Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 29/05/2020
Thứ Năm, 18/12/2014, 04:11 | Ngọc Trâm

Triệu phú tào phớ khởi nghiệp từ 30 triệu đồng

Với số vốn khởi nghiệp chưa đến 30 triệu đồng, anh Tô Phước Thịnh đã xây dựng thương hiệu tào phớ Tofu thành chuỗi cửa hàng bán lẻ trải từ Bắc và Nam.

Quà vặt luôn là thứ dễ dàng thu hút các bạn học sinh, sinh viên nên nhiều bạn trẻ nghĩ rằng mở một cửa hàng bán đồ ăn vặt phục vụ những “tâm hồn ăn uống” là việc đơn giản. Thực tế, đã có rất nhiều cửa hàng bán đồ ăn vặt mọc lên như nấm và ra đi hàng loạt mà không… trống kèn.

Triệu phú tào phớ khởi nghiệp từ 30 triệu đồng

Ông chủ Tofu Tô Phước Thịnh: “Khi khởi nghiệp, các bạn phải thực sự có ý chí quyết tâm để vượt qua mọi khó khăn, thử thách”.

Theo kinh nghiệm của anh Tô Phước Thịnh, cái tên xuất hiện trên nhiều trang báo vài năm gần đây, khi xây dựng thành công chuỗi cửa hàng bán lẻ mang thương hiệu Tofu và trở thành triệu phú khi mới 30 tuổi, hạn chế lớn nhất của các start-up là không tìm hiểu kĩ sản phẩm, gần như chưa có một định hướng tốt trong kinh doanh.

Tốt nghiệp khoa Chính trị – Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2003, thêm hai năm học văn bằng hai khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, anh Thịnh về giảng dạy tại trường Cao đẳng Sư Phạm Hà Tây. Từ những chuyến công tác nước ngoài, chàng trai trẻ đã “bén duyên” với tào phớ.

Sau hơn 4 năm đi làm, anh quyết định rời giảng đường để toàn tâm toàn ý với món ăn dân dã này và một tay gây dựng thành công thương hiệu Tofu, với chừng 20 món tàu phớ được “mix” sáng tạo, với hàng chục cửa hàng phủ khắp từ Bắc vào Nam do anh sở hữu hoặc kinh doanh theo hình thức nhượng quyền.

Điều gì tạo nên thành công của anh Tô Phước Thịnh? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ anh Thịnh để hiểu rõ hơn lối nghĩ, lối làm của ông chủ trẻ tuổi này.

Tại sao đến bây giờ sau gần 6 năm phát triển chuỗi thương hiệu “Tofu – Hơn cả tào phớ”, anh mới quyết định chia sẻ bí quyết xây dựng và quản lý thương hiệu của mình?

Các bạn biết đấy, thời gian sẽ trả lời cho kết quả của việc bạn làm có thành công hay không. Một thương hiệu để đánh giá có thành công bền vững hay không cần một thời gian phát triển ít nhất vài năm và đến bây giờ sau gần 6 năm phát triển bền vững chuỗi cửa hàng mang thương hiệu Tofu đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Triệu phú tào phớ khởi nghiệp từ 30 triệu đồng

Hơn nữa, việc xây dựng thành công 15 cửa hàng trên khắp cả nước trong vòng 12 tháng theo hình thức nhượng quyền là một điều lý tưởng của thương hiệu Tofu. Chính vì những điều đó đã rất nhiều bạn trẻ hỏi tôi làm thế nào chọn được sản phẩm phù hợp để kinh doanh và cách thức xây dựng, phát triển thành chuỗi cửa hàng bán lẻ như thế nào.

Trước rất nhiều thắc mắc đó, tôi quyết định chia sẻ tất cả những bí quyết, kinh nghiệm thực tế để xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ với số vốn ban đầu mà tôi đầu tư chưa đến 30 triệu đồng vẫn thành công, tôi nghĩ tôi làm được thì các bạn cũng sẽ làm được, các bạn sẽ thành công nếu được tôi “cầm tay chỉ việc” trong buổi hội thảo diễn ra ngày 16 tháng 01 năm 2015 tới đây.

Anh có cho rằng để thành công như bây giờ là nhờ “may mắn”?

Cảm ơn bạn. Một câu hỏi liên quan đến tâm lý của rất nhiều người châu Á chúng ta. Khi một ai đó thành công chắc chắn sẽ có nhiều người nói rằng ” anh ấy may mắn” nhưng theo quan điểm của tôi thì may mắn là cần thiết. Tuy nhiên, may mắn chỉ là một yếu tố tâm lý giúp bạn tự tin hơn trên con đường bạn lập nghiệp. Chính vì thế, khi bắt tay vào bất kỳ một công việc nào bạn sẽ phải lập kế hoạch cho nó rất rõ ràng, chi tiết để từ đó bạn có thể tính toán được thời gian cũng như kinh phí để hiện thực hoá ý tưởng của mình.

