Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 29/05/2020
Thứ Năm, 07/08/2014, 08:46 | TracyNguyen

Vụ lùm xùm tại ĐH Hoa Sen

Cho rằng Đại hội cổ đông bất thường do nhóm cổ đông sở hữu 30% cổ phần tổ chức ngày 2-8 là bất hợp pháp và tác động tiêu cực đến giảng viên, sinh viên, các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát (BKS) Trường ĐH Hoa Sen đã đề nghị UBND TP.HCM và các cấp lãnh đạo không công nhận kết quả đại hội.

Vụ lùm xùm tại ĐH Hoa Sen
Ngày 4-8, HĐQT và BKS Trường ĐH Hoa Sen đã tổ chức “gặp gỡ về việc Đại hội cổ đông bất thường” nhằm làm rõ những nội dung liên quan đến tính pháp lý của Đại hội cổ đông bất thường diễn ra trước đó.

Thiếu cơ sở pháp lý?

Ông Trần Văn Tạo (Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Hoa Sen) đã đưa ra những lý do cụ thể để cho thấy thủ tục triệu tập Đại hội cổ đông bất thường là bất hợp pháp lẫn việc đại hội này chưa đủ điều kiện để tiến hành. Theo đó, ngày 20-6, nhóm cổ đông chiếm 30% gửi thư yêu cầu BKS triệu tập họp Đại hội cổ đông bất thường. 4 ngày sau đó, BKS trường có thư gửi nhóm cổ đông về việc đã tiếp nhận thư yêu cầu, đồng thời thông báo xác lập quyền tổ chức Đại hội cổ đông bất thường là của BKS. BKS sẽ khẩn trương xem xét các chứng cứ của nhóm cổ đông để có quyết định phù hợp. Trong khi BKS đang lên kế hoạch và tiến hành các thủ tục để triệu tập họp Đại hội cổ đông bất thường theo thư yêu cầu của nhóm cổ đông sở hữu trên 30% cổ phần thì ngày 30-6, nhóm này đã đề nghị ông Nguyễn Trung Đức (thành viên HĐQT) triệu tập Đại hội cổ đông bất thường.

Với lý do cổ đông tham dự đại hội chỉ sở hữu cổ phần tương ứng 59% vốn điều lệ (không đủ 65% theo quy định), ông Tạo khẳng định, Đại hội cổ đông bất thường chưa đủ điều kiện để tiến hành. Vì vậy, các thành viên HĐQT và BKS Trường ĐH Hoa Sen đã có đề nghị lên UBND TP.HCM và các cấp lãnh đạo không công nhận HĐQT, BKS được bầu từ Đại hội cổ đông bất thường. Đồng thời, HĐQT còn gửi báo cáo lên Bộ GD-ĐT, UBND TP.HCM, Sở GD-ĐT và nhiều cơ quan liên quan khác.

Sinh viên hoang mang

Cũng trong buổi gặp gỡ, TS. Bùi Trân Phượng (Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen) thừa nhận, những diễn biến trước và sau Đại hội cổ đông bất thường đang tác động tiêu cực đến giảng viên, nhân viên, sinh viên. Ban giám hiệu đã tiếp nhận rất nhiều ý kiến bày tỏ hoang mang, lo lắng của sinh viên, nhất là những em chuẩn bị nhập học liên quan đến kết quả kỳ đại hội. Mặc dù Ban giám hiệu đã gửi thông điệp trấn an sinh viên, tuy nhiên theo TS. Phượng, rất khó giải tỏa hết tâm lý băn khoăn của các tân sinh viên. Trả lời câu hỏi của báo chí về nguy cơ bất ổn có thể kéo dài gây ảnh hưởng đến việc học của sinh viên, bà Phượng chia sẻ, thực tế đây cũng chính là lo lắng của nhà trường không chỉ từ Đại hội cổ đông bất thường mà đã có trước đó, khi nhận thấy có mâu thuẫn về quan điểm ở lãnh đạo cấp cao của nhà trường cũng như của HĐQT. Dù vậy, bà Phượng cũng khẳng định, Ban giám hiệu hiện vẫn đang cố gắng giữ vững cam kết đảm bảo môi trường học tập ổn định cho sinh viên.

Bên cạnh đó, HĐQT và BKS đương nhiệm cũng đã dành nhiều thời gian làm rõ thông tin liên quan đến các cáo buộc được cho là không trung thực và thiếu minh chứng tại Đại hội cổ đông bất thường. Cụ thể, bà Phượng nhìn nhận, 6/10 vấn đề cáo buộc của nhóm cổ đông 30% liên quan đến Công ty TNHH Nhà hàng Khách sạn và Du lịch Vĩnh An cùng những hoạt động liên quan đến công ty này. Vì vậy, bà Phượng tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến Công ty Vĩnh An, việc “giấu doanh thu” 119 tỷ đồng, sai phạm trong quá trình thực hiện Dự án Nguyễn Văn Tráng, những bất ổn về quản lý nhân sự.

Trước đó, ngày 2-8, nhóm cổ đông sở hữu 30% cổ phần đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường, tập trung báo cáo các sai phạm của Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen trong việc điều hành, quản lý nhà trường; báo cáo về sự thiếu trách nhiệm của HĐQT trong quá trình giám sát, quản lý, điều hành của Ban giám hiệu; tiến hành bầu HĐQT và BKS mới. Đại hội kéo dài hơn dự kiến (từ sáng đến khoảng 5 giờ chiều) và khá căng thẳng, lộn xộn. Một số ý kiến phản ứng gay gắt của cổ đông đã diễn ra ngay từ phần mở đầu là kiểm tra tư cách cổ đông. Tranh luận căng thẳng sau đó giữa các cổ đông và đoàn chủ tọa liên quan đến vấn đề bổ sung vào nội dung chương trình làm việc phần thảo luận về điều lệ hoạt động của trường “không vì mục tiêu lợi nhuận theo Luật Giáo dục ĐH”, tính pháp lý của Công ty iConnect khi tham gia biểu quyết tại đại hội…

Tại đây, cổ đông Nguyễn Đăng Hưng bày tỏ lo ngại khả năng Trường ĐH Hoa Sen trở thành một “Trường ĐH Hùng Vương thứ 2”. Ông Hưng nhìn nhận, có sự lỏng lẻo trong quản lý tài chính của Trường ĐH Hoa Sen. Tuy nhiên, phải chứng minh được sự lỏng lẻo này có thể khắc phục hay trục lợi cá nhân. Nếu có trục lợi cá nhân thì mới phải bãi nhiệm…

 

Theo giaoduc.edu.vn

Ý kiến của bạn