Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 20/09/2020

Cách chọn trung tâm luyện thi tiếng Anh hiệu quả.

Chọn được một trung tâm tiếng Anh, luyện thi hiệu quả sẽ mang lại những lợi ích thiết thực. Ở đó, bạn sẽ được rèn luyện và thực hành thường xuyên, được cung cấp những thông tin cập nhật về các kỳ thi mới nhất và các chiến lược làm bài đã được kiểm nghiệm. Thêm vào đó, bạn còn được theo dõi sát sao suốt quá trình ôn luyện và được giáo viên hướng dẫn một cách cặn kẽ. Sau đây là tổng hợp một số lời khuyên giúp bạn có thể chọn được một trung tâm tiếng Anh, luyện thi hiệu quả nhất.

Cách chọn trung tâm luyện thi tiếng Anh hiệu quả.

Với chủ đề “Global trends and local practice in ELT: Options and Opportunities” (Xu hướng toàn cầu và phương pháp giảng dạy tiếng Anh trên thế giới: Lựa chọn và Cơ hội), Hội nghị do Hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ tổ chức đã nêu lên những xu hướng và quan điểm về giảng dạy tiếng Anh trên thế giới cũng như những phương pháp giảng dạy tại Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

Giáo viên luyện thi

Đây là vấn đề đầu tiên bạn nên quan tâm khi lựa chọn trung tâm. Các chiến dịch tiếp thị đầy hấp dẫn của các trung tâm có thể khiến bạn nhầm tưởng rằng tất cả các giáo viên luyện thi đều có bằng cấp. Bạn nên chắc chắn rằng, các giáo viên luyện thi đều đã tham gia kỳ thi IELTS và đạt được số điểm nhất định. Sẽ tốt hơn nếu bạn tìm được giáo viên hướng dẫn có kinh nghiệm trong các lĩnh vực giao tiếp, viết lách, hoặc phát biểu trước công chúng. Nhờ đó bạn không chỉ có được các thông tin chiến lược trong bài thi, mà còn được rèn luyện các kỹ năng cần thiết khác.

Lịch sử trung tâm

Quá trình hoạt động uy tín của trung tâm thể hiện chất lượng dịch vụ mà nó cung cấp, mặc dù vậy, không phải là chỉ số tuyệt đối chứng minh được kinh nghiệm của các giáo viên. Vì thế, không chỉ xem trung tâm đã thành lập được bao lâu, hãy hỏi về những kinh nghiệm của từng giáo viên trong lĩnh vực luyện thi IELTS. Một trung tâm mới nhưng lại có các giáo viên giàu kinh nghiệm còn tốt hơn một trung tâm đã hoạt động một thời gian nhưng thường xuyên thay đổi giáo viên.

Học phí

Có một mức phí chung hợp lý cho chương trình luyện thi (như IELTS). Nếu học phí quá thấp, hãy hỏi cụ thể chương trình kéo dài bao lâu. Các chương trình ngắn hơn 5 ngày đều chỉ là khóa học ngắn hạn và sẽ không giúp ích gì cho việc nâng cao trình độ của bạn. Bên cạnh đó, một số trung tâm có thể tuyên bố sẽ cung cấp một số lượng lớn giờ học ôn luyện, nhưng “vô tư” bỏ qua chi tiết trong đó bao nhiêu giờ là học thực sự, và bao nhiêu giờ chỉ là thi thử để kiểm tra lại vốn kiến thức của người học. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng với các chương trình đắt đỏ, đặc biệt khi các dịch vụ họ cung cấp cũng chỉ như các chương trình khác mà thôi.

Chương trình ôn luyện

Một chương trình luyện thi IELTS có thể kéo dài từ 20 đến 40 giờ trong vòng từ 5 ngày tới 12 ngày. Các lớp học thường diễn ra hàng ngày trong tuần, chỉ học cuối tuần, học ban ngày hay học buổi tối. Hãy tìm hiểu chương trình ôn luyện mỗi ngày sẽ kéo dài bao lâu. Bạn cần nhớ rằng việc học quá nhiều giờ trong 1 ngày sẽ khiến bạn mệt mỏi và khiến lượng thông tin thu nhận được bị quá tải.

