Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 25/09/2020
Thứ Ba, 23/07/2013, 06:51 | An Smile

Làm thế nào để thành công trong nghề Kế toán, Kiểm toán, Tài chính

1/ Tính độc lập
Khi làm công việc Kiểm toán, bạn không được phụ thuộc vào bất cứ khách hàng hay một số liệu tài chính này. Vì có thể những giấy tờ, chứng cứ rành rành trước mặt bạn chỉ là một “trò lừa ngoạn mục” mà thôi.
Chỉ có như vậy, bạn mới có thể tìm ra được những sơ hở trong công việc kinh doanh để đưa ra những lời tư vấn xác đáng nhất.
2/ Tính thận trọng
Nên nhớ, mỗi nhận xét, kết luận của bạn trong báo cáo Kiểm toán có khả năng quyết định đến số phận của cả một công ty với hàng trăm con người đang làm việc ở đó. Bởi vậy, bạn phải thận trọng trong việc kiểm tra sổ sách, tìm đủ bằng chứng thích hợp mới đưa ra những quyết định cuối cùng. Tính thận trọng còn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của bạn.
3/ Khả năng diễn đạt gãy gọn, khúc chiết
Ngoài công việc xác minh, Kiểm toán viên còn phải bày tỏ ý kiến về những gì mà mình đã phát hiện được trong suốt thời gian làm việc vừa qua. Để mọi người tiếp nhận những lời tư vấn của mình, bạn phải biết cách thuyết phục họ bằng những lập luận chặt chẽ nhất.
Khả năng diễn đạt tốt của Kiểm toán không phải là bạn biết cách ăn nói hoa mỹ, chiếm được cảm tình của người nghe… Diễn đạt tốt trong Kiểm toán là khi bạn biết cách lập luận hợp lý, với những luận chứng và luận cứ thuyết phục. Ngôn từ của bạn trong sáng, gãy gọn, khúc chiết, luôn nêu bật nội dung chủ chốt. Ngôn ngữ vốn là “cái vỏ của tư duy”, nên khả năng này liên quan chặt chẽ tới tư duy logic của bạn.
4/ Óc quan sát và tư duy phân tích cao
Bạn thử nghĩ mà xem, nếu không có óc quan sát và tư duy phân tích thì làm sao Kiểm toán viên có thể tìm ra được những bất hợp lý trong công việc của mình. Khi bạn quan sát tốt và biết nhìn nhận vấn đề một cách hợp lý nhất, bạn sẽ tiết kiệm được những khoản tiền khổng lồ đấy.

5/ Chăm chỉ học hỏi
Muốn trở thành một Kiểm toán viên giỏi, bạn không thể tự bằng lòng với những kiến thức mình đã có. Cần phải luôn tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới về Kế toán, Kiểm toán và Luật Kinh tế của tất cả các nước trên thế giới.
6/ Giỏi tính toán, yêu thích những con số
Nghĩa là bạn phải có một niềm say mê khám phá những con số tưởng chừng rất khô khan trong các bản báo cáo. Tự bản thân bạn luôn thấy rằng những phép tính, những phương pháp đối chiếu, cân đối… trong Kiểm toán cũng thú vị không kém những câu thơ bay bổng.
Bạn rất khá về tính toán và hầu như chẳng bao giờ nhầm lẫn cả. Những đêm khó ngủ, thay vì chỉ đếm từ 1 đến 1000 và ngược lại, bạn thử nhẩm bình phương của 999 là bao nhiêu, rồi 217 nhân với 135 bằng bao nhiêu… Các phép tính luôn là niềm đam mê vô hạn của bạn.
7/ Khả năng chịu đựng áp lực của công việc
Kiểm toán là một nghề nhiều khó khăn và thử thách. Niềm tin của khách hàng đối với mỗi quyết định của bạn sẽ là áp lực lớn nhất. Lúc nào, bạn cũng phải suy nghĩ xem mình đã tìm được cách giải quyết đúng đắn nhất chưa, liệu những chứng cứ mình tìm được có xác đáng không? Và nhất là khi bạn chưa tìm ra được lời giải đáp, bạn sẽ hơi mệt đấy.
8/ NHỮNG ĐIỀU CẢN TRỞ BẠN THÀNH KIỂM TOÁN VIÊN GIỎI
* Bạn ghét những con số khô khan và chỉ muốn thả hồn theo những cảm xúc lãng mạn.
* Bạn thường hay bị phụ thuộc vào những lời nói của người khác.
* Bạn ít chịu được tính kỷ luật và luôn muốn làm theo ý thích của mình.
* Bạn thường gặp khó khăn khi phải làm những công việc tỉ mẩn, luôn bị bố mẹ và bạn bè chê là nhanh nhầu đoảng.
* Bạn muốn một công việc nhàn nhã, ít phải chịu áp lực.
* Bạn rất vô tư. Mọi thứ trên đời cứ trôi qua mà không đọng lại một chút gì đó để bạn phân tích, tìm hiểu sâu hơn.
* Bạn rất thích “buôn dưa lê” về mọi chuyện trên đời, kể cả những bí mật tài chính của khách hàng.

An SMile – Sinh Viên Space – Nguồn: YouTube
Ý kiến của bạn