lý do phải đào tạo lại trước khi ký hợp đồng dài hạn cùng với các chương trình vừa học vừa làm với mức lương hấp dẫn, Viện X đã yêu cầu Tr nộp 20 triệu tiền học phí. Sau khi nộp tiền và ký vào hợp đồng dài hạn với mức lương hấp dẫn, Tr mới té ngửa khi biết công việc không như những tư vấn viên nói vì mức lương chỉ được trả theo “sản phẩm” và mấy tháng nay viện nhận được rất ít hợp đồng nên rất nhiều điều dưỡng viên phải nghỉ ở nhà chờ việc. Mức lương hứa hẹn 7-10 triệu giờ chỉ còn 2-3 triệu, Tr ngậm ngùi: “Hầu hết các anh chị chỉ làm được vài tháng ở công ty mình vì công việc quá vất vả, áp lực mà mức lương thì lại trả theo sản phẩm. Ngày mình đi làm, bố mẹ đã phải bán trâu để lấy tiền nộp, giờ mình không biết phải làm đến bao giờ mới đủ tiền mua lại trâu cho bố mẹ.”

Lận đận như sinh viên mới ra trường

T.T (một nhân viên văn phòng) tâm sự: “Quãng thời gian mới đi làm, mình thực sự rất sốc, vì ở trong công ty, chuyện đấu đá, kèn cựa xảy ra rất thường xuyên và hầu hết mọi người chỉ bằng mặt mà không bằng lòng.”

Để có một công việc tốt sau khi ra trường là một điều không hề đơn giản. Những tân cử nhân cần cân nhắc những điều sau đây:

– Tìm hiểu kỹ về công ty, môi trường làm việc, những gì mình phải làm trước khi đến phỏng vấn.

– Hỏi kỹ về công việc, mức lương, chế độ đãi ngộ trước khi bắt đầu làm việc.

– Cân nhắc thật kỹ trước yêu cầu đóng các chi phí đào tạo, tuyển dụng.

– Chú ý xây dựng mối quan hệ hòa đồng, gần gũi với đồng nghiệp.

– Hoàn thành tốt nhiệm vụ và tránh để lộ yếu điểm trong quá trình làm việc.

Theo: Kênh14.vn

Ý kiến của bạn