Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Bảy - 19/09/2020
Thứ Tư, 30/01/2013, 02:25 | TracyNguyen

Một sinh viên vượt khó, học giỏi

Trong tốp đầu các sinh viên ưu tú của khoa Kỹ thuật và Công nghệ Trường Đại học Quy Nhơn, Lê Viết Hào (ảnh), lớp K31 chuyên ngành Điện Kỹ thuật, có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Nghị lực vượt khó học giỏi của Hào đã trở thành tấm gương sáng để nhiều sinh viên học tập.

5 năm trước, Lê Viết Hào rời quê nhà ở xã Đức Nhân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, vào học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn với mong muốn trở thành một kỹ sư điện. Ngày ấy, Hào phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi không có người thân, lại canh cánh nỗi lo cha mẹ thường xuyên đau ốm. Hào đã đi làm thêm để kiếm tiền trang trải chi phí học tập và sinh hoạt.
Lê Viết Hào không sở hữu bảng vàng thành tích học tập thời phổ thông, năm thứ nhất đại học cũng chỉ là sinh viên khá, nên việc Hào bứt phá để đứng vào tốp đầu sinh viên ưu tú của khoa khiến không ít bạn bè ngưỡng mộ. Hào chia sẻ: “Quan trọng nhất là biết sắp xếp thời gian và lên kế hoạch cụ thể thu nạp kiến thức. Ngoài bài tập trong sách, tôi còn sưu tầm trên mạng và tìm hiểu những phần mềm ứng dụng cho chuyên ngành. Dù đi làm thêm, tôi vẫn đặt việc học lên hàng đầu”.
Thư viện trường là một trong những “góc học tập” thân thiết của Hào. Không có tiền sắm máy vi tính riêng, Hào mượn máy của bạn để tra tài liệu rồi photo về học. Hào tận dụng thời gian đến phòng thí nghiệm thực hành. Hào chia sẻ từng ấp ủ một đề tài nghiên cứu khoa học, nhưng có lẽ phải chờ khi có công việc ổn định mới dám “khơi” lại vì hoàn cảnh thực tế không cho phép.
Thầy Nguyễn Thanh Hải, giảng viên Khoa Kỹ thuật & Công nghệ, kiêm Bí thư Liên chi đoàn khoa, nhận xét: “Điều đáng quý ở Hào là nghị lực vượt khó và quyết tâm vươn lên học tập tốt, dù gia đình thuộc diện hộ nghèo. Để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt, Hào đã làm rất nhiều việc, nhưng điểm tổng cộng 9 học kỳ qua là 8,65, từng được nhà trường tặng Giấy khen sinh viên giỏi. Hào cũng rất nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của Đoàn và lớp, nhiều lần tham gia hiến máu nhân đạo. Hiện, Hào đang được Liên chi đoàn xem xét đề nghị kết nạp Đảng”.
Lê Viết Hào xác định sẽ cố gắng thật nhiều để có được tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi và tìm một công việc phù hợp với ngành học.

sinhvienspace.com – nguồn internet

Ý kiến của bạn