Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 05/06/2020
Thứ Tư, 01/10/2014, 07:21 | TracyNguyen

Nữ sinh vượt khó đảm việc nhà, giỏi việc học

Là con út trong gia đình nhưng cô bạn Trần Thị Phương Nhi (lớp 12A1, THPT Lai Vung 2) lại là “rường cột” của cả gia đình mà vẫn học cực siêu.

nu-sinh-vuot-kho-dam-viec-nha-gioi-viec-hoc
Đảm việc nhà

Do hoàn cảnh khó khăn nên 4 anh, chị của Nhi đều đi làm xa. Giờ ở nhà chỉ còn Nhi với ba mẹ tuổi đã ngoài 60, sức khỏe cũng đã “xuống cấp”, không còn khả năng làm việc nặng.

Sáng sớm, út Nhi ra đồng phụ hái rau muống, rau răm, rau cải trời… cho mẹ ra chợ bán, được hơn 10 ngàn/ ngày.

Đến chiều khoảng 5 giờ, cô bạn đi phân loại trái cây, rồi đóng thùng cho một vựa trái cây ở gần nhà, mỗi tháng cũng ngót nghét được hơn 1 triệu. Tiền kiếm được, Nhi dồn hết đóng học phí, phần còn lại Nhi gửi ba mẹ lo trang trải chi phí hàng ngày.

Giỏi việc học

Góc học tập của Nhi chỉ là chiếc rương đựng đồ cũ mà chị ba mua lại của người ta, nằm một ở góc giường nhỏ xíu, nhưng thành tích của cô bạn thì khủng lắm nha.

Không chỉ đạt danh hiệu học sinh giỏi suốt 11 năm liền, cô nàng còn đang nằm trong đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa đại diện trường “lều chõng” lên Cao Lãnh ứng thí trong kỳ thi HSG cấp tỉnh vào giữa tháng 9 vừa qua.

Mục tiêu năm nay của Nhi là thi đậu vào ngành Công nghệ thực phẩm, vì “Mình muốn được góp sức cùng bà con đưa thương hiệu Quýt Hồng Lai Vung phát triển ra khỏi biên giới Việt Nam.

Thời đại hội nhập rồi, cứ với cách trồng trọt và bảo quản kiểu cũ thì không cạnh tranh nổi với người ta đâu.” Cô bạn cười toe.

 

Theo Giáo Dục Thời Đai

Ý kiến của bạn