Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 18/09/2020

Câu chuyện về nhà trọ

Nhà trọ luôn là nỗi lo lắng của các sinh viên từ các tỉnh xa về thành phố học tập. Gía cả thuê phòng ngày càng cao và điều kiện sinh hoạt thiếu thốn đã gây ảnh hưởng lớn đến việc học tạp của các bạn. Đặc biệt gần đến ngày khai giảng hay những mùa thi Đại học, nỗi lo ấy càng trở nên ám ảnh các bạn trẻ hơn bao giờ hết, không chỉ với các bạn tân sinh viên mà còn cả các bạn sinh viên năm 3, năm 4….

Câu chuyện về nhà trọ

Kiếm được một căn nhà trọ với giá vừa phải luôn là nỗi lo của sinh viên

Nhu cầu để ở là một vấn đề, thế nhưng, nhu cầu tìm ra một chỗ yên tĩnh, sạch sẽ gần trường để yên tâm học tập … luôn là nỗi trăn trở cho các bậc phụ huynh khi phải xa các con và là thử thách hàng đầu mà các bạn sinh viên phải vượt qua.

Thực sự ở HCM các khu nhà trọ mọc lên rất nhiều. Nhưng thực tế đa phần đều là những khuôn nhà bó hệp, chật chội, an ninh kém…. Về phần giá cả, giá cho thuê mỗi năm đều tăng lên chóng mặt. Trong khi cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt … không có gì thay đổi mà ngày càng lụp xụp hơn.

Câu chuyện về nhà trọ

Chất lượng các căn nhà trọ ngày càng xuống cấp

Các chủ cho thuê phòng trọ cũng ngày càng lắm các chiêu trò. Có nhiều nơi phản ánh rằng chỉ cần có ai trả giá cao hơn thì ngay lập tức căn phòng cho thuê đó trở thành của người khác, nào là phải tìm kiếm nhà trọ thông qua các môi giới không an toàn, hay cũng có chủ nhà trọ treo bảng hết phòng nhưng khi có ai hỏi thuê thì lại tăng giá, thời gian và môi trường giao tiếp bị giới hạn …
Biết được những ‘nỗi lo’ ấy, trong mùa thi Đại học năm nay, Chương trình Tiếp sức mùa thi 2013 do Thành đoàn TP.HCM, Hội Sinh viên TP.HCM, Trung tâm Hỗ trợ Học sinh sinh viên TP.HCM, Bộ Giáo dục – đào tạo, báo Thanh Niên, Tâp đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức. .. sẽ hỗ trợ 40.000 phòng trọ (trong đó có hơn 9.000 chỗ miễn phí) cho các bạn học sinh từ các tỉnh về HCM tham gia thi cử. Chính ý nghĩa của những sự chia sẻ, đồng cảm và trách nhiệm ấy sẽ luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho các sỹ tử và thoát được những cảnh chặt chém của các chủ nhà trọ vào mùa cao điểm này.

Câu chuyện về nhà trọ

Các bạn sinh viên tình nguyện đang hỗ trợ các bạn trẻ tìm đường đi và nhà trọ

Bên cạnh đó, khi vào những ngày nhập học, các ký túc xá của các trường như ĐHBC Tôn Đức Thắng ,ĐHDL Hồng Bàng, ĐH Nông Lâm… luôn hỗ trợ phần nào công cuộc tìm kiếm nhà trọ cho các bạn sih viên.
Các khu vực trung tâm như quận 1, quận 3 .. luôn có giá cả đắt đỏ. Trong những trường hợp ấy các bạn sinh viên có thể chịu khó tìm nhà trọ thay thế bằng cách tìm các khu vực lân cận để đi học bằng xe buýt.
Một phụ huynh đã tâm sự rằng: “Con đỗ đại học là niềm vui nhưng cũng là nỗi lo của cả gia đình. Mới xa nhà, xa sự giáo dục và quản lý của bố mẹ không biết liệu các cháu có thể tự lập được không? ‘’ Hy vọng các bạn sinh viên sẽ tìm được một nhà trọ bảo đảm an ninh, giá cả hợp lý và thuận tiện đi lại. Như thế gia đình sẽ yên tâm hơn và các bạn trẻ cũng tập trung được vào việc học hơn.

 Hee Chanhee – Sinhvienspace.com

 

Ý kiến của bạn