Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 21/02/2020
Thứ Tư, 04/02/2015, 02:28 | TracyNguyen

7 bước đơn giản để giải quyết một vấn đề

Áp lực, căng thẳng và khó khăn luôn là một phần của cuộc sống. Bạn không thể né tránh những vấn đề này, nó sẽ luôn xuất hiện cho dù bạn có cố gắng kiểm soát đến đâu trong cuộc sống.

7-buoc-don-gian-de-giai-quyet-mot-van-de

Nhiều năm trở lại đây, có nhiều bạn trẻ mỗi khi đương đầu với một vấn đề nào đó trong cuộc sống như trong tình yêu, công việc hay thậm chí đơn giản là kết quả học tập, thi cử chưa được như ý dẫn đến những quyết định đáng buồn. Chính vì thế, đương đầu và giải quyết khó khăn trong cuộc sống là một kỹ năng cần thiết đối với thế hệ trẻ. Dưới đây là 7 bước và cũng là nguyên tắc để giải quyết bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải trong cuộc sống.

1. Nhận diện

Bước đầu tiên bạn phải biết được vấn đề của bạn đang gặp phải là gì? Chỉ khi bạn biết được vấn đề của bạn là gì bạn mới có thể đối mặt và sẵn sàng giải quyết nó. Dừng việc cảm thấy lo lắng, sợ hãi dù chỉ một phút. Hãy dành thời gian đó để suy nghĩ và liệt kê những gì làm cho bạn gặp khó khăn.

2. Đối mặt

Sau khi đã nhận diện được vấn đề, bước tiếp theo của bạn là mạnh mẽ và tiếp cận vấn đề đó. Thông thường chúng ta chọn cách né tránh vì cảm thấy sợ hãi. Tuy nhiên, trốn tránh không giải quyết được vấn đề mà chỉ làm bạn lún sâu hơn vào vấn đề bạn đang gặp phải. Vậy, hãy mạnh mẽ trong việc đối mặt và giải quyết vấn đề của mình.

3. Giải quyết

Một khi bạn đã đủ can đảm để đối mặt, bạn sẽ có quyết định hay những hành động tiếp theo để giải quyết vấn đề của bạn. Luôn nhớ rằng; lo lắng, sợ hãi hay trốn tránh không thay đổi được bất cứ điều gì. Các vấn đề sẽ bắt đầu thay đổi khi bạn tiến hành các giải pháp.

4. Bỏ qua

Một khi vấn đề đã được giải quyết, bỏ qua và dừng việc suy nghĩ về nó. Điều đó không mang lại cho bạn bất cứ thứ gì ngoài lo lắng và căng thẳng trở lại.

5. Nhớ những bài học

Bạn có thể bị ngạc nhiên nhưng sự thật rằng những vấn đề bạn gặp phải sẽ tốt cho bạn bởi nó cũng là một cách cho bạn học và trải nghiệm. Không quên rằng những vấn đề đó sẽ có khả năng lớn gặp bạn trong tương lai. Vì thế luôn lạc quan hướng về phía trước với những gì bạn đã vấp phải.

6. Không làm mất giá trị của bạn

Đó là một sai lầm khi tin rằng khó khăn là một cái số bạn gặp phải hay hệ quả của việc làm sai trái của bạn trong quá khứ. Không bao giờ để những vấn đề khó khăn đó làm mất giá trị của bạn.

7. Sẵn sàng

Cách tốt nhất để chuẩn bị sẵn sàng đối đầu với khó khăn là chấp nhận rằng nó như là một phần của cuộc sống. Chấp nhận những vấn đề đó làm cho cuộc sống của bạn ý nghĩa và đáng để trân trọng hiện tại hơn. Trong tiếng Anh thường có câu “No pain, no gain” – tạm dịch là “Không có đau đớn, không có vinh quang”.

Theo Phùng Văn Minh / Trí Thức Trẻ

Ý kiến của bạn