Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 30/09/2020
Thứ Hai, 26/08/2013, 09:13 | Nam Nguyễn

Sinh viên tình nguyện trên miền đất đỏ

“Rừng núi dang tay nối lại biển xa…” – Lời ca khúc Nối vòng tay lớn vẫn còn vang mãi trong đêm giao lưu của các sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh Trường đại học Sài Gòn với nhân dân xã Long Sơn, huyện Ðác Min, tỉnh Ðác Nông. Vòng tay cứ thế lớn mãi, tình người cứ thế đong đầy trong những ngày tình nguyện của tuổi trẻ trên miền đất còn nhiều khó khăn…

Sinh viên tình nguyện trên miền đất đỏ - Ảnh đẹp sinh viên

Thanh niên, sinh viên tình nguyện TP Hồ Chí Minh trao quà, học bổng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Ngay khi đến với miền đất Tây Nguyên, Ðội hình tình nguyện Mùa hè xanh của Trường đại học Sài Gòn đã phối hợp với Xã đoàn Long Sơn, tổ chức đêm giao lưu văn nghệ đậm chất núi rừng Tây Nguyên. Ðêm giao lưu không chỉ là diễn đàn tình cảm của các sinh viên Mùa hè xanh và nhân dân trong xã, mà còn giúp tăng tình đoàn kết và mối quan hệ giữa các bạn trẻ với bà con. Những bài ca, điệu múa không chuyên đến từ các bạn trẻ và bà con đã tạo thành những sợi dây gắn kết tình cảm bền chặt. Ðiều khiến bà con bất ngờ là những sinh viên ban ngày thì đào đất vét mương, hay đứng lớp dạy học cho bà con trong xã nhưng đến tối bỗng trở thành những nghệ sĩ trẻ thật vui nhộn trong những câu ca, điệu múa.

Bên cạnh đó, trong buổi giao lưu, đại diện trường đã trao tặng 2.800 quyển vở và 70 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 tặng các em học sinh trên địa bàn. Nhà trường còn trao 3.250 quyển sách là tài liệu nghiên cứu tặng giáo viên các trường tiểu học và THCS. Tiến sĩ Lê Văn Việt, Phó Bí thư Ðảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Sài Gòn cho biết: “Năm nay là năm đầu đội hình Mùa hè xanh của trường có mặt tại xã Long Sơn, huyện Ðác Min để giúp đỡ bà con. Mọi hoạt động tổ chức trên địa bàn, từ chuyện ăn ở đến sinh hoạt đều được chính quyền địa phương và bà con giúp đỡ tận tình. Ðây cũng coi như là kỳ trải nghiệm thực tế để sinh viên có cơ hội hiểu biết thêm về văn hóa, sinh hoạt xã hội, từ đó trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động”. Ðáng chú ý, lãnh đạo nhà trường đã đề xuất với đại diện UBND xã Long Sơn về việc nghiên cứu một mô hình liên kết có tính bền bỉ, lâu dài giữa nhà trường và địa phương, tạo điều kiện cho việc trở lại trong thời gian tới của sinh viên tình nguyện tại địa bàn xã, qua đó nâng cao chất lượng, tính thực chất trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ.

Tuy xa mà gần, những cái nắm tay thật chặt, những cái ôm thắm đượm tình cảm đã xóa nhòa mọi khoảng cách. Từ thầy cô, sinh viên làm tình nguyện đến người dân, từ người Kinh đến đồng bào người Tày, Nùng, Thái, Dao… tất cả đều cùng một nhịp đập trái tim. Họ đều đang thể hiện một khát khao chung, khát khao xây dựng quê hương giàu đẹp, khát khao cống hiến cho cộng đồng. Ðêm giao lưu kết thúc trong bầu không khí ấm áp, trong những cái nắm tay thân mật. Ánh lửa tắt nhưng tình cảm của họ vẫn còn cháy mãi, thắp sáng con đường đi lên của vùng cao này bằng ngọn lửa tuổi 20 đầy nhiệt huyết.

Ngay sau đêm văn nghệ đầy ý nghĩa, các sinh viên tình nguyện đã tổ chức trao một ngôi nhà đoàn kết tặng bà Lương Thị Thanh, 83 tuổi. Chi phí xây dựng căn nhà (30 triệu đồng) được hỗ trợ từ Trường đại học Sài Gòn, bên cạnh đó là một triệu đồng từ Quỹ hộ nghèo của xã Long Sơn. Ngoài hỗ trợ kinh phí mua vật liệu từ nhà trường, cứ ba ngày trong một tuần, các sinh viên chiến dịch tình nguyện lại đến phụ giúp xây nhà. Bà Lương Thị Thanh, xúc động ứa nước mắt chia sẻ: “Hằng tuần, các sinh viên đến đây giúp bà dựng nhà. Ngoài giúp xây nhà, bọn trẻ còn giúp bà nhiều công việc khác trong nhà. Hoàn cảnh khó khăn, già yếu không lao động được nhiều, nay bà được giúp đỡ tận tình như vậy, bà rất mừng và xúc động. Bà như nhìn thấy tuổi xuân của mình trong từng ánh mắt của bọn trẻ, đứa nào cũng dễ mến, cũng nhiệt tình”.

Dù nắng dù mưa, các chiến sĩ đều hăng say hòa mình vào cuộc sống lao động của bà con nông dân. Hễ ai có bất cứ công việc gì cần giúp đỡ, họ đều sẵn lòng. Họ không chỉ coi mình có nhiệm vụ giúp đỡ bà con vùng khó, mà còn tự nhận mình là con em của mảnh đất này. Anh Trần Thế Lập, Bí thư Huyện đoàn Ðác Min, Phó ban chỉ đạo hoạt động hè, đánh giá: “Huyện Ðác Min là một huyện biên giới còn nhiều khó khăn, nhiều dân tộc sinh sống, đời sống bà con còn chưa ổn định. Sự có mặt của các sinh viên tình nguyện đã phần nào thay đổi được bộ mặt đời sống nơi đây. Bằng sức trẻ và trái tim nhiệt huyết, các bạn trẻ luôn xung kích, đi đầu trong mọi hoạt động. Từ tuyên truyền pháp luật, ôn tập hè, dạy tin học đến xây nhà đoàn kết, dọn dẹp vệ sinh… họ đều làm việc hết mình”.

Trải qua hơn ba tuần cùng ăn, cùng ở, cùng làm với đồng bào vùng cao nơi đây, các sinh viên tình nguyện đã tạo được dấu ấn sâu sắc đối với nhân dân. Dù thời tiết còn khắc nghiệt, mưa nhiều nhưng mỗi sinh viên tình nguyện cảm nhận được sự ấm áp từ tấm lòng của người dân. Tình cảm giữa họ ngày càng thắm đượm qua từng nồi bắp, củ khoai, từng câu chữ i tờ trên lớp học – những kỷ niệm không thể nào quên trong tâm thức của các chiến sĩ.

Theo: Nhân Dân

Ý kiến của bạn