Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Bảy - 30/05/2020
Thứ Ba, 25/11/2014, 04:34 | Ngọc Trâm

Tọa đàm về tác phẩm của Hồ Anh Thái

Ba tiểu thuyết xuất bản gần nhất của Hồ Anh Thái được đưa ra bàn luận để khắc họa chân dung một tác giả có lối viết riêng, viết khỏe của văn học đương thời.

Chương trình sẽ diễn ra lúc 9h ngày 26/11 tại không gian Cà phê thứ Bảy, Hà Nội. Dẫn dắt trò chuyện là các nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Hoài Nam cùng nhiều bạn văn của tác giả.

Tọa đàm về tác phẩm của Hồ Anh Thái

Bề dày số lượng và phạm vi đề tài tạo nên chân dung Hồ Anh Thái như một tác giả chuyên nghiệp, có phong cách riêng.

Buổi tọa đàm có tên “Hồ Anh Thái – Những câu chuyện trên đường” mong muốn nhận diện chân dung văn học tác giả, trong đó bàn luận chủ yếu xoay quanh ba tiểu thuyết gồm SBC là săn bắt chuột, Dấu về gió xóa và Những đứa con rải rác trên đường. Ba tác phẩm được viết trong quá trình tác giả đi nhiều nơi trên thế giới cũng như thực hiện nhiều lộ trình ở Việt Nam. Bởi vậy, tuy là tác phẩm hư cấu, các tiểu thuyết giống như những ký sự đường trường ghi lại thời đại tác giả đang sống.

SBC là săn bắt chuột – tác phẩm được trao giải thưởng Hội nhà văn Hà Nội – ghi nhận sự tìm tòi, đổi mới cách viết của tác giả, đồng thời phản ánh một cách hài hước, sâu cay hiện thực đời sống của Hà Nội.

Dấu về gió xóa lại thể hiện một Hồ Anh Thái chỉn chu, hấp dẫn, tinh tế ở từng chi tiết đơn lẻ. Bằng sự nhạy cảm của nhà văn, sự lạnh lùng của cây bút phân tích, Hồ Anh Thái có những trang viết sắc nét về những vấn đề của thời hiện đại như đức tin tôn giáo, thể chế chính trị, công nghệ truyền thông, truyền hình.

Trong khi đó, Những đứa con rải rác trên đường là tác phẩm đan xen giữa hiện thực và huyện ảo. Phong cách đặc trưng ấy của Hồ Anh Thái được thể hiện bằng cấu trúc “một tiểu thuyết bằng ba truyện dài”. Trong tác phẩm mới nhất của mình, Hồ Anh Thái tái hiện đời sống xã hội cũng như số phận con người bằng giọng văn nghiêm ngặt, bi thương hòa trộn với giễu cợt, hài hước

Bên cạnh đó, những cuốn sách du khảo về nền văn hóa Ba Tư, Ấn Độ và tập truyện ngắn mới Người bên này, trời bên ấy cũng được đem ra phân tích.

Theo: Lam Thu – Tin Nhanh Việt Nam

Ý kiến của bạn