Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 10/07/2020
Thứ Hai, 06/07/2015, 08:17 | Ngọc Trâm

Lý do đặc biệt của thí sinh duy nhất thi Sử ở Nghệ An

Nói về tâm trạng khi 1 mình bước vào phòng thi môn Lịch sử, Hải vẫn tỏ ra bình tĩnh, tự tin. Kết quả, Hải đã hoàn thành tốt bài thi Sử của mình trên 70%.

66 cán bộ coi thi, phục vụ 1 thí sinh thi Sử

Sáng 4/7, thí sinh Phạm Xuân Hải (SN 1996, trú xóm 5, Đại Thành, Yên Thành, Nghệ An) dự thi môn Lịch sử trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2015. Điều đặc biệt, Hải là thí sinh duy nhất thi môn Sử tại điểm thi trường THPT Yên Thành 2 (Yên Thành).

Tuy chỉ có một mình Hải dự thi môn Sử, nhưng toàn bộ 66 cán bộ coi thi, nhân viên bảo vệ, phục vụ đều có mặt đầy đủ tại điểm thi này để kỳ thi được diễn ra theo đúng quy chế, an toàn, nghiêm túc.

Lý do đặc biệt của thí sinh duy nhất thi Sử ở Nghệ An

Gặp Hải trước giờ thi, chúng tôi thấy được sự tự tin và quyết tâm hoàn thành tốt bài làm của mình dù em là thí sinh duy nhất ngồi trong phòng thi Sử.

Vốn sinh ra trong 1 gia đình có 5 anh chị em, Hải là người con út nên cũng có nhiều điều kiện để được học hành hơn so với anh chị của mình. Hiện tại, các anh chị đều đã lập gia đình, chỉ còn Hải đang ở cùng bố mẹ.

Hải kể, từ nhỏ em đã thích học những môn thiên về mảng xã hội. Vậy nên các môn Văn học, Địa lý hay Lịch sử, Hải đều thích thú và đam mê.

Kết quả của những tháng ngày chăm chỉ là năm lớp 9, Hải đạt giải 3 học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử. Cùng năm này, Hải đạt giải nhì học sinh giỏi huyện môn Ngữ Văn.

Lý do đặc biệt của thí sinh duy nhất thi Sử ở Nghệ An

Lên cấp III, Hải đăng ký vào học ban C của trường THPT Phan Thúc Trực (Yên Thành) để học với đúng sở trường của mình. Tuy nhiên, vì 1 số lý do trục trặc, Hải lại được xếp vào học lớp khối A.

“Lúc đó em tính học 1 thời gian ở ban A rồi sẽ xin chuyển, nhưng sau học quen với các bạn cùng lớp rồi nên cứ thế em học suốt 3 năm cấp 3. Tuy vậy, em luôn thích học những môn khối C hơn”, Hải chia sẻ.

Suốt 3 năm học cấp III ở lớp ban A, nhưng Hải luôn dành tình yêu cho những môn xã hội. Cũng vì thế nên Hải thường xuyên trau dồi kiến thức với ý định sẽ thi đại học khối C vào trường Học viện Biên phòng.

Lý do đặc biệt của thí sinh duy nhất thi Sử ở Nghệ An

Tháng 4 vừa qua, Hải đăng ký khám sức khỏe để thi vào trường Học viện biên phòng. Tuy nhiên, do thiếu chỉ tiêu về chiều cao (Hải thiếu 2cm so với quy định 1,63m) nên em đã không thể đăng ký vào trường như đã mơ ước.

Lý do đặc biệt của thí sinh duy nhất thi Sử ở Nghệ An

Từ ngày nhận được kết quả không đạt tiêu chuẩn, Hải buồn rầu và đâm ra bỏ bê việc học hành. Bởi lúc đó Hải nghĩ ước mơ làm 1 chiến sĩ Biên phòng sẽ tan tành nên Hải càng chán ngán việc học.

“Học kỳ 1, em học các môn điểm cao hơn. Môn Sử em tổng kết được hơn 9 điểm. Nhưng sang kỳ 2 nhận tin không đủ tiêu chuẩn đó đâm ra em chán nản. Kỳ 2 em chỉ được 8,6 điểm môn Sử tổng kết. Các môn còn lại em cũng kém hơn”, Hải nói.

Cũng vì lý do không thi được vào trường đã mơ ước, nên đến ngày đăng ký kỳ thi chung thì Hải chỉ đăng ký thi tốt nghiệp mà không chọn vào trường đại học khác để thay thế.

Biết tin này, bố mẹ của Hải là ông Phạm Xuân Tuyên (1958) và bà Phạm Thị Cầm (SN 1960) ra sức khuyên con nên chọn 1 trường nào đó để học. Tuy nhiên, với bản tính quyết tâm, Hải vẫn không thay đổi ý kiến của mình.

Thế rồi, khi khuyên không được, ông bà cũng đành “chiều” theo ý của con mình.

Lý do đặc biệt của thí sinh duy nhất thi Sử ở Nghệ An

Ngày 5/7, trao đổi với chúng tôi sau khi kết thúc môn thi Sử trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, Hải cho biết em làm khá tốt và chắc chắn được khoảng 7 điểm trở lên.

Nói về đề thi Lịch sử năm nay, Hải cho biết đề mang tính phân loại thí sinh cao. Đặc biệt 2 câu 3, 4 trong đề rất khó và dành cho thí sinh đăng ký thi đại học. Tuy nhiên, nhờ kiến thức đã học, Hải cũng hoàn thành bài làm của mình trong 2/3 thời gian quy định.

“Trong đề thi Lịch sử, em thấy có câu liên hệ bản thân đến vấn đề bảo vệ tổ quốc rất hay. Em thấy cần phải cảm ơn những người cha ông ta đi trước đã có công xây dựng, bảo vệ đất nước. Rồi mới đến thế hệ trẻ như chúng em sẽ cố gắng để học tập và phấn đấu xây dựng, bảo vệ đất nước”, Hải chia sẻ.

Được biết, năm nay Hải sẽ chỉ thi lấy bằng tốt nghiệp rồi đi tìm việc làm thuê 1 thời gian. Đầu năm sau, khi đã có tiền Hải sẽ về học ôn chuẩn bị cho kỳ thi tới. Dự kiến, Hải sẽ tiếp tục thi vào trường Học viện Biên phòng mà em từng mơ ước.

Kèm theo đó, Hải cũng sẽ quyết tâm chăm tập thể dục, thể thao cho người khỏe mạnh và cao hơn để đủ tiêu chuẩn thi vào trường.

“Từ nhỏ em đã ước mơ được làm 1 chiến sĩ biên phòng. Vậy nên khi không đủ tiêu chuẩn thi vào trường, em đã không chọn thi trường khác hay khối khác. Có lẽ vì lý do đó nên hôm nay em mới trở thành thí sinh duy nhất ngồi trong phòng thi Sử này.

Nhưng em cũng là người yêu môn Sử. Nếu không có ước mơ làm 1 chiến sĩ biên phòng từ nhỏ thì có lẽ em đã chọn trường khác để thi.

Khi xác định thi vào trường này thì em cũng đã xác định sẽ khổ cực. Dù đi lên biên giới hay hải đảo thì em cũng quyết tâm đi để bảo vệ tổ quốc, bảo vệ chủ quyền đất nước mình”, Hải chia sẻ.

Theo: tiin.vn

Ý kiến của bạn