Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 30/09/2020
Thứ Tư, 06/03/2013, 04:55 | TracyNguyen

Cơ hội học đại học công lập miễn phí

Lần đầu tiên kể từ khi thực hiện tuyển sinh theo hình thức “3 chung”, một số trường đại học công lập đã phải tung ra nhiều học bổng “khủng” để đối phó với tình trạng vắng thí sinh. Từ đó, hàng trăm cơ hội học đại học miễn phí đã xuất hiện.
Miễn 100% học phí

Mùa tuyển sinh 2013, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) sẽ không giới hạn số lượng thí sinh được nhận học bổng toàn phần và bán phần. Theo đó, những thí sinh nào thi vào trường mà có tổng số điểm 3 môn từ 25 điểm trở lên sẽ nhận học bổng toàn phần trong suốt 4 năm học. Thí sinh nào có tổng số điểm 3 môn là 24 điểm sẽ nhận được học bổng bán phần. Những năm qua, trường ĐH Quốc tế thường chi hàng tỷ đồng để cấp học bổng cho những thí sinh thi vào trường đạt điểm cao. Tính đến nay, trường này đã chi 15 tỷ đồng để cấp hàng trăm suất học bổng tuyển sinh. Tương tự, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) cũng ra thông báo miễn 100% học phí cho tất cả sinh viên nếu trúng tuyển vào ngành Triết học, Hán – Nôm. Theo TS Lê Hữu Phước, Phó Hiệu trưởng trường, nhờ miễn học phí mà những năm gần đây, trường luôn tuyển đủ người học ở các ngành này.

Ở khu vực phía Bắc, các trường đại học lớn cũng tung nhiều học bổng để thu hút thí sinh vào những ngành khó tuyển. Cụ thể, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội sẽ miễn toàn bộ kinh phí đào tạo cho những sinh viên là thủ khoa khối A và D1, miễn toàn bộ kinh phí đào tạo năm thứ nhất cho sinh viên có điểm thi đạt 25,5 trở lên. Trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam giảm 50% học phí cho sinh viên trúng tuyển 8 ngành: Công nghệ thông tin, Lâm sinh, Kỹ thuật cơ khí, Công thôn, Khuyến nông, Lâm nghiệp, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ chế biến lâm sản.

Tại ĐHQG Hà Nội, thí sinh thi vào 14 ngành khoa học cơ bản sẽ được miễn 100% học phí. 14 ngành được ưu đãi là: Máy tính và khoa học thông tin, Khoa học vật liệu, Địa lý tự nhiên, Kỹ thuật địa chất, Hải dương học, Thủy văn học, Quản lý tài nguyên và môi trường, Khoa học đất, Triết học, Lịch sử, Văn học, Hán Nôm, Nhân học và Việt Nam học. Riêng tại trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội), ngoài việc được miễn học phí, sinh viên theo học các ngành khó tuyển còn được hỗ trợ tài liệu học thuật và điều kiện thực hành tốt hơn những ngành khác.

Nắm bắt cơ hội

Trao đổi với Sinh Viên Việt Nam, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM khẳng định: “Không có ngành nghề nào được xem là “hot” trong những năm tới. Khi nền kinh tế phục hồi và phát triển, các doanh nghiệp sẽ chuyển sang giai đoạn hoạt động mới và buộc phải tái cấu trúc. Trong đó, có tái cấu trúc nhân sự, kéo theo tăng nhu cầu tuyển dụng lao động ở mọi cấp độ, vị trí, lĩnh vực”. Hiện nay, có nhiều ngành nghề không thu hút người học do trọng thị hiếu số đông. Tuy nhiên, trong tương lai, đó lại là những ngành nghề nằm trong danh mục có nhu cầu lớn. Chẳng hạn, các ngành Cơ khí, Điện, Hóa chất, Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp, Kỹ thuật thủy sản, Vật lý, Toán, Thống kê, Công nghệ sinh học, Xã hội học, Lịch sử, Văn học… sẽ rất thiếu nhân lực trong vài năm tới. Ông Trần Anh Tuấn nhìn nhận: “Việc các trường công lập tung học bổng lớn, miễn học phí để thu hút thí sinh là tín hiệu tốt để cân bằng nguồn cung và cầu trên thị trường lao động. Thí sinh nên nắm bắt cơ hội để vừa được học đại học miễn phí vừa dễ dàng kiếm được việc khi ra trường”.