Cơ sở vật chất và tiện nghi của trường học

Bạn hãy tự mình tới kiểm tra và so sánh thực tế. Việc bố trí trong phòng học cũng quan trọng như các yếu tố khác trong quá trình học tập của bạn. Đồ đạc trong phòng cần phải tạo cảm giác thoải mái và không gian cho mỗi học viên cần phải được đảm bảo.

Tài liệu ôn thi

Các trung tâm luyện thi sẽ luôn nói rằng họ có rất nhiều tài liệu, và tất nhiên là họ có. Nhưng vấn đề ở đây là liệu họ có thường xuyên cập nhật tài liệu của mình không? Nếu họ cung cấp rất nhiều bài thi thử nhưng với các dạng như nhau thì cũng không có hiệu quả. Các tài liệu miễn phí mang về nhà cũng là một điểm lợi thế, nhưng không phải là quá cần thiết. Bản thân trung tâm luyện thi đã là bộ tài luyện ôn luyện lý tưởng rồi. Đó là một phần những gì bạn đã chi trả – một môi trường tách rời khỏi những thứ có thể khiến bạn mất tập trung như ở nhà. Nếu phải nhận tài liệu mang về, 8/10 học viên nói rằng họ có đọc tài liệu, nhưng không thể hoàn thành làm bài vì hoặc là bị phân tán tư tưởng, hoặc do không bị sức ép bắt buộc phải làm bài. Như vậy chỉ có môi trường học thuật mới có thể tạo ra sức ép tích cực lên học viên một cách hiệu quả mà thôi.

Cuối cùng và cũng là lời khuyên quan trọng nhất: Hãy dành thật nhiều thời gian để luyện tập một cách nghiêm túc và chăm chỉ. Bất kể chọn trung tâm luyện thi tốt đến đâu đi chăng nữa, thành quả của bản thân bạn vẫn phải tự do bạn tạo ra. Trong đó, sinh viên Việt Nam cần luyện ngữ âm nhiều hơn. Nhiều bạn có nền tảng ngữ pháp tốt, đặc biệt trong kỹ năng viết, nhưng hầu hết đều không thể sử dụng những lý thuyết này, không phát âm những âm gió khi nói và đôi khi rất khó để hiểu các bạn đang nói gì.

Tóm lại, học ở trung tâm thường được giao tiếp nhiều hơn, học viên tự tin, phản xạ nhanh hơn, nhưng mỗi cơ sở đào tạo ngoại ngữ thường có một thế mạnh (hoặc đàm thoại, hoặc viết…). Vì vậy, quan trọng là tìm được cơ sở phù hợp nhu cầu bản thân, tự xác định đúng xuất phát điểm của mình (vốn ngoại ngữ ban đầu) để chọn đúng khoá học, tìm đúng trung tâm, và đầu tư cho việc học với ý chí cao nhất, thời gian nhiều nhất mà bạn có. Việc nhắm đúng lớp, chọn đúng thầy, đem đến 50% thành công, 50% còn lại do chính người học quyết định. Hãy cởi bỏ tâm lí sợ mắc lỗi để tìm hiểu, đọc, nghe, viết, dịch, nói, hỏi không ngừng trong mọi hoàn cảnh. Hãy bám lấy giảng viên và coi họ như một kho tài nguyên quí giá cần khai thác. Hãy luôn học với các bản tin tiếng nước ngoài, các buổi đàm thoại… Đừng nản chí, với ngoại ngữ, dù bạn đang ở vị trí nào, bạn cũng đều có lộ trình nhanh nhất để tới đích!

Chúc bạn thành công. 🙂

Sinh viên space – Sưu Tầm

Ý kiến của bạn