Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 05/07/2020
Thứ Tư, 15/01/2014, 01:52 | An Smile

Bỏ học để theo đuổi giấc mơ – có phải sự lựa chọn đúng?

Có bao giờ bạn nghĩ đến một lúc nào đó sẽ can đảm bỏ hết tất cả, bất chấp sự ngăn cản của gia đình để theo đuổi giấc mơ riêng mình. Nếu có thất bại thì bạn sẽ coi như đó là trải nghiệm quý giá của tuổi trẻ!?

Bỏ học để học lại

Ở một số trường hợp, mặc dù đã đậu ĐH, CĐ nhưng nhiều bạn vẫn muốn “bỏ học”. Lý do thì có rất nhiều, từ những bạn học trái ngành muốn bỏ học để ôn thi lại, cũng có những bạn học hành chểnh mảng, nên muốn bỏ để bắt đầu lại, hoặc cũng có những bạn bỏ học thì “sở thích thay đổi”.

Chẳng hạn như trước đây, báo chí đã từng đưa tin bạn Nguyễn Thành Trung , ở Nghệ An là thủ khoa 30 điểm của ĐH Bách Khoa HN quyết định bỏ học ĐH để ôn thi lại. Được biết, đây là lần thứ 2 Trung thi ĐH, lần đầu thi được 26,5 điểm. Lý giải cho quyết định này Trung cho biết, đơn giản là “sở thích đã thay đổi”.

“Mình thi Sư phạm vì bạn bè nói trông mình có năng khiếu nên thi. Thi xong, đi học mình lại thấy thích hợp hơn với nghề Kỹ sư nên muốn lựa chọn lại nghề nghiệp và đã quyết định về ôn để thi lại” – Trung nói.

Bỏ học để theo đuổi giấc mơ – có phải sự lựa chọn đúng?

Bỏ học để kinh doanh

Trên thế giới có rất nhiều người bỏ học để lập nghiệp từ rất sớm. Mặc dù họ đã bỏ dở con đường học vấn của mình, nhưng chúng ta không thể phủ nhận tài năng của họ. Những cái tên như Rob Kalin – người sáng lập chợ điện tử Etsy, Jack Dorsey – CEO của Twitter, David Karp – người sáng lập trang web Tumblr, Jerry Yang – đồng sáng lập Yahoo!Inc hay tỉ phú Bill Gates – nhà sáng lập Microsoft, Mark Zuckerberg nhà sáng lập lên trang mạng xã hội đạt hơn 1 tỉ người dùng. Tất cả những người ấy đều rất nổi tiếng bởi sự giàu có, và đều chung 1 điểm là nghỉ học khi vẫn còn ngồi trên ghế giảng đường.

Ngay cả ở Việt Nam vẫn có rất nhiều người đã dũng cảm bỏ ngang việc học để tự lập nghiệp. Lần gần đây nhất, chúng ta đã biết cô bạn Phước Thiện (Khánh Hòa) đã bỏ học từ năm lớp 10 để thực hiện giấc mơ nuôi cá vàng của mình. Với ba ao cá có diện tích gần 2ha và một đàn heo hơn trăm con, Phước Thiện đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động quanh làng.

Cô bạn Phước Thiện

Cô bạn Phước Thiện

Theo như những lời Thiện chia sẻ thì nhà bạn ấy rất nghèo, cứ mỗi lần về quê là bạn ấy đều mê mẫn nhìn những chú cá vàng của nhà ngoại. Năm lớp 10, được nhà định hướng cho ngành du lịch nhưng trong thâm tâm bạn ấy biết rằng mình không đủ khả năng để thi ĐH. Thế rồi bạn ấy tự hỏi “Học xong 12, thi đại học trượt sẽ làm gì?”. Nhiều bạn trả lời:“Nếu cùng lắm mình sẽ đi làm hoặc học một cái nghề gì đó”. “Mình tự biết sức học của mình, chắc chắn mình sẽ không đậu đại học, vậy tại sao mình phải chịu thêm hai năm, ngồi trong lớp học vô ích, rồi còn tốn kém thêm cho chuyện thi đại học. Sao không nghỉ học, làm công việc mình yêu thích.”

Tất nhiên, khi nói ra quyết định này hầu như tất cả mọi người đều đồng loạt phản đối, thế nhưng khi thấy Thiện phân tích hợp lý thì mọi người đành chấp nhận quyết định “điên rồ” này.

Lời khuyên đưa ra là…

Một khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình, có kế hoạch cụ thể, có đam mê rõ ràng và quan trọng nhất là phải tự tin ở chính bản thân mình có thể làm được, thì bạn hãy dũng cảm “bỏ học” để thực hiện hóa giấc mơ của mình.

Nếu như bạn có năng lực, tốt nhất nên phát huy nó bất cứ khi nào và đừng bao giờ để lãng phí nó. Nếu như bạn cân bằng được thời gian tốt, thì việc kết hợp giữa việc học trên trường và đi làm thật sự là một điều rất tốt.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng không phải bất kỳ người nào cũng đủ kiên trì đứng dậy sau những lần vấp ngã. Có rất nhiều người khởi nghiệp từ rất sớm nhưng có rất ít người có thể trụ vững để đến với thành công.

Một số người đã từng có kinh nghiệm trong vấn đề này lại nói rằng, việc bỏ học để kinh doanh là một sự lựa chọn khá là rủi ro. Nếu đã chọn mình sẽ “bỏ học” để lao đầu vào kinh doanh thì trước tiên, bạn phải xác định cho mình phải có những tố chất như: tài năng, nhanh nhẹn, nhạy bén với các vấn đề thuộc lĩnh vực nghề nghiệp – thị trường của mình đang làm, xã giao tốt, tài chính vừa đến đủ để thực hiện và đảm bảo kế hoạch của bạn. Sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bạn không có những thứ đó và không có bằng ĐH trong tay.

Có một câu nói rằng: “Kinh doanh cũng giống như chiến trận, không quan trọng ai là người rút gươm ra đầu tiên, quan trọng ai là người tra gươm vào vỏ cuối cùng”.

Quả thật, khi bạn đã có suy nghĩ “bỏ học để theo đuổi giấc mơ của mình” thì bạn thật sự là một người dũng cảm. Mặc dù, chưa biết bản thân mình có làm được hay không nhưng hãy thật sự cố gắng hết sức mình, chăm chỉ làm việc thì nhất định sẽ thành công.

Thế An – Theo: Phap luat & xa hoi

Ý kiến của bạn