Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Ba - 29/09/2020
Thứ Tư, 17/07/2013, 03:21 | An Smile

Kỹ năng từ chối

“Không có khuôn mẫu cho những người thành công nhưng có một mẫu số chung cho những người thất bại. Đó là loại người luôn muốn làm hài lòng tất cả mọi người”.
Bạn đã nghe đến câu nói này chưa?
Dường như trong cuộc sống, rất nhiều người thích nhờ vả người khác và cũng có quá nhiều người không dám từ chối người khác. Điều đó, khiến cho áp lực cuộc sống ngày càng đè nặng lên vai những ai muốn làm hài lòng tất cả.

Dù chỉ là một việc nhỏ nhặt nhưng bạn không muốn làm mà đi nhờ người khác ví dụ như bài báo cáo, bài tiểu luận hay bài kiểm tra, bạn có biết người bạn nhờ vả cũng có những bài báo cáo của mình. Không phải lúc nào bạn cũng rảnh rỗi hay đủ khả năng để đảm nhiệm hết những việc mà người khác nhờ vả, thế nên hãy biết từ chối những việc bạn không thể làm.
Từ chối cùng là một quyền lợi chính đáng của một con người và đó cũng là một kỹ năng mà bạn cần phải trang bị cho mình. Khi có quá nhiều người nhờ vả mà bạn lại không có đủ khả năng để giải quyết hết chúng, bạn sẽ làm thế nào? Cố gắng để làm hết những điều đó hay nói cho họ biết bạn không thể làm được.
Những người đi nhờ vả là những người thích lợi dụng người khác, nếu thực sự không thể giải quyết được lúc ấy hãy nhờ tới sự giúp đỡ của những người bên cạnh. Tần suất nhờ vả càng nhiều thì càng chứng tỏ bản chất của người đó, thế nên nếu giúp đỡ ai đó bạn hãy cảnh giác với những kẻ muốn êm xuôi mọi việc mà không muốn tốn bất cứ công sức nào. Hãy biết nói không với những kẻ thường xuyên lợi dụng lòng tốt của bạn, đừng cả nể để dẫn đến những áp lực cho mình.
Bản thân chúng ta thường có xu hướng thích làm hài lòng người khác, nhưng khi làm như vậy, chính bản thân chúng ta lại hứng chịu những hậu quả nặng nề, đó là áp lực, là những sai lầm và vướng mắc trong quá trình giải quyết sự nhờ vả đó. Đừng bao giờ biến mình thành trung thanh giải quyết những rắc rối. Hãy giúp đỡ những người thực sự cần tới sự giúp đỡ của bạn. Đừng vì sỹ diện hay đánh bóng hình ảnh mà luôn luôn đáp ứng sự nhờ vả của người khác. Làm như thế, không làm bạn “nâng cao uy tín” trong mắt người khác mà chỉ biến mình thành “miếng mối béo bở” cho những kẻ thích lợi dụng.
Bạn đừng bao giờ nghĩ khi ta từ chối ai đó là ta đang đánh mất mối quan hệ tốt đẹp của ta với họ mà chỉ là sàng lọc nhưng ai thật sự là bạn, những ai chỉ là “ bè” của mình. Đừng cả nể trong những tình huống “ chuyên” đi nhờ vả nhé, nếu có thể hãy làm những gì trong khả năng của bạn. Đi quá khả năng của bản thân, bạn đừng mạo hiểm chấp nhận. Không những không giải quyết được gì ngược lại còn chuốc họa vào thân.
Cuối cùng, chúc bạn học được kỹ năng từ chối, để cuộc sống của bạn dễ chịu hơn, thoải mái hơn và quan trọng hơn hết là tránh xa những kẻ thích nhờ vả.

An Smile – Sinh Viên Space – Nguồn :  YouTube
Ý kiến của bạn