Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 05/06/2020
Thứ Tư, 23/07/2014, 09:24 | Ngọc Trâm

Trung Quốc có thể đưa giàn khoan trở lại bất cứ lúc nào?

“Họ đưa giàn khoan đi, thì cũng có thể đưa giàn khoan trở lại bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ tìm cách khôn ngoan hơn để hạn chế thiệt hại, tốn kém ở mức thấp nhất”, TS Nguyễn Nhã, nhà nghiên cứu về Biển Đông, nói.

TS- Nguyễn Nhã

TS- Nguyễn Nhã

TS Nguyễn Nhã cho biết: Kể từ khi cho hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc đã phải chịu rất nhiều áp lực.

Mới đây, Trung Quốc cho dịch chuyển giàn khoan về phía đảo Hải Nam, ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam do cơn bão số 2 đang trực tiếp hướng vào Biển Đông với cường độ mạnh, tôi nghĩ đây chỉ là cái cớ, bởi một khi đã đưa giàn khoan ra hoạt động, thì chắc chắn Trung Quốc phải dự báo được và tính trước được thời tiết mưa bão.

Vùng Biển Đông từ trước đến nay vốn là vùng biển dữ, mỗi năm hứng chịu rất nhiều cơn bão lớn nhỏ, và Trung Quốc chắc chắn đã biết điều này từ cả trăm năm nay, thế nên cơn bão Rammasun chỉ là lý do ngẫu nhiên trùng khớp với thời điểm Trung Quốc buộc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 về.

Theo quan điểm của tôi, Trung Quốc đưa giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là điều hợp lý, bởi là từ lúc cho hạ đặt trái phép giàn khoan hải Dương 981, Trung Quốc chẳng có lợi gì, lại chịu rất nhiều tốn kém, cùng với đó là chịu áp lực không nhỏ từ các nước trên thế giới.

Việc Trung Quốc rút giàn khoan càng khẳng định thêm chân lý rằng bất kỳ cường quốc nào cũng không thể coi thường dư luận quốc tế.

giàn khoan Hải Dương

Giàn khoan Hải Dương 981.

Ông có cho rằng việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan là một điều hợp lý, sau những đấu tranh bền bỉ, kiên trì, hết sức kiềm chế bằng các biện pháp hòa bình của Việt Nam, cũng như sự lên án mạnh mẽ của dư luận quốc tế?

Tôi còn nhớ nôm na, một học giả của Mỹ đã từng nói rằng, Việt Nam đừng mãi nói cực lực phản đối xuông như thế. Mà Việt Nam nên nghĩ đến chuyện đưa Trung Quốc ra đối mặt với luật pháp quốc tế.

Khi ấy, dù cho thái độ của Trung Quốc như thế nào đối với phán quyết của tòa án quốc tế, thì chắc chắn họ sẽ vẫn phải nhìn nhận và suy nghĩ lại. Bởi không có bất cứ quốc gia nào có thể đứng ngoài quy định của luật pháp quốc tế cả.

Việc Trung Quốc di dời giàn khoan là tổng hợp của rất nhiều lý do. Trong đó có việc họ phải chịu áp lực lớn từ sự đấu tranh kiên cường của Việt Nam và sự phản ứng gay gắt từ cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn nhằm mục đích xoa dịu dư luận, làm cho lòng yêu nước của nhân dân ta trùng xuống, làm giảm bớt căng thẳng trên Biển Đông, và từ đó có thể hy vọng Việt Nam sẽ không đưa sự việc ra các cơ quan tài phán quốc tế.

Nhất định không chủ quan, lơ là

Theo ông, những bước đi tiếp theo của Trung Quốc sẽ là gì?

Là một nhà nghiên cứu lâu năm, tôi hiểu chắc một điều là Trung Quốc không bao giờ dừng lại, cũng không bao giờ thay đổi.

Trung Quốc từ xưa đến nay vẫn rất mưu mô. Mưu đồ độc chiếm biển Đông của Trung Quốc là một kế hoạch lâu dài và họ sẽ không bao giờ từ bỏ ý định đó cho đến khi đạt biến Biển Đông thành ao nhà của mình.

Việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 về Hải Nam hay đi đâu nữa thì giàn khoan vấn ở trên Biển Đông và ý đồ xuyên suốt của Trung Quốc vẫn là làm chủ, bá quyền ở Biển Đồng, âm mưu đòi chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, thực hiện trọn vẹn mưu đồ của cái gọi là đường 9 đoạn, nay là 10 đoạn phi lý của nước này.

Đồng thời, biến các vùng không có tranh chấp thành vùng tranh chấp, để yêu cầu Việt Nam gác tranh chấp cùng khai thác.
Trung Quốc sẽ không thay đổi cho đến khi nào sự thật về chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa được công bố rộng rãi với nhân dân toàn thế giới, trong đó có cả nhân dân Trung Quốc.

Nhiều ý kiến cho rằng, dù Trung Quốc đã đưa giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thì chúng ta vẫn nhất định không chủ quan, lơ là, ông có đồng tình với những ý kiến đó?

Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến không tiếng súng, nên phải xác định đây là một cuộc kháng chiến trường kỳ.
Dù bây giờ Trung Quốc đã đưa giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thì chúng ta vẫn nhất định không chủ quan, lơ là.

Chúng ta vẫn luôn luôn phải đề cao cảnh giác, bởi còn rất nhiều hoạt động khác của Trung Quốc mà chúng ta phải đề phòng.

Họ đưa giàn khoan đi, thì cũng có thể đưa giàn khoan trở lại bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ tìm cách khôn ngoan hơn để hạn chế thiệt hại, tốn kém ở mức thấp nhất. Vì vậy, chúng ta phải mạnh mẽ hơn nữa trong việc đấu tranh được những vi phạm của Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Bên cạnh đó, phải phát triển kinh tế, giáo dục, quân sự, quốc phòng… để có đủ điều kiện sẵn sàng trong cuộc đấu tranh với Trung Quốc.

Về vấn đề chủ quyền, chúng ta phải đẩy mạnh tổ chức các hội thảo tuyên truyền trên toàn thế giới, đồng thời công bố các văn bản, tài liệu quảng bá về chủ quyền của Việt Nam rộng rãi khắp mọi nơi.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo nguồn : Người Đưa Tin – Hoài Thu

Ý kiến của bạn