Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 20/09/2020
Thứ Bảy, 26/01/2013, 02:09 | SVS Admin

Tự lập – Kỹ năng mềm cho bạn trẻ

Ngày nay, khi rất nhiều sinh viên có thể tự mình lo liệu cuộc sống của bản thân tự chăm sóc cho đến chi phí hàng tháng thì còn rất nhiều bạn trẻ sống dựa dẫm vào cha mẹ và phó mặc cuộc sống của mình cho đấng sinh thành. Liệu bạn có nghĩ rằng đó là cách tốt nhất để phát triển cuộc đời của mình hay nó chỉ khiến cho cuộc đời của bạn rơi vào ngõ cụt.


Thay vì tự mình gánh vác cuộc sống thì khá nhiều bạn trẻ lại thích sống dựa dẫm vào cha mẹ và người thân. Họ dường như không ý thức hết trách nhiệm của mình với chính bản thân và những người khác. Họ thích cuộc sống hưởng thụ mà không muốn tốn cống sức để tìm kiếm những điều mình muốn. Dường như ở họ thiếu hẳn đi những kỹ năng sống cần thiết cho cuộc đời của chính mình. Bạn sẽ làm gì để nâng đỡ cuộc đời lên vị trí mong muốn. Cha mẹ sẽ dọn đường cho bạn hay chính mình tìm kiếm.

Rất ít bạn trẻ ý thức được việc tự mình tìm kiếm cuộc sống của mình mà chỉ biết sống dựa vào những gì người khác ban cho. Những gì mình tự tìm thấy mới thực sự là những gì đáng quý nhất. Bạn có nghĩ rằng mình đang gặp vô vàn những rắc rối mà vẫn chưa thể giải quyết được. Bạn chờ đời thời gian đi qua và quét sạch những chuyện đó. Bạn nhầm rồi, sống như vậy bạn chỉ khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Hãy tự mình sống cuộc đời của mình, tự mình tìm kiếm và nắm giữ những gì thực sự thuộc về mình.

Nhiều người cho rằng, cuộc sống của chúng ta đang ngày càng trở nên nhạt nhẽo khi chỉ suốt ngày ở nhà mà không làm gì hết. Tất cả đều có người khác lo lắng thay cho bạn. Đã có lúc nào bạn ý thức được sự vất vả và gian nan mà cha mẹ phải vượt qua để mang lại cho bạn cuộc sống tiện nghi? Có lúc nào bạn muốn báo đáp cha mẹ bằng cách tự mình kiếm sống và chèo lái cuộc sống của chính bạn.

Cha mẹ hẳn sẽ rất an tâm và hạnh phúc khi biết con mình sẽ tự chăm lo cuộc sống cho nó. Không mất nhiều thời gian và công sức để lo lắng cho bạn cha mẹ bạn sẽ rất vui lòng. Nếu bạn sống dựa dẫm vào cha mẹ quá nhiều một lúc nào đó cha mẹ bạn phải rời xa bạn bạn sẽ làm gì để duy trì cuộc sống của mình? Đừng bao giờ nói với tôi rằng bạn sẽ tiếp tục sống như trước đây? Không ước mơ, không hi vọng, không hoài bão. Bạn biết đấy, chúng ta ai cũng cần có sự tự lập riêng, ít nhất bạn có thể vững vàng vượt qua cuộc đời đầy sóng gió.

Hãy trang bị cho mình kỹ năng sống tự lập đi bạn nhé, đừng biến mình thành đứa trẻ lớn trong mắt cha mẹ. Cuối cùng, chúc cho mỗi chúng ta đều may mắn trong cuộc đời.

Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.edu.vn)

Ý kiến của bạn