Ý tưởng của bạn tốt, thực hiện triển khai đúng thời điểm chắc chắn bạn sẽ thành công. Nên tôi cho rằng tôi không may mắn mà tôi đã thực hiện tốt ý tưởng và triển khai nó theo đúng kế hoạch và đúng thời điểm mà thôi. Và đấy cũng chính là điều mà tôi muốn chia sẻ, thậm chí hướng dẫn cách làm cho các bạn trẻ trong buổi hội thảo được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội.

Để xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ giống như anh, các bạn trẻ cần phải trang bị cho mình những gì?

Việc xây dựng và phát triển thành công chuỗi cửa hàng bán lẻ là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ hiện nay bởi khi các bạn đã xây dựng thành công thì nguồn lợi kinh tế các bạn thu về là không hề nhỏ. Để làm tốt được ý tưởng xây dựng chuỗi cửa hàng, trước hết các bạn cần trang bị cho mình một lượng kiến thức về kinh doanh khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường. Hay các bạn học hỏi qua sách báo, cũng có thể học qua những người đã từng thất bại trong kinh doanh và cũng có thể bạn học hỏi được những bài học kinh nghiệm quý giá từ những người đã thành công trong vấn đề xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ giống như tôi.

Triệu phú tào phớ khởi nghiệp từ 30 triệu đồng

Bởi những người này họ sẽ truyền đạt lại cho bạn vô vàn những tình huống mà họ đã phải đối mặt, những thách thức mà họ đã trải qua, các bước cơ bản để bạn có thể định hình được việc xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ như thế nào, hay cảm giác chiến thắng mà bạn sắp chạm tới. Nếu các bạn có thời cơ để học hỏi những kiến thức thực tế từ những người này thì đó là một khoảnh khắc mà bạn nên chớp lấy.

Theo anh, trong quá trình khởi nghiệp, các bạn trẻ thường mắc phải sai lầm nào?

Tôi đánh giá rất cao ý tưởng hiện nay của nhiều bạn trẻ. Bản thân tôi cũng chứng kiến nhiều bạn trẻ đã thành công khi kinh doanh một cửa hàng nhưng sau đó lại không biết cách phát triển thành một chuỗi các cửa hàng để phát huy lợi thế hoặc thiếu kinh nghiệm phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ.

Bên cạnh đó, các bạn thường bị cuốn vào việc phát triển dự án của mình mà không chú ý hoặc quên hẳn đến việc xử lý khủng hoảng, do vậy khi vấp phải khủng hoảng các bạn không có phương án để khắc phục kịp thời, nên sẽ có tâm lý chán nản, từ đó dẫn tới việc khởi nghiệp không thành công.

Trong quá trình kinh doanh, đâu là khó khăn nhất mà anh gặp phải và anh đã vượt qua thế nào?

Các bạn biết đấy, tôi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo nên bố mẹ đã định hướng cho tôi theo nghề này. Khi quyết định từ bỏ làm giảng viên để chuyển hướng sang một lĩnh vực hoàn toàn mới là kinh doanh, một lĩnh vực mà tôi phải bắt đầu từ con số “0”.

Vì vậy, tôi khó khăn từ việc định vị khách hàng, vị trí cửa hàng cho tới quản lý thế nào để hiệu quả về tài chính nhưng vẫn tiếp tục phát triển về số lượng cửa hàng. Sau một thời gian tự tìm tòi, tích lũy, đến giờ tôi có thể tự tin vì đã đúc rút đc những “bí quyết” phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ với chi phí thấp nhất nhưng vẫn có lợi nhuận tốt nhất.

Anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ đang ấp ủ khát vọng xây dựng thành công chuỗi cửa hàng bán lẻ bằng chính những ý tưởng táo bạo của mình?

Các bạn muốn xây dựng thành công chuỗi cửa hàng bán lẻ theo tôi cần tìm hiểu kỹ mấy yếu tố sau:

Đầu tiên, các bạn phải thực sự có ý chí quyết tâm để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Thứ hai, phải hiểu về sản phẩm các bạn muốn kinh doanh phục vụ cho ai hay còn gọi là “đối tượng” khách hàng.

Thứ ba, bắt đầu khởi nghiệp cũng là lúc bạn bắt đầu tự học hỏi để có được kiến thức kinh doanh cần thiết.

Cuối cùng, trong quá trình kinh doanh, bạn phải nắm bắt được nhu cầu của khách hàng để luôn cải tiến đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Theo: Học + Làm = Giàu

Ý kiến của bạn