Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 18/09/2020
Thứ Tư, 30/01/2013, 02:20 | TracyNguyen

Một tấm gương sinh viên vượt khó

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo thuộc xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh – một mảnh đất nghèo khó nhưng giàu truyền thống hiếu học, Lê Thúy Đức, sinh viên lớp K.17 Thể dục – Công tác Đội đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình, sự thiệt thòi trong cuộc sống để học tập và thực hiện ước mơ, hoài bão của mình.

 

 Lê Thúy Đức, sinh viên lớp K.17 Thể dục – Công tác Đội

Lê Thúy Đức, sinh viên lớp K.17 Thể dục – Công tác ĐộiLê Thúy Đức, sinh viên lớp K.17 Thể dục – Công tác Đội
Là chị cả trong một gia đình có 3 anh chị em, bố mẹ đều làm nông ngoài ra không có một nghề phụ gì khác, ngay từ khi còn là học sinh cấp 1, Nguyễn Thúy Đức đã biết đỡ đần công việc cho bố mẹ. Để lo cho con cái được được đến trường, bằng bạn bằng bè, bố mẹ Đức đã phải vất vả ngược xuôi làm việc không quản nắng mưa khó nhọc. Cả 3 chị em Đức đều ý thức được sự vất vả, khó nhọc của bố mẹ nên đã rất chăm ngoan. Với vai trò là người chị cả, phải làm gương cho các em noi theo, Đức đã cố gắng vươn lên trong học tập. Đức luôn được thầy cô và bạn bè yêu mến. Trong suốt 3 năm học THPT, Đức vừa là một học sinh chăm ngoan học giỏi, vừa gần như là một lao động chính trong gia đình. Ngoài những giờ học, Đức phụ giúp bố mẹ trong công việc nhà cũng như việc đồng áng. Thế nhưng, năm học nào Đức cũng được khen vì đạt thành tích cao trong học tập. Đức mơ ước sẽ trở thành một cô giáo dạy Thể dục.
Tốt nghiệp Phổ thông, Đức đã thi vào Trường ĐHSP Thể dục thể thao Hà Nội nhưng ước mơ không đạt được vì thời điểm này, ông nội của Đức bị tai biến mạch máu não, cả nhà phải tập trung để lo cứu chữa cho ông. Khi đã qua cơn nguy hiểm, ông bị liệt nửa người, mọi sinh hoạt vệ sinh đều phải có người giúp đỡ. Gánh nặng lại đè tiếp lên vai bố mẹ Đức. Vì là con trai một nên bố Đức phải gánh vác tất cả, trước là bà nội bị bệnh tâm thần, giờ là ông nội bị nằm liệt giường. Gánh nặng gia đình giờ lại chồng chất… Hiểu được hoàn cảnh gia đình mình, Đức đã xin bố mẹ cho nghỉ học đi làm để phụ giúp gia đình và nuôi 2 em ăn học nhưng bố mẹ không đồng ý mà động viên khích lệ Đức đi học, tìm lấy một nghề để có một tương lai tốt hơn. Được sự động viên khích lệ của bố mẹ, Đức đã đăng kí học ở một trường dạy nghề ở Nghệ An, nhưng ước mơ trở thành cô giáo vẫn nung nấu trong tâm trí. Em vừa học vừa đi làm thêm để ôn tập và thi lại theo chuyên ngành mà mình mơ ước.
Những tưởng ước mơ ấy đang đến gần, nào ngờ một tai họa nữa lại ập đến với gia đình Thúy Đức: mẹ của Đức cũng bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người bên phải. Mọi sinh hoạt cá nhân phải dựa vào người khác. Mẹ Đức vốn đã đau ốm nhưng vì không đủ tiền nên không thuốc men, lại phải cùng chồng gánh vác gia đình nên bệnh càng tầm trọng, suy sụp cả về tinh thần lẫn thể chất. Khó khăn lại chồng chất khó khăn. Gánh nặng gia đình lại dồn lên đôi vai người bố. Một mình bố Đức vừa phải chăm sóc hai người thân bị bại liệt, sinh hoạt tại chỗ, vừa phải kiếm tiền nuôi cả nhà.
Hiểu được hoàn cảnh gia đình, Đức đã xin bố nghỉ học để về giúp bố chăm sóc mẹ và ông nội nhưng bố Đức kiên quyết không cho con nghỉ học. Bố Đức nói: “Ba đứa phải học để có tương lai tốt hơn cha mẹ. Cha mẹ đã thiệt thòi không được học hành đến nơi đến chốn nên giờ mới khổ như thế này. Ba con phải cố gắng học, dù khó khăn cực khổ đến đâu cha vẫn lo cho 3 đứa học hành đàng hoàng.”. Ông còn động viên con gái thực hiện ước mơ của mình. Thương bố mẹ, Đức cố gắng tiếp tục ôn thi và quyết tâm thi đỗ để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ.
Năm 2010, Đức thi vào chuyên ngành Thể dục – Công tác Đội của trường Đại học Hà Tĩnh. Ngày nhận giấy báo trúng tuyển trên tay, Đức vừa vui lại vừa lo lắng, băn khoăn. Nếu Đức đi học, ai sẽ đỡ đần cho bố công việc gia đình, đồng áng? Ai thay bố chăm sóc mẹ và ông nội? Rồi lấy tiền đâu để ăn học? Nhưng được bố động viên, mẹ và mọi người cũng khuyến khích: nhà nước có chính sách cho sinh viên nghèo vay vốn để đi học nên Đức đã quyết định theo học. Đức tự hứa sẽ nỗ lực để học tập để xứng đáng với tình yêu thương mà bố mẹ dành cho mình.
Đi học xa nhà Đức đã ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên đã cố gắng học tập tốt. Các khoản sinh hoạt hàng ngày được Đức tính toán chi tiêu thật tiết kiệm. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, em đi làm thêm kiếm tiền để phụ giúp bố. 2 năm liền Đức đều là sinh viên khá, là Đoàn viên nhiệt tình, năng động, luôn tham gia các hoạt động phong trào của lớp, của khoa; luôn đóng góp đầy đủ mọi khoản đóng đậu của lớp, khoa và nhà trường. Là một người chăm chỉ, hiền lành, ít nói nên Đức được mọi người yêu quý. Đức đã được tập thể lớp và các thầy cô trong Khoa SP Tiểu học – Mầm non, các thầy cô trong Tổ Giáo dục thể chất quan tâm. Ban Chủ nhiệm Khoa đã đặc biệt động viên khích lệ, tạo điều kiện giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần để Đức yên tâm học tập và rèn luyện. Để đền đáp công ơn của người bố mẹ, thầy cô và bạn bè, Đức đã nỗ lực vươn lên trong học tập và các hoạt động khác của Khoa, Trường. Suốt mấy năm học, Đức không những không thi lại môn nào mà còn đạt điểm rất cao, kì nào cũng nhận được học bổng.
Gần ba năm học tập ở khoa SP Tiểu học – Mần non, dưới mái trường Đại học Hà Tĩnh, Đức luôn là một sinh viên gương mẫu trong học tập và các hoạt động khác; luôn được thầy cô và bạn bè yêu mến. Chỉ còn một học kì nữa là Đức trở thành cô giáo, đem kiến thức, ước mơ hoài bão của mình truyền cho các em học sinh thân yêu. Lê Thúy Đức trở thành tấm gương về nghị lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình để vươn lên trong học tập, khẳng định mình./.
Hà Tĩnh, 17/1/2013

sinhvienspace.com – nguồn internet

Ý kiến của bạn