Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 03/06/2020
Thứ Hai, 30/06/2014, 06:57 | Nam Nguyễn

Không thiếu việc cho sinh viên mới ra trường

Theo số liệu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong năm 2013 cả nước có 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Tuy nhiên, tại buổi giao lưu với sinh viên tại trường Đại học Kinh tế TPHCM hôm qua (28-6) các chuyên gia và nhà tuyển dụng cho rằng không thiếu việc làm cho sinh viên mới ra trường, nhất là sinh viên trường kinh tế.

Tuy vậy, sinh viên mới ra trường cần chú ý rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tác phong công nghiệp và ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập.

Theo PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TPHCM, hiện nay các doanh nghiệp đều quan tâm thu hút được nhiều nhân sự vừa giỏi kiến thức chuyên môn, vừa thành thạo kỹ năng thực hành và hòa nhập nhanh chóng với môi trường làm việc thực tế… Vì vậy, sinh viên trong quá trình học, ngoài kiến thức còn phải chú trọng thực tập nhiều nơi, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ…

Không thiếu việc cho sinh viên mới ra trường

Sinh viên đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh tham gia phỏng vấn trong ngày hội việc làm 28/6 tại trường đại học kinh tế TP HCM. Ảnh: Thành Hoa

Rất nhiều sinh viên băn khoăn rằng khi mới ra trường làm sao “có kinh nghiệm” như nhà tuyển dụng yêu cầu, cũng như không đoán được văn hóa của một doanh nghiệp nên khi phỏng vấn bị lúng túng.

Theo Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, qua khảo sát nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cho thấy, 6 tháng cuối năm 2014 thành phố cần khoảng 150.000 lao động; trong đó quí 3 cần khoảng 55.000 lao động và quí 4 cần khoảng 95.000 lao động….

Đại diện các nhà tuyển dụng, ông Nguyễn Quang Hưng, giám đốc Vietnam Esports khu vực miền Nam cho rằng, để tìm hiểu văn hóa công ty thì các sinh viên mới ra trường cần quan sát cách ăn, mặc của nhân viên công ty, cách trang trí và hỏi thăm những nhân viên cũ của công ty để nắm bắt thông tin trước khi vào phỏng vấn.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, đa số sinh viên ra trường đều muốn tìm cho mình một chỗ làm như ý muốn trong khi chưa đủ kinh nghiệm cũng như trình độ thực tế, vì thế ông Tuấn khuyên sinh viên mới ra trường cần phải chấp nhận làm việc ở những vị trí thấp rồi trong quá trình làm sẽ rèn luyện các kỹ năng cần thiết.

Ông Tuấn còn cho biết thêm các nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến 25% năng lực, còn 75% là kỹ năng nghề. Theo khảo sát của một tập đoàn Mỹ thì sinh viên sau khi ra trường có 3 giai đoạn làm việc: 3 năm đầu phải trải qua rất nhiều công việc và nhiều vị trí khác nhau để học hỏi kinh nghiệm, 3 năm tiếp theo phải khẳng định mình phù hợp với ngành nghề nào, và từ năm thứ 6 trở đi phải khẳng định được vai trò của bản thân trong một ngành nghề mà mình đã lựa chọn và sau đó truyền đạt kinh nghiệm lại cho thế hệ tiếp theo.

Chia sẻ với những sinh viên sắp ra trường của Đại học Kinh tế, chị Phạm Thị Mai Hạ, công ty tuyển dụng Employment VietNam cho rằng sinh viên mới ra trường cần chủ động tìm công việc, có khi không phải công việc như ý muốn cũng nên làm để lấy kinh nghiệm, sau khi tích lũy được kinh nghiệm rồi mới tính đến chuyện tìm công việc phù hợp với chuyên ngành của mình học.

Ngày hội việc làm của Đại học Kinh tế cung cấp hơn 200 vị trí tuyển dụng với số lượng cần tuyển 4.000 lao động.

Nam Nguyễn – Theo: Thesaigontimes

Ý kiến của bạn