Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Bảy - 19/09/2020

“Hành động cứu người” trong đề Văn Tốt nghiệp được ủng hộ mạnh mẽ

Chúng tôi đã ngay lập tức liên lạc với các thí sinh dự thi năm nay cũng như thầy giáo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu để nghe cảm nghĩ của mọi người về đề văn tốt nghiệp rất đặc biệt năm nay.

"Hành động cứu người" trong đề Văn Tốt nghiệp được ủng hộ mạnh mẽ

Cách đây ít giờ đồng hồ, gần một triệu thí sinh đã hoàn thành xong môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012-2013, môn Ngữ Văn. Hầu hết các sĩ tử đều đánh giá đây là một đề Văn không khó, những bạn nào ôn tập kỹ đều có khả năng đạt 7-8 điểm.

Tuy nhiên, trong đề Văn năm nay, câu 3 điểm có cấu trúc khá mới lạ. Không giống những năm trước, đề Văn năm nay yêu cầu học sinh bày tỏ suy nghĩ về một tấm gương cứu người có thật tại xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An xảy ra cách đây không lâu của một em học sinh lớp 12, em Nguyễn Văn Nam. Khi nhìn thấy một nhóm học sinh đang chới với dưới nước, Nam đã nhảy xuống cứu được năm em lên bờ, còn bản thân mình thì kiệt sức và bị dòng nước cuốn trôi…

Chúng tôi đã ngay lập tức liên lạc với các thí sinh dự thi năm nay cũng như thầy giáo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu để nghe cảm nghĩ của mọi người về đề Văn rất đặc biệt này.

Huyền My – THPT Hồ Tùng Mậu

Mình thấy đề Văn năm nay không khó, mọi vấn đề đều đã được các thầy cô ôn tập kỹ lưỡng. Tuy nhiên, câu 3 điểm năm nay lại là một sự đổi mới của Bộ giáo dục trong cách ra đề, cũng là nghị luận xã hội nhưng lại đặt trong một bài báo, một câu chuyện có thật. Cách ra đề vừa mang tính thời sự, vừa chân thực lại gợi nhiều cảm xúc, bởi câu chuyện có thật bao giờ cũng là câu chuyện gợi nhiều suy nghĩ. Nhất là tấm gương xả thân cứu người của Nam đã hướng con người ta tới những giá trị cao đẹp mà đôi khi trong cuộc sống chính chúng ta lại lãng quên.

"Hành động cứu người" trong đề Văn Tốt nghiệp được ủng hộ mạnh mẽ

Có lẽ nhờ đề Văn này, nhờ hành động dũng cảm của Nam – một người bạn bằng tuổi với mình có thể hi sinh bản thân vì người khác làm mình có thể nhìn lại chính bản thân mình, từ đó sống tốt hơn. Chính vì vậy, cách ra đề năm nay đúng là hơi bất ngờ với dạng bài nghị luận xã hội mới nhưng đây thực sự là một dạng đề bài hay, khơi gợi được suy nghĩ và cách nhìn nhận của giới trẻ ngày nay.
Hoàng Yến – THPT Đoàn Kết – Hai Bà Trưng
Đọc đề Văn năm nay, thú thật ban đầu mình hơi lúng túng bởi vì trước đến giờ đã quen với dạng bài nghị luận về đạo lý, một câu nói, một tư tưởng. Tuy nhiên ngẫm lại, dành thời gian để đọc thật kỹ mới thấy được đây đúng là một sự đổi mới khiến cho các thí sinh có thể nhìn vào tấm gương của bạn Nguyễn Văn Nam và nhìn lại cách sống của bản thân mình. Thực tế cho thấy, một số bộ phận giới trẻ ngày nay đang vô cảm với những thứ xung quanh mình. Bởi vậy, đề Văn năm nay vừa thực tế, lại vừa mang tính nhân văn cao.

 

"Hành động cứu người" trong đề Văn Tốt nghiệp được ủng hộ mạnh mẽ

Hà Đan – THPT Trần Phú

Mình cảm thấy đề Văn năm nay rất mới mẻ. Thông thường ở những năm trước, câu 3 điểm sẽ là nghị luận về 1 câu nói, vấn đề tư tưởng, đạo lý, tuy nhiên năm nay lại đưa một tấm gương về hành động cứu người. Bản thân mình nhận thấy đề Văn này có tính chất phân loại học sinh hơn. Việc đưa tâm gương của bạn Nguyễn Văn Nam vào đề Văn năm nay đã khiến cho đề bám sát với thực tế cuộc sống hơn, gần gũi hơn. Thí sinh có thể viết theo những gì mình cảm nhận được ngay từ nhân vật có thật ấy, chứ ko phải một nhân vật nào đó tự nghĩ ra, xa vời thực tế.

"Hành động cứu người" trong đề Văn Tốt nghiệp được ủng hộ mạnh mẽ

Đọc đề thi năm nay mình thấy cũng rất chạnh lòng. Nếu như Nam còn sống hẳn bạn ấy cũng đã tham gia kỳ thi tốt nghiệp này với chúng mình. Tấm gương cứu người của Nam xứng đáng được nêu gương, là tấm gương cho gần 1 triệu thí sinh dự thi năm nay nói chung và rất nhiều, rất nhiều bạn trẻ khác nữa noi theo.
Thầy giáo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Tôi vừa biết đến đề Văn tốt nghiệp năm nay cách đây ít phút, thực sự cũng cảm thấy hơi bất ngờ vì sự thay đổi khá mới mẻ này của Bộ giáo dục. Theo tôi, đưa tấm gương cứu người này vào đề thi môn Văn năm nay, Bộ Giáo dục có 2 dụng ý. Một mặt, đề cao sự dũng cảm, xả thân cứu người của bạn Nguyễn Văn Nam, từ đó muốn lấy đó làm tấm gương cho giới trẻ, hãy biết sống vì người khác.

Tuy nhiên, một mặt, có thể người ra đề cũng muốn cảnh báo, đưa ra một bài học khác cũng không kém phần quan trọng, đó là trong mọi hoàn cảnh, muốn xả thân cứu người hay làm bất cứ việc gì khác mình cũng cần có kỹ năng để vừa bảo vệ được tính mạng người được cứu, vừa bảo vệ được tính mạng mà đấng sinh thành đã trao cho mình. Cứu người gấp gáp nhưng cũng cần phải có sự sáng suốt nhất định để biết đâu là giới hạn sức mình, để cả hai không cùng hy sinh tính mạng vô ích.

Dù sao đi nữa, đây cũng là một đề Văn rất hay và gợi nhiều suy ngẫm. Mong rằng tất cả các bạn thí sinh năm nay đều làm bài tốt và đạt điểm cao.

"Hành động cứu người" trong đề Văn Tốt nghiệp được ủng hộ mạnh mẽ

 

Sinh viên space – Kênh 14

Ý kiến của bạn