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM nhìn nhận, bối cảnh quốc tế và trong nước đang đặt ra những yêu cầu mới về giáo dục. Mỗi cá nhân đều có thể thành công nếu làm ở môi trường phù hợp tính cách và giá trị bản thân. Vì vậy, khi các trường công lập tung ra học bổng ở các ngành khó tuyển, thí sinh không nên bỏ qua. Các bạn nên nhận dạng tính cách, giá trị bản thân qua các gợi ý: Mình nổi trội nhất ở mặt nào, thành công nhất ở hoạt động nào, thế mạnh của mình là gì? Từ đó, thí sinh có cơ sở xác định chính xác sở thích, sở trường, năng lực… với ngành nghề sẽ học. Nếu các ngành nghề đó đúng với các ngành mà các trường đang có học bổng, các bạn nên nhanh chân đăng ký.

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh của Cơ quan đại diện Bộ GD – ĐT tại TP. HCM cho rằng, học bổng của các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập thì thí sinh mới nên cân nhắc. Bởi các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập thường có học phí cao. Có thể, học kỳ đầu các bạn đạt được học bổng nhưng chưa chắc các học kỳ kế tiếp trong 4 năm học các bạn đủ sức để nhận được. Do đó, cần lượng sức mình và khả năng tài chính gia đình để chọn học tại những trường này. Còn học bổng của các trường công lập, thí sinh chỉ cần đăng ký vào học là được nhận ngay. Nếu thấy phù hợp với ngành nghề mà mình định đăng ký dự thi, thí sinh không nên chần chừ kẻo vuột mất cơ hội.

HỌC BỔNG “KHỦNG” NHƯNG NGOÀI TẦM TAY

Kỳ tuyển sinh 2013, trường ĐH Kinh tế Tài chính TP. HCM thông báo cấp học bổng trị giá 360 triệu đồng khi đăng ký nguyện vọng (NV) 1 hoặc 290 triệu đồng khi đăng ký nguyện vọng bổ sung và đạt điểm thi từ 21 trở lên. Sau đó mỗi năm học tại trường đạt điểm trung bình các môn học từ 7,0 trở lên thì mới tiếp tục được nhận học bổng. Trường ĐH Hoa Sen thông báo dành 60 suất học bổng tài năng, học bổng các ngành khoa học công nghệ trị giá 45 triệu đồng/suất và 60 học bổng khuyến học, vượt khó trị giá 30 triệu đồng/suất. Để đạt học bổng tài năng, thí sinh phải trúng tuyển NV1 vào trường, đạt loại giỏi 3 trên 5 học kỳ năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12, có điểm thi đại học từ 22 điểm trở lên. Còn học bổng dành cho các ngành khoa học công nghệ phải là thí sinh đăng ký dự thi và trúng tuyển NV1 vào trường, đạt điểm trung bình môn Toán từ 8,0 trở lên, điểm thi tuyển sinh 3 môn không dưới 18 điểm.

Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn thông báo dành 30 học bổng toàn phần năm thứ nhất cho thủ khoa tốt nghiệp THPT, 30 suất 100% học phí 2 lớp chương trình TOEIC, TOEFL cho Á khoa tốt nghiệp THPT và 30 suất 100% học phí TOEIC, TOEFL cho Tam khoa tốt nghiệp THPT. Đồng thời, trường này cũng dành 100 suất học bổng đại học toàn phần 4 năm, trong đó, 80 suất dành cho chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt và 20 suất dành cho chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh cho những thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

 Sinh vien Space-Theo Quế Sơn (kênh sinh viên)

Ý kiến của bạn