Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 18/09/2020
Thứ Bảy, 16/05/2015, 05:11 | Nam Nguyễn

Hãy tạo cho mình một hình tượng tốt

Ai cũng muốn mình trở thành người được mọi người chào đón và tiếp nhận. Để làm được điều đó bạn cần phải biết cách xây dựng một hình tượng thật tốt cho mình.

Bạn sẽ đi vào cuộc sống, vào xã hội với một hình tượng như thế nào? Điều này có liên quan đến khả năng tự nhận thức của bạn. Bạn phải làm rõ được những câu hỏi sau:

Bạn là người như thế nào?
Mình có đặc điểm cá tính như thế nào?
Mình có những ưu điểm, sở trường gì?
Mình có những yếu điểm, khiếm khuyết gì?
Mình có những tác dụng tích cực gì?
Mình có những tiềm lực phát triển gì?
Mình muốn trở thành một người như thế nào?
Mình muốn đạt đến những mục tiêu gì?
Mình đã có những năng lực và khả năng để đạt được những mục đích đó chưa?

Sau khi đã có những nhận thức rõ ràng về mình, bạn sẽ có những đánh giá chính xác về mình. đồng thời cũng có thể xác định được cho mình một hình tượng nhất định. Điều đó cũng có nghĩa rằng bạn có thể trở thành người như thế nào, thì bạn sẽ có được một hình tượng như thế.

Hãy tạo cho mình một hình tượng tốt
Một hình tượng tốt cho mình sẽ đem lại cho bạn một sức hấp dẫn vô cùng, khiến bạn trở thành người luôn được chào đón. Cách đây không lâu một tạp chí nổi tiếng của Mỹ đã bình chọn ra một người hấp dẫn, không phải là một minh tinh màn bạc trẻ, xinh đẹp mà là một diễn viên đã già dặn với gần 50 tuổi đời. Những người được mọi người yêu quý nhất không phải là những người xinh đẹp mà là nhũng người có tố chất nội tâm tốt và có một hình tượng đẹp cho bản thân.

Vậy làm cách nào để tạo dựng cho mình một hình tượng tốt?

1. Cần phải hết sức tự tin

Khi bạn hài lòng với mình, người khác sẽ rất chú ý đến bạn, coi trọng bạn. Còn nếu như bạn cho rằng mình không có năng khiêu trong môn toán hoặc các môn khoa học trừu tượng khác, bạn sẽ sợ mình sẽ học không tốt các môn đó. Từ một góc độ nào đó, bạn đã mất đi sự tự tin của mình, nó sẽ có tính lan truyền rất nhanh, ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác của bạn. Cho nên, bạn hãy tin tưởng rằng mình sẽ học tốt môn toán, bạn cần phải tin rằng: “Sẽ chẳng có gì gây khó khăn được cho mình cả”. Chắc chắn trên thực tế sẽ không có điều gì ngăn cản được bạn.

Những người đầy sự tự tin, luôn luôn đem lại cho người khác một cảm giác rằng mình rất chín chắn, đáng tin cậy, không những chỉ mình bạn cảm thấy hài lòng với hình tượng của mình mà ngay cả người khác cũng sẽ rất ngưỡng mộ hình tượng đó.

2. Cần phải chân thành, thẳng thắn

Năm 1968, nhà tâm lý học người Mỹ Anderson đã làm một cuộc điều tra dân ý, ông hỏi những người được điều tra rằng những tính cách nào mà họ thích nhất. Kết quả, tất cả đều cho rằng chân thành là một tính cách mà mọi người đều thích.

Chân thành, thẳng thắn, đó là tác phong của một người quân tử. Một người có thẳng thắn, chân thành được hay không, điều đó có liên quan mật thiết đối với việc họ có tự tin hay không. Những người thiếu sự tự tin đều không thể nào đối xử với người khác một cách chân thành, thẳng thắn, vô tư.

