Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Ba - 22/09/2020
Thứ Tư, 18/12/2013, 01:58 | An Smile

Sinh viên cảnh giác với những công ty “ma” trên Facebook

Hiện nay, nhiều sinh viên đã và đang tìm việc làm thêm qua Facebook – một trang hữu hiệu để PR, đăng thông tin tuyển dụng của nhiều công ty và trong đó có những công ty “ma” .

Rất nhiều công việc bán thời gian, lương cao

Facebook đã trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới với số lượng người dùng đông đảo thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Nhiều công ty, doanh nghiệp đã sử dụng Facebook như một phương tiện truyền thông không chính thống, nhưng rất hữu dụng để đưa các thông tin bao gồm các tin tuyển dụng nên nhận được rất nhiều sự quan tâm của sinh viên.

Gõ một vài từ khóa liên quan đến tuyển dụng, tìm việc làm cho sinh viên trên Facebook, bạn có thể tìm thấy hàng ngàn công việc khác nhau như đăng tin quảng cáo online, bồi bàn, PG, kế toán, tiếp thị sản phẩm…

Các công ty này đã đưa ra nhưng lời mời gọi với các bạn sinh viên về một công việc nhẹ nhàng, làm ít giờ, với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Sập bẫy vì những công việc “lạ”

Một trong những công việc “lạ” với mức lương rất hấp dẫn đó là công việc “đăng tin quảng cáo” . Theo thông tin tuyển dụng của một công ty thì đây là việc làm bán thời gian tại nhà hoặc cơ quan, không cần có mặt tại công ty. Chỉ mất 2 tiếng 1 ngày mà cộng tác viên có thể kiếm được từ 3,5 – 5 triệu/tháng. Quả là mức lương rất hấp dẫn với bất kỳ bạn sinh viên nào.

sinh-vien-canh-giac-voi-nhung-cong-ty-ma-tren-facebook

N.Nam – (sinh viên năm nhất – ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp) sau khi làm cộng tác viên đăng tin quảng cáo cho một công ty bức xúc chia sẻ lại: “Sau khi được yêu cầu ký “hợp đồng” qua email với công ty, mình đã đăng tin quảng cáo trên các diễn đàn theo đủ chỉ tiêu trong vòng nửa tháng. Tuy nhiên đến ngày lãnh lương thì tiền vẫn chưa được chuyển vào tài khoản, sau đó một ngày thì số điện thoại của chị P – phòng nhân sự của công ty cũng không liên lạc được và địa chỉ của công ty được cung cấp cũng không hề có thực.”

Thử gọi điện thoại liên hệ với một số điện thoại được ghi trên Facebook thì Nam chỉ nhận được những tiếng tút dài. Sau đó, Nam thử dùng một tải khoản khác gửi email vào địa chỉ của công ty đó thì nhận được phản hồi ngay với yêu cầu đăng nội dung quảng cáo liên quan đến một trang diễn đàn lớn cùng lời hứa hẹn về mức lương, thưởng hấp dẫn được trả vào ngày 1 và ngày 15 hàng tháng qua thẻ ATM.

Mức lương hấp dẫn, thời gian làm việc ngắn, thao tác đơn giản, công việc này đã thu hút và đánh lừa được rất nhiều bạn sinh viên rảnh rỗi, muốn kiếm thêm thu nhập.

Không chọn việc làm online, Quyên (sinh viên năm 2 – Đại học Văn hóa) đã xin vào làm lễ tân ở một nhà hàng phục vụ đồ hải sản có đăng tin tuyển dụng trên Facebook. Sau khi liên lạc qua điện thoại với nhà hàng, Quyên được hẹn đến thử việc, cô nàng tá hỏa khi phát hiện ra nhà hàng nọ ngoài phục vụ đồ hải sản ra còn có các dịch vụ karaoke, nhà nghỉ rất phức tạp. Sau một buổi thử việc, cô nàng đã mượn cớ và từ chối công việc ngay sau đó.

Huyền Trang (ĐH Kinh doanh & Công nghệ) cũng có một bài học đáng nhớ khi tìm kiếm thông tin qua Facebook và đến xin làm công việc phát quà khuyến mãi của các hãng hàng tiêu dùng với mức lương 180.000 đồng/2 giờ. Cô bạn đến nộp hồ sơ, tiền đặt cọc… ở văn phòng của công ty – một căn phòng 20m2 với vẻn vẹn 2 bộ bàn ghế và 2 nhân viên. Sau khi nộp 500.000 đồng “chi phí làm hồ sơ”, công ty này liền hiện nguyên hình là một công ty lừa đảo chuyên nghiệp và Trang đã được biết công việc chính mà bạn sẽ phải làm là phát tờ rơi để có thêm nhiều sinh viên cũng bị lừa và đến nộp tiền y như Trang vừa rồi. Cô sinh viên năm nhất đã bị hoảng loạn và không dám đi làm thêm trong một thời gian dài.

Nhận diện các công ty “ma” trên Facebook

Nắm bắt được tâm lý của nhiều sinh viên khi tìm kiếm các công việc làm thêm, nhiều công ty “ma” với những chiêu trò tinh vi đã lừa đảo, bóc lột sức lao động của nhiều bạn sinh viên nhẹ dạ. Sau đây là một vài cách để nhận diện những công ty “ma” trên Facebook.

– Đăng tuyển những công việc hấp dẫn, lương cao, làm ít giờ, công việc nhẹ nhàng, nhiều cơ hội thực tập và làm việc chuyên nghiệp.

– Đăng tuyển dụng trên Facebook chỉ để số điện thoại của người tuyển, không để địa chỉ công ty, website công ty.

– Người tuyển dụng hẹn phỏng vấn ở quán cà phê, quán ăn, hay một địa điểm nào đó ngoài công ty.

– Văn phòng công ty ở những ngõ, ngách nhỏ, địa bàn phức tạp, hoặc địa chỉ không có thực. Văn phòng công ty không được đầu tư trang thiết bị một cách chu đáo, nhân viên lèo tèo vài ba người.

– Phải đặt cọc tiền hoặc đặt bằng gốc, phải giới thiệu thêm ứng viên vào cùng làm.

Tất nhiên trên đây chỉ là vài điểm nhận dạng cơ bản chung, cũng sẽ có những trường hợp đặc biệt. Nên quan trọng là bạn phải biết nhạy cảm, phản ứng nhanh.

Facebook là một mạng xã hội lớn với lượng thông tin đa dạng, điều cần thiết cho mỗi bạn sinh viên là phải chọn lọc, xem xét, tham khảo kỹ lưỡng những thông tin tuyển dụng đó để có được một công việc với thu nhập phù hợp với trình độ và sức lao động của mình.

Sinh Viên Space – Theo: Phâp luật & xã hội

Ý kiến của bạn