Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Sáu - 25/09/2020
Thứ Ba, 11/04/2017, 10:10 | Yến Nhi

Từ chuyện Phở – Sunht bị “ném đá” vì chê Jessica: Sức ảnh hưởng là có thật, trách nhiệm khi gánh trên vai sức ảnh hưởng ấy cũng có thật!

Đã quá nhiều lần người ta nói đến vai trò, trách nhiệm của người nổi tiếng. Khi bạn là người của công chúng – lời nói của bạn có sức ảnh hưởng rất lớn. Đó là lý do, tại sao chỉ một hành động rất nhỏ là Sunht nói Jessica “chảnh”, lại có thể làm dậy sóng đến thế.

Tham gia lễ trao giải Influence Asia 2017, đoàn “hot boy – hotgirl” Việt có lẽ đã phải phấn khích và thích thú lắm vì trải qua chuỗi hoạt động thú vị. Nhưng cuối cùng, cơn bão ập đến ngay khi họ chưa đặt chân về đến quê hương.

Chỉ với 1 post trên story tưởng chừng bông đùa vô thưởng vô phạt, hàng loạt gương mặt như SunHt, Phở Đặc Biệt, Châu Bùi, Quỳnh Anh Shyn, Salim, Kelbin Lei… đã phải hứng chịu sự phẫn nộ từ fan Kpop suốt 2 ngày qua.

sunht-bi-nem-da

Mọi chuyện đã không có gì nếu SunHt chẳng quay lại sự xuất hiện của Jessica Jung kèm theo dòng bình luận: “Chảnh quá”. Tiếp đó, Phở Đặc Biệt cũng đăng tải trên Story clip ngắn ghi lại cảnh Kelbin Lei đang sải bước để nhại lại dáng đi và điệu bộ của nữ ca sĩ nổi tiếng Hàn Quốc trong khoảnh khắc cô được các tay ảnh vây quanh. Thêm nữa, Châu Bùi, Quỳnh Anh Shyn cũng là khán giả của màn nhại lại này.

Ngay khi gặp phải phản ứng dữ dội từ fan của Jessica, SunHt đã vụng về gửi lời xin lỗi kèm giải thích tới các fan. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh này, lời giải thích của SunHt đã không làm hài lòng những những người đang có lửa giận cao ngút trời. Họ tiếp tục chỉ trích, cho rằng SunHt giải thích không hợp lý như đang cố bào chữa cho mình.

Sức ảnh hưởng của bạn là có thật, và trách nhiệm khi gánh trên vai sức ảnh hưởng ấy cũng là có thật!

Những cái tên xuất hiện ở phía trên đều đã quá quen thuộc với giới trẻ Việt. Họ là những hotboy, hotgirl, hot blogger có cả vài trăm ngàn đến cả triệu người theo dõi. Thế mới có chuyện các nhãn hàng hiểu được cái sức ảnh hưởng đó và tìm đến họ chỉ để post status về nhãn hàng hay mặc quần áo, xài phụ kiện để quảng cáo. Bởi mỗi gương mặt này để kiểu tóc gì, đi đôi giày nào, dùng chiếc túi hiệu nào, style ăn mặc như thế nào… đều có cả hàng trăm ngàn người bắt chước theo. Thậm chí, khi họ nêu quan điểm về vấn đề nào đó cũng được cả trăm comment hưởng ứng cùng bạn, hoặc chịu ảnh hưởng từ bạn.

Phở Đặc Biệt, Quỳnh Anh Shyn đều có số người theo dõi trên Instagram là 1,4 triệu người (Trên Facebook lần lượt là hơn 500k và hơn 900k), Salim là hơn 700k người và SunHt cũng được hơn 350k follow. Chỉ mới tính riêng trên Instagram, đây quả thực là những con số biết nói, những con số khẳng định họ đều là những gương mặt có sức ảnh hưởng, có tiếng nói nhất định với 1 cộng đồng. Và tất nhiên, khi bạn có giá trị, có ảnh hưởng thì đồng nghĩa với những quyền lợi bạn được hưởng chính là trách nhiệm bạn cần có đối với cộng đồng yêu mến và quan tâm tới bạn.