Một học sinh do học kém, chắc chắn cậu ta sẽ nói dối, để lọt qua được sự kiểm tra của gia đình, cậu có thể sửa điểm 3 thành điểm 8. Tại sao cậu ta lại không thể thành thực nói với bố mẹ mình kết quả thật của mình rằng: “Con đã trượt”. Đó là bởi vì nếu như cậu nói thật chắc chắn cậu biết mình sẽ bị huấn thị, đánh mắng.

Sau khi cậu học sinh đó trưởng thành, do thiếu sự tự tin cậu ta sẽ không chân thành, luôn đề phòng, lừa dối người khác, dùng mẹo vặt để có được sự thừa nhận của người khác. Một hình tượng như vậy liệu sẽ có được sự hoan nghênh của mọi người hay không?

Chính vì vậy sự chân thành sẽ được thiết lập trên cơ sở của sự tự tin.

Dịch giả, nhà giáo dục nổi tiếng của Trung Quốc Phó Lôi đã từng nói: “Một người chỉ cần sự chân thành của mình, chắc chắn sẽ làm người khác cảm động. Điều thứ nhất là chân thành, điều thứ hai cũng chân thành, điều thứ ba vẫn là chân thành. Nếu như càng quanh co, né tránh, đến một lúc nào đó sẽ khiến người khác nghi ngờ. Bạn nên đường hoàng, nói thật sẽ có ích hơn là giở trò. Chỉ cần bạn có thái độ thành khẩn, khiêm tốn, biết tôn trọng, thì dù thế nào người khác cũng không đối xử tệ với bạn.” Chúng ta đểu biết rằng, thời đại của Phó Lôi đã có rất nhiều người tạo nên được một hình tượng đẹp cho mình, khiến chúng ta phải thán phục.

Đối xử với mọi người một cách chân thành, cần phải có sự trung thực và vô tư, trong sáng rõ ràng. Nếu như trong lòng chỉ biết nghĩ đến những cái được, mất của riêng cá nhân mình, chắc chắn sẽ không đối xử với người khác một cách chân thành. Mặt khác, trong xã hội ngày nay, sống chân thành phải biết hy sinh những người sợ hy sinh sẽ không bao giờ sống được chân thành. Cho nên, dù cho xã hội hiểm ác đến thế nào, lòng người có khó đoán đến đâu, nếu như bạn muốn có được tình bạn, muốn được hợp tác với mọi ngưòi, muốn có được sự tán thành của họ, bạn cần phải thê hiện được sự chân thành, vô tư của mình.

3. Hãy cư xử một cách lịch sự

Xây dựng hình tượng cho mình, mục đích cuối cùng là đưa hình tượng đó đi vào xã hội, để tạo nên một cuộc sống thành công. Vậy chúng ta cần phải học các phép tắc giao tiếp trong xã hội. Khi cư xử một cách lịch sự bạn sẽ được người khác coi trọng, được đánh giá là người có văn hoá, được sự tôn trọng và quý mến của người khác. Nếu như hành động, lời nói của bạn thô lỗ cộc cằn, bạn sẽ bị người khác coi thường, bị cho là thiếu văn hoá.

Có một chàng thanh niên đã yêu được một cô gái. Đến khi hai người sắp lấy nhau, anh chàng mới đến chơi nhà cô gái. Anh ta mua rất nhiều quà để tặng cho cha mẹ cô, nhưng anh ta chẳng biết chào họ sao cho kịch sự. Không những thế còn ngồi xuống ghế, co hai chân lên, rút thuốc ra để hút. Đến khi ăn cơm cũng chẳng biết ý tứ, chỉ biết đến mình. Cuối cùng, sau khi bữa cơm kết thúc, cô gái cũng quyết định chia tay với anh ta.

Thực tế, những người cư xử một cách lịch sự lại có thể hóa giải được mâu thuẫn, khiến người khác phải tôn trọng.

Nhật Minh – Sáng Nghiệp

Ý kiến của bạn