Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Năm - 27/02/2020
Thứ Ba, 27/01/2015, 09:18 | TracyNguyen

Đã hết thời “học tài thi phận”

Hiện tại, hầu hết các trường đại học, cao đẳng đã công bố đề án tuyển sinh năm 2015. Điều cốt lõi nhất với tuyển sinh năm nay là thí sinh phải tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia 2015 thì mới được đăng ký xét tuyển vào các ngành, trường mà thí sinh lựa chọn. Tuy nhiên, trong đề án tuyển sinh của từng trường, lại có rất nhiều điều kiện bổ sung mà nếu thí sinh không tìm hiểu kỹ, hẳn sẽ bị thiệt thòi.

Đã hết thời “học tài thi phận”

Phải sơ tuyển mới được xét tuyển

Theo Hội đồng tuyển sinh của ĐHQG TP. HCM, trước khi xét tuyển, thí sinh phải sơ tuyển. Theo đó, thí sinh có hạnh kiểm loại Khá, điểm trung bình 5 học kỳ đạt từ 6,5 trở lên (đối với hệ đại học) và 6,0 trở lên (đối với hệ cao đẳng) sẽ vượt qua vòng sơ tuyển. Ngoài vòng sơ tuyển, muốn đăng ký xét tuyển vào ĐHQG TP. HCM, thí sinh còn phải tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia 2015 và thi tại các cụm thi do các trường đại học tổ chức. ĐHQG TP. HCM không nhận thí sinh thi tại các cụm thi dođịa phương tổ chức. Ngoài ra, tháng 3/2015, thí sinh sẽ đăng ký hồ sơ xét tuyển trực tuyến hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng Đào tạo của các trường thành viên. Sau khi có kết quả thi, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển vào các trường.
Thí sinh tham quan, tìm hiểu môi trường học tập và đề án tuyển sinh 2015 tạitrường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, vào ngày 11/1/2015.

Thí sinh tham quan, tìm hiểu môi trường học tập và đề án tuyển sinh 2015 tạitrường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, vào ngày 11/1/2015.

Trao đổi với Sinh Viên Việt Nam về đề án tuyển sinh của trường, PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM cho biết, công tác tuyển sinh của trường sẽ có nhiều điểm mới. Thí sinh muốn đăng ký vào trường phải đạt điều kiện “cứng” là tốt nghiệp THPT quốc gia tại các cụm thi trên toàn quốc, do các trường đại học tổ chức. Trong khâu xét tuyển, thí sinh phải trải qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là sơ tuyển trực tuyến, dựa vào tổng điểm trung bình học bạ của3 năm THPT, với 2 môn cơ bản là Toán và Ngữ văn phải đạt 11 điểm trở lên, tính theo thang điểm 10. Giai đoạn 2 là xét tuyển sau sơ tuyển, dựa vào điểm kỳ thi THPT quốc gia hoặc học bạ. Trong cơ cấuchỉ tiêu, trường dành cho các khối thi truyền thống tối thiểu 75%, các khối thi mới chiếm tối đa 25% chỉ tiêu từng ngành. Trường dành tối đa 10% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng.

Thi đánh giá năng lực tới 2 đợt

Thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Luật TP. HCM thực hiện 2 bước. Bước 1 là xét tuyển: Điểm trung bình 3 năm trong học bạ THPT chiếm 20% và kết quả kỳ thi tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia 2015 chiếm 60% tổng số điểm trúng tuyển. Sau đó, trường sẽ xét tuyển theo cách chọn điểm từ cao xuống thấp để xác định thí sinh trúng tuyển Bước 1. Bước 2 là thí sinh làm bài kiểm tra khả năng về các lĩnh vực ngôn ngữ tiếng Việt, kiến thức xã hội tổng hợp ở các lĩnh vực kinh tế,chính trị, xã hội, lịch sử, địa lý, đạo đức và tư duy lôgíc. Bài kiểm tra này chiếm 20%trong tổng số điểm trúng tuyển. Bài kiểm tra gồm phần trắc nghiệm 45 phút và tự luận 60 phút.

GS. TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng trường ĐH Luật TP. HCM cho biết: “Trường sẽ xét tuyển và chọn thí sinh trúng tuyển vừa thỏa mãn điều kiện xét tuyển của trường, đồng thời, tuân thủ theo đúng quy định trong Quy chế Tuyển sinh năm 2015 của Bộ GD – ĐT. Phương án tuyển sinh này sẽ giúp trường tuyển được những thí sinh có tố chất, tư duy lôgíc, hiểu biết các kiến thức công dân, có quan niệm đúng về công bằng xã hội và có tư duy kinh tế. Từ quá trình tuyển chọn này, nhàtrường có thể đào tạo ra các cử nhân Luật, Quản trị Kinh doanh ngôn ngữ Anh để đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp, hội nhập vào thị trường lao động khu vực và thế giới. Ngoài ra, phương thức tuyển chọn như thế này giúp đánh giá toàn diện được học sinh, hạn chế tối đa các trường hợp may rủi…”.

Năm 2015, ĐHQG Hà Nội sẽ dùng bài thi đánh giá năng lực xét tuyển đại học. Thí sinh dự tuyển vào ĐHQG Hà Nội sẽ tham gia làm bài thi đánh giá năng lực được tổ chức 2 đợt vào tháng Năm và cuối tháng Bảy. Dựa vào kết quả bài thi đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội sẽ xét tuyển điểm từ cao xuống thấp. Còn kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2015 chỉ là điều kiện. Tất cả các thí sinh đã trúng tuyển ở phần thi đánh giá năng lực sẽ được vào học tại ĐHQG Hà Nội, sau khi đạt điểm tốt nghiệp THPT, theo quy định của Bộ GD – ĐT.

Cấu trúc đề thi riêng của ĐHQG Hà Nội gồm 180 câu hỏi, với 4 phần: Phần 1 gồm 50 câu hỏi cho kiến thức Toán học và phần 2 gồm 50 câu hỏi cho kiến thức Ngữ văn. Phần tự chọn, thí sinh có thể lựa chọn một trong hai hợp phần: Kiến thức khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc kiến thức khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), mỗi hợp phần gồm 40 câu. Thí sinh sẽ làm bài trong thời gian 195 phút để đánh giá năng lực, gồm các kiến thức trong sách giáo khoabậc trung học và nội dung tập trung chủ yếu ở chương trình học sách giáo khoa lớp 12. Ngoài ra, các thí sinh đăng ký vào chương trình tài năng, chuẩn quốc tế của ĐHQG Hà Nội phải làm thêm bài kiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ. Các thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ các năm trước, chỉ cần đăng ký làm bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào ĐHQG Hà Nội. Riêng đối với trườngĐH Ngoại ngữ, thí sinh phải làm thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển.

Trao đổi với Sinh Viên Việt Nam, GS. TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT cho biết: “Năm nay, các trường sẽ được tự chủ trong tuyển sinh để đúng với tinh thần của Luật Giáo dục Đại học. Tuy nhiên, Bộ sẽ giám sát chặt chẽ quá trình thi, xét tuyển của các trường. Ngoài điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, các trường còn đặt ra những điều kiện phụ khác. Do đó, thí sinh cần đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường”.

NGUYỄN QUANG

Ý kiến của bạn