Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 23/10/2019
Thứ Ba, 03/02/2015, 07:06 | TracyNguyen

Vui buồn “nghề” kinh doanh qua mạng của giới trẻ

Không cầu kì, không tốn kém. Chỉ cần bỏ ra vài phút, bạn đã có thể sở hữu ngay một trang riêng chuyên buôn bán sản phẩm của riêng mình trên Internet. Bán hàng qua mạng đã nở rộ thành trào lưu trong cộng đồng mạng hiện nay, đặc biệt là giới trẻ và đã trở thành một công việc bán thời gian hấp dẫn.

Vui buồn “nghề” kinh doanh qua mạng của giới trẻ
Việc làm thêm hấp dẫn

Lướt một vòng trên facebook, không khó để kiếm được một món hàng ưng ý qua những trang kinh doanh online. Rất nhiều sản phẩm được giới trẻ bày bán từ quần áo, giày dép, đồ handmade, sách vở, đồ trang điểm, trang sức, cho đến phụ kiện laptop, điện thoại, chăn ga gối đệm…

Những “cửa hàng ảo” này được đầu tư khá kỹ càng trong việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm bằng những hình ảnh bắt mắt cộng với những dòng chào mời đầy hấp dẫn như “Hôm nay shop về thêm những hàng mới, giá rẻ, mời anh chị em, các bạn ủng hộ cho” hay “Dù trời mưa to thế hay to hơn nữa thì em vẫn luôn phục vụ nhu cầu shopping của chị em”…

Khách hàng được thỏa thích lựa chọn các mặt hàng dựa trên những hình ảnh và thông tin cụ thể dưới từng sản phẩm và dễ dàng có được món hàng đó.

Phong trào kinh doanh online này đang “làm mưa làm gió” trong giới trẻ bởi khả năng ưu việt của nó: tận dụng được số lượng bạn bè và người theo dõi đông đảo trên facebook để giới thiệu sản phẩm, việc kinh doanh lại không mất khoản thuê mặt bằng – thích hợp với những bạn trẻ tập tành kinh doanh mà có ít vốn… Lợi thế này đã thu hút các bạn trẻ có ham mê kinh doanh.

Không ít bạn đã thành công khi dám thử sức mình với loại hình kinh doanh qua mạng này. Các bạn không chỉ có thêm một khoản tiền chi tiêu, có thêm niềm vui trong công việc mà còn rèn luyện được nhiều kĩ năng và có thêm nhiều mối quan hệ.

Bạn Nguyễn Thị Ngát, sinh viên trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “ Kinh doanh là công việc mà mình yêu thích. Hiện tại thì mình đang cố gắng kinh doanh nhỏ trên mạng để có thêm kinh nghiệm, sau đó mới dám mở cửa hàng lớn. Cứ thấy nhiều khách đặt hàng là mình lại vui và có thêm động lực để kinh doanh”.

Vất vả của “nghề hot”

Tuy nhiên, bán hàng qua mạng ngoài những mặt tích cực kể trên, cũng mang nhiều góc khuất, thậm chí “ mất tiền như chơi”.

Bạn Đặng Thị Thoa, sinh viên trường Đại học Công đoàn chia sẻ: “Mình không có kinh nghiệm bán hàng, lại không có “dày vốn” nên mẫu mã không update được thường xuyên, bán chậm và ế ẩm. Mình đành phải mang ra chợ sinh viên bán thanh lý và chịu lỗ vốn”.

Bên cạnh đó, một số bạn lại mời chào lôi kéo chính bạn bè của mình để thanh lý số hàng tồn. Kết quả là bán hàng không có lãi mà lại bị bạn bè né tránh thậm chí là hủy kết bạn…

Có nhiều trường hợp người mua khi chuyển tiền xong thì thấy tiền bỏ ra “một đi không trở lại”, hàng hóa chẳng thấy đâu mà chủ cửa hàng thì “lặn mất tăm”, hay khi hàng mình đặt về khác xa so với khi nhìn trên ảnh.

Các chủ shop “online” cũng nhiều phen méo mặt khi số điện thoại dùng để đặt hàng khách gọi thì ít mà nháy máy làm phiền thì nhiều hay có những trường hợp người mua hẹn giao hàng nhưng khi đến nơi thì không liên lạc được. Không những thế, đối với các bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường, đôi khi quá mải mê kinh doanh mà chuyện học hành bị ảnh hưởng.

Có thể nói, hình thức mua sắm trực tuyến đang phổ biến hiện nay được đón nhận khá tích cực, đặc biệt trong giới trẻ do tính chất tiện lợi và nhanh gọn của nó.

Tuy nhiên, để hạn chế những rủi ro không đáng có, người mua hàng cần tỉnh táo, chọn các cơ sở uy tín, tránh “tiền mất tật mang”. Ngược lại, người bán cũng cần đặt cái “tâm” lên trên lợi nhuận, có những biện pháp để bảo vệ bản thân, và đặc biệt nhóm học sinh, sinh viên khi chọn kinh doanh làm “nghề tay trái” cần có kế hoạch phân bố thời gian hợp lí để không làm ảnh hưởng đến việc học hành.

 

Thái Hà

Ý kiến của bạn