Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 28/02/2020
Thứ Ba, 24/02/2015, 08:55 | TracyNguyen

Mỹ phát triển chip có thể mô phỏng cấu trúc não bộ người

Theo truyền thông nước ngoài đưa tin, công ty IBM đang tận dụng nguồn vốn từ Cục Defense Advanced Research Projects Agency của Mỹ, kết hợp với các phòng thí nghiệm trên khắp nước Mỹ để phát triển con chip có thể mô phỏng các cấu trúc não bộ con người, hy vọng rằng con chip này có thể mang lại chế độ tính toán cao hơn của con người.

Mỹ phát triển chip có thể mô phỏng cấu trúc não bộ người

IBM được cho là đang phát triển chip não bộ người

Nguồn tin cho biết, nhà khoa học đầu ngành của IBM, Dharmendra Modha cho biết, mục tiêu dài hạn của công ty là sản xuất một “bộ não con người đóng hộp”, với ít hơn 1 kW điện đã có thể nhanh chóng xác định một tập hợp dữ liệu lớn. Modha cho biết, các chip sẽ có khả năng xác định thời gian thực, hoặc “cảm nhận” với môi trường xung quanh, tương tự như tai con người và mắt. Ví dụ, chip có thể được sử dụng để chơi tennis, nó có thể “nhìn thấy” bóng và di chuyển các quả bóng vợt.

IBM cho biết, chip này có thể thay đổi cách hình thành máy tính, giảm năng lượng tiêu thụ của máy tính chỉ bằng năng lượng tiêu thụ của một pin máy trợ thính. Các nhà khoa học tin tưởng rằng, các thiết bị sử dụng chip này có thể được sử dụng để sàng lọc các mẫu kỹ thuật sinh học để xác định các yếu tố có hại, hoặc để hỗ trợ cho các tàu vũ trụ không người lái hoặc giám sát các mạng máy tính và hành vi bất thường khác.

Nhà khoa học Modha cũng cho biết rằng một trong những thách thức hiện nay phải đối mặt với các kỹ sư là làm thế nào để tái tạo kích cỡ khác nhau của bộ não con người và vận hành các phần mềm. Các kỹ sư đã sử dụng 256 bộ vi xử lý để mô phỏng tế bào thần kinh, sau đó mở rộng quy mô tới 1 triệu bộ vi xử lý, tương đương với kích thước của bộ não của ong. Mục tiêu của đội ngũ kỹ thuật của IBM là nhằm tái tạo bộ não kích thước tương đương của những con chuột trước khi kết thúc năm nay, các chip này sẽ sử dụng 256 triệu bộ vi xử lý để mô phỏng tế bào thần kinh của chuột. Nhưng ngay cả khi đạt được mục tiêu này, thì mục tiêu 100 tỷ tế bào thần kinh não bộ của con người vẫn còn khá xa.

Tuy nhiên, mặc dù IBM nhấn mạnh rằng công nghệ này cuối cùng có thể được áp dụng cho mắt kính và các sản phẩm tiêu dùng khác, nhưng ứng dụng thực tế của nó vẫn còn là một chặng đường dài thử nghiệm. IBM năm ngoái đã ký kết một hợp đồng trị giá 325 triệu USD với Bộ Năng lượng Mỹ, nội dung là phát triển hai siêu máy tính tiên tiến trước năm 2017, hai siêu máy tính này lần lượt được đặt tên là Summit và Sierra, dự kiến cả hai máy tính có thể sẽ tích hợp loại kỹ thuật mới này.

Theo Bạch Dương (Danviet)

Ý kiến của bạn