Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 20/09/2020
Thứ Hai, 22/07/2013, 02:28 | An Smile

Bí kíp thành công với nghề thiết kế

Sau hơn 10 năm phát triển tại Việt Nam, ngành multimedia (đồ họa) được đánh giá cao nhất trong top 10 ngành nghề hot (nhóm ngành dông nghệ thông tin) và đã thu hút được nhiều bạn trẻ.

Tuy nhiên, với những nhà thiết kế mới vào nghề, những câu hỏi về cảm hứng, kỹ năng… luôn là trăn trở lớn.

Bạn có cần biết vẽ?

Hiện nay, dân ngoại đạo về multimedia thường nghĩ: “Dân thiết kế đều là người biết vẽ”. Thực tế, quan niệm này không hẳn đúng. Có đến 99% chuyên gia đồ họa hàng đầu thế giới cho hay, nếu bạn yêu thích multimedia thì không nhất thiết phải biết vẽ. Chuyên gia đồ họa lừng danh người Anh Christ Spooner nói: “Designer chỉ cần biết phác họa ý tưởng thô trên giấy để chuyển ý tưởng đó thành minh họa kỹ thuật số”.

Làm sao để tăng cường hiệu quả công việc?

Theo nghiên cứu, để tăng cường khả năng sáng tạo trong công việc giúp đạt kết quả tốt nhất thì những yếu tố quan trọng là: thu thập tài liệu, sử dụng những thứ có sẵn và động não, sáng tạo. Theo chuyên gia thiết kế người Mỹ Chris Thurman, ông không bao giờ vứt đi những dự án bị từ chối. Thay vào đó, ông giữ lại trong máy tính những thành phần mình có thể tái sử dụng.

Đừng bao giờ vứt đi những dự án bị từ chối.

Đừng bao giờ vứt đi những dự án bị từ chối.

Chia sẻ về cách tạo dựng ý tưởng độc đáo, Lê Thanh Tùng (Nickname “Tùng Khỉ”), Giám đốc sáng tạo tại Creativebay JSC, người từng đạt giải nhất triển lãm đồ họa “Cứ Làm Đi II” do Trung tâm FPT Arena tổ chức (2008) tâm sự: “Mình thường “thả rông” đầu óc cho thật thanh thản, tự do. Sáng tác nghệ thuật chính là cách thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Hãy thực hiện tác phẩm như thể bạn đang chơi một trò chơi vậy, không áp lực và không vội vã. Ý tưởng sẽ đến rất tự nhiên”.

Cách tìm cảm hứng?

Cũng giống như các môn nghệ thuật, cảm hứng là phần tối quan trọng để làm nên thành công của một tác phẩm đồ họa.

Tùng chia sẻ bí kíp để không bị nản lòng sau mỗi lần thiết kế bị chê tơi bời: “Hãy cố gắng không nản chí mà âm thầm rút kinh nghiệm, học hỏi thêm và làm lại cái mới. Dần dần, bạn sẽ tiến bộ trông thấy. Mình quan niệm nghề gì cũng vậy, phải đam mê và nỗ lực hết sức thì mới gặt hái được thành quả”.

 

 

Huỳnh Mạnh Khôi, sinh viên FPT Arena HCM, chủ nhân của 1 trong top 20 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi thiết kế logo Save the Dugong – Bảo vệ bò biển do Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM tổ chức, cho hay: “Cảm hứng thiết kế của mình đến sau khi xem phim hoạt hình Zig & Sharko, mình thấy hình ảnh hoạt hình rất thân thiện và gần gũi với mọi người. Vì vậy, mình đã đi ngược lại với xu thế hiện đại như phong cách tĩnh lược hay âm bản trong thiết kế để theo phong cách hoạt hình”.

Đây cũng là lý do mà, Andy Swards – nhà thiết kế danh tiếng – từng nói: “Cảm hứng ở quanh tôi mỗi ngày. Tôi không thể bước ra khỏi nhà mà không bị gây cảm hứng bởi một cái gì đó. Nếu bạn không thấy cảm hứng, điều đó nghĩa là bạn chưa quan sát đủ kỹ”.

Hơn hết, để phát triển nghề thiết kế, việc học rất quan trọng giúp bạn trau dồi kiến thức. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tập luyện thường xuyên các kỹ năng như tham gia vào các cuộc thi như Cứ làm đi hay thử sức với những suất học bổng tại những trường multimedia uy tín.

Tư liệu: FPT Arena

An Smile – Sinh Viên Space – Theo: infonet

Ý kiến của bạn