sunht-bi-nem-da-1

Mạng xã hội là nơi công cộng, thậm chí là người bình thường cũng cần phải giữ ý ở nơi “công cộng” như thế này. Huống hồ, mỗi lời bạn nói ra, mỗi hành động của bạn lại có cả triệu cùng theo dõi và đánh giá. Các bạn có fan – Jessica đương nhiên cũng có fan, mà fan cô ấy còn ở khắp Châu Á chứ chẳng riêng Việt Nam. Vì thế chuyện fan của Jessica phản ứng là điều hoàn toàn nên lường trước được.

sunht-bi-nem-da-2

 

Đừng chế nhạo người khác để mang lại tiếng cười cho mình

Phở Đặc Biệt, Kelbin, Châu Bùi, Quỳnh Anh Shyn còn bị ném đá tơi bời vì clip “cosplay vẻ sang chảnh” của Jessica. Đây có thể chỉ là 1 màn đùa vui cùng bạn bè, cho đến khi Phở post lên story của Instagram có 1,4 triệu người theo dõi của mình.

Việc nhại theo người khác để tạo tiếng cười luôn là 1 điều tối kị. Đây sẽ chỉ là kỉ niệm vui đùa trong lúc cao hứng của đám bạn, nhưng khi được public, nó lại trở thành nỗi tự ái của tất cả những người yêu mến Jessica. Mà có thể dáng vẻ khi bước tới đó là điều bình thường mỗi ngày đối với nữ ca sĩ nổi tiếng Hàn Quốc. Nghệ sĩ Hàn Quốc luôn có quá nhiều quy tắc mỗi khi xuất hiện mà có thể các nghệ sĩ nước khác sẽ không quen. Nhóm nhạc 2AM khi tới Việt Nam tổ chức offline fan, thậm chí còn bắt những người chụp ảnh chung phải đứng cách 1 bước chân và không được động chạm vào người. Hay các thành viên Got7 luôn phải trốn quản lý để được bắt tay với fan. Họ có những nguyên tắc riêng của bản thân, của công ty quản lý trong mỗi lần công khai xuất hiện với tư cách khách mời.

sunht-bi-nem-da-3

Những người xuất hiện trong clip nhại lại Jessica đều là những gương mặt đình đám nhất Mạng xã hội. Họ cũng tới dự Influence Asia 2017 với tư cách là đại diện cho những người trẻ có ảnh hưởng tại Việt Nam. Vậy nên, trò đùa này quả thực tưởng chừng vô hại nhưng đã để lại hậu quả không thể đùa được!

Bài học chung cho người-nổi-tiếng!

Đã quá nhiều lần người ta nói đến vai trò, trách nhiệm của người nổi tiếng. Nếu bạn vô danh, lời bạn nói chắc chỉ vỏn vẹn trong những người bạn xung quanh quan tâm. Nhưng khi bạn là người của công chúng – lời nói của bạn có sức ảnh hưởng rất lớn. Bởi vậy, càng ở trên cao, lời nói của bạn càng có sức nặng.

Sóng gió vừa qua với những gương mặt “chưa từng gặp bão” quả thực là 1 cơn sóng quá lớn. Nhưng bình tâm nhìn lại, đây có thể cũng là 1 bài học lớn đối với SunHt, Phở, Quỳnh Anh Shyn, Châu Bùi, Salim… Bài học về lời nói, hành động về những thứ được công khai trên mạng xã hội của họ có sức nặng như thế nào. Sức nặng ấy có thể khiến lời nói của bạn có thể ban được hạnh phúc cho thế gian, nhưng cũng có thể khiến bạn gặp bão khi đang ở trên cao nhất. Bài học này tuy đau, nhưng sẽ đủ để khiến họ bản lĩnh và trưởng thành hơn.

sunht-bi-nem-da-4

Nguồn: Mèo Mèo – Theo Trí Thức Trẻ
Ý kiến của bạn