Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 28/02/2020
Thứ Ba, 27/01/2015, 09:00 | TracyNguyen

Thiết kế những mô hình mới cho sinh viên

Trong 585 Phó Giáo sư vừa được Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước công nhận năm 2014, TS Từ Trung Kiên, Trưởng bộ môn cơ sở, khoa chăn nuôi thú y, trường ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên) là người trẻ tuổi nhất (sinh tháng 2/1981). Trò chuyện với Sinh Viên Việt Nam, TS Kiên chia sẻ về quá trình anh nỗ lực làm việc, đầy tận tâm và say mê.

Thiết kế những mô hình mới cho sinh viên

Lời đầu tiên, xin chúc mừng anh vừa được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận là Phó Giáo sư. Cảm xúc của anh hiện tại như thế nào ?

Cảm xúc thật khó nói. Việc tôi được công nhận chức danh Phó Giáo sư là kết quả của một quá trình phấn đấu rất dài. Chức danh này được xem xét dựa trên nhiều tiêu chí như: Giảng dạy, nghiên cứu khoa học, viết sách, bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học …

Chặng đường đó, anh đã trải qua ra sao?

Năm 2003, tôi tốt nghiệp loại Giỏi tại trường ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên). Khi học đại học, tôi còn tranh thủ học thêm ngành tiếng Anh ở trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội). Học song song 2 bằng nên phải tự sắp xếp thời gian và thứ tự ưu tiên. Tùy theo mục đích mà tôi ưu tiên ngành học ở trường ĐH Nông Lâm hay trường ĐH Ngoại ngữ. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi học thẳng lên Tiến sĩ. Năm 2011, tôi bảo vệ luận án tiến sĩ ở trường ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên).

Trong quá trình dạy học, tôi đã công bố 31 bài báo khoa học, đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế. Tôi và một số tác giả khác đã viết 3 quyển sách dùng để đào tạo tiến sĩ. Tôi chủ trì và tham gia 8 đề tài nghiên cứu khoa học. Trong đó, có 5 đề tài khoa học cấp Bộ GD – ĐT và 3 đề tài cấp cơ sở. Một ngày làm việc của tôi bắt đầu từ 6h sáng đến 12h đêm. Thứ Bảy, Chủ Nhật cũng làm việc bình thường.

Tại sao anh chọn học Nông nghiệp? Một ngành mà giới trẻ hiện nay không mấy mặn mà?

Gia đình tôi xuất thân từ nông thôn. Việt Nam hiện là nước nông nghiệp. Hơn 80% dân số sống bằng nghề nông. Tôi theo nghề này để mong đóng góp chút công sức, giúp bà con sống được với nông nghiệp.

Theo anh, nền nông nghiệp nước ta nên phát triển theo hướng nào?

Tôi nghĩ, một số giống động vật bản địa của nước ta chưa được khai thác hết. Chúng ta nên tập trung vào điểm mạnh này. Nếu chúng ta chăn nuôi theo hướng hiện đại thì sẽ đi theo lối mòn của thế giới. Trong thời đại mở cửa như hiện nay, chúng ta không thể cạnh tranh nổi với các công ty nước ngoài nếu nuôi heo siêu nạc hay gà công nghiệp. Tiền vốn yếu, khoa học công nghệ chưa phát triển thì không thể đua với các công ty nước ngoài khi họ đã làm rất tốt vấn đề này. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung phát triển chăn nuôi những giống đặc sản, như: Trâu, lợn rừng lai… sẽ hiệu quả hơn.

Anh vào Đảng từ khi còn là sinh viên năm thứ tư. Điều này tác động đến anh ra sao?

Khi tôi công tác tại trường, tôi thấy sinh viên rất hứng thú và phấn đấu, rèn luyện để được vào Đảng. Bản thân tôi cảm thấy rất tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đảng là người soi đường chỉ lối để mình hoàn thiện bản thân. Hiện nay, đảng viên còn được trui rèn qua cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…

Dự định trong tương lai của anh?

Tôi sẽ thiết kế thêm các mô hình để sinh viên học tập và rèn nghề vì hiện tại, trường ĐH Nông Lâm còn yếu mảng này, phối hợp với các viện, trường khác để phát triển khoa học kỹ thuật và sản xuất tại các địa phương. Tôi sẽ tham gia xây dựng lại chương trình đào tạo để đào tạo sinh viên thích ứng được với xu thế đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế.

Trân trọng cảm ơn anh !

NGUYỄN QUANG (Thực hiện)

Ý kiến của bạn