Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Ba - 16/07/2019
Thứ Hai, 24/02/2014, 03:00 | An Smile

Có nên làm thêm khi đang học đại học?

Cân bằng giữa làm thêm và học ở đại học là điều không dễ dàng. Công việc làm thêm có thể giúp bạn không phải “thưởng thức” bữa ăn toàn mì gói trong suốt tháng, nhưng để theo đuổi công việc khi còn đang đi học đòi hỏi bạn phải khéo léo và linh hoạt.

Có nên làm thêm khi đang học đại học?

Hiệu quả của việc vừa học, vừa làm, vừa chơi phụ thuộc rất nhiều vào quỹ thời gian bạn phải lên lớp. Một số sinh viên có thể tận dụng thời gian cuối tuần để làm thêm ở nhà hàng. Một số khác có thể tham gia các công việc không đòi hỏi thời gian phải cố định như các công việc dành cho cộng tác viên kinh doanh.

Ý nghĩa của việc làm thêm

Việc làm thêm có thể giúp sinh viên trang trải tiền sinh hoạt như tiền thuê nhà, mua sắm thức ăn và trang bị sách vở để học tập. Nếu không có việc làm thêm, các sinh viên này khó lòng chi trả các khoản phí đó.

Một số sinh viên khác không nhất thiết phải đi làm để có tiền trang trải. Họ chọn cách đi làm để tích lũy kinh nghiệm, thu thập kiến thức, tận dụng cơ hội mở rộng mối quan hệ hay thậm chí là để giải lao sau những giờ học tập tại trường học.

Việc làm thêm có thể giúp bạn độc lập về tài chính với gia đình, tự quyết định việc mua sắm cho bản thân. Khi được hỏi đi làm có ảnh hưởng đến việc học tập của mình không, một số sinh viên cho biết họ có thể linh động được thời gian để đảm bảo công việc và học tập đều suôn sẻ.

Tuy nhiên, thời kỳ đến hạn nộp bài luận và ôn tập thi cử là thời gian khủng hoảng của họ để cân đối thời gian làm việc và học tập.

Vậy có nên làm thêm khi còn học tại trường đại học?

Làm việc khi còn đi học tất nhiên mang lại cho bạn những lợi ích tài chính, cũng như mang lại kinh nghiệm mà trường lớp không thể dạy bạn.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của những sinh viên thành công trong cân bằng việc học và việc làm, để có thể tận hưởng nhiều hơn sự thú vị mà công việc mang lại, bạn nên ít bị phụ thuộc vào nó.

Đối với tất cả sinh viên, linh hoạt chính là chìa khóa quyết định thành công trong cả học tập và công việc khi còn là sinh viên. Bạn nên suy nghĩ cẩn thận và nghiêm túc trước khi cam kết thực bất kỳ điều gì, hãy tự hỏi bản thân về thời gian mà bạn có thể sắp xếp cho việc học và việc làm, hỏi thăm về thời gian linh hoạt mà quản lý có thể sắp xếp và chắc chắn rằng bạn có thể cân đối thời gian để hoàn thành tốt mục tiêu đã đặt ra.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn có thể hoàn thành tốt kỳ thi cuối khóa vì thật không đáng để bạn mạo hiểm 4 năm học tập và đánh mất cơ hội được cấp bằng đại học.

Thế An – Nguồn: Một thế gới

Ý kiến của bạn