Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 27/09/2020
Thứ Sáu, 15/03/2013, 04:51 | Nam Nguyễn

Làm thế nào để diệt cơn giận dữ

Tất cả chúng ta đều có những cách giải quyết sự tức giận riêng của mình, nhưng liệu chúng có hiệu quả không? 7 cách hiệu quả để đối phó với những cơn bực tức sau đây sẽ giúp bạn xoa dịu cảm giác.

1. Tạm lánh ra chỗ khác

Nếu bạn đang ở trong một cuộc đối thoại mà bạn thấy mâu thuẫn sẽ lên đỉnh điểm hoặc cãi nhau to thì cách đơn giản nhất là tạm lánh ra chỗ khác. Tất nhiên, cách lịch sự nhất là nói với người khác lý do tại sao bạn đi ra ngoài hoặc chỉ đơn giản là sẽ chuyển sự tức giận và thất vọng sang cho họ!

2. Viết ra nỗi bực tức

Đôi khi, nếu bạn đang cảm thấy nản chí, một trong những cách tốt nhất để đối phó với sự tức giận là viết chúng ra giấy. Hãy viết một bức thư cho người khiến bạn tức giận, chi tiết hóa những gì họ đang làm bạn bực bội và cách họ có thể sửa chữa điều đó. Khi đang thực hiện, nếu bạn cảm thấy tâm trạng đã tốt hơn, hãy xé và ném tờ giấy đó đi. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ có ích, nếu bức thư không gây kích động, bạn có thể gửi cho người nhận.

3. Lên tiếng

Nếu có một ai đó đặc biệt làm cho bạn tức giận thì việc nói ra những gì họ đang làm để khiến bạn cảm thấy như vậy có thể là hữu ích và hiệu quả nhất. Người đó có thể thậm chí không nhận ra họ đang làm cho bạn tức giận và nếu bạn nói với họ một cách lịch sự, không đối đầu, họ có thể dừng lại.

4. La hét

Đây là một trong những cách đối phó với sự tức giận đối với người có tính nóng nảy. Bạn chỉ cần đi ra ngoài, vào phòng tắm hoặc phòng ngủ, sau đó úp mặt vào một chiếc khăn và la hét. Cách này không hẳn hiệu quả trong mọi tình huống nhưng với tất cả các nguyên nhân gây ra sự tức giận nó cũng có ích phần nào.

Làm thế nào để diệt cơn giận dữ

5. Đếm đến 10… hoặc 20

Đây là một thủ thuật mà có người đã sử dụng nhiều lần. Thay vì la mắng trước cơn bực tức, họ sẽ đếm thầm đến 10 hoặc 20, sau đó mới giải quyết các câu hỏi, hành động hay thói quen phiền nhiễu của người gây ra.

6. Không thỏa mãn theo cách tiêu cực

Nếu đang tức giận, bạn có thể bị cám dỗ để thỏa mãn bằng hành vi tiêu cực hay lăng mạ đánh bại người đối đầu với bạn. Đừng làm điều đó! Hãy chọn cách giải quyết cao thượng hơn cho dù thực sự cơn thịnh nộ khiến bạn khó kiềm chế thì cách tốt nhất để đối phó với sự tức giận là không giao chiến!

7. Nhận sự trợ giúp

Nếu bạn đã thử tất cả các cách để đối phó với sự tức giận và cố gắng nhiều thì vẫn còn những rắc rối khác có thể xảy ra. Bạn có thể bị rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý, trầm cảm hoặc vô số vấn đề khác. Lúc này bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp. Hãy thực hiện sớm và không nên chờ đợi cho đến khi bạn đã phá hỏng một mối quan hệ quan trọng hay hủy hoại chính bản thân mình.

Những cách đối phó với sự tức giận nào bạn nghĩ rằng sẽ hiệu quả nhất và tại sao? Bạn sẽ luôn luôn bình tĩnh, kiên nhẫn và “ngậm bồ hòn làm ngọt” hay chọn cách xử lý nào? Điều đó phụ thuộc vào bạn, tính chất của sự việc và thái độ của người gây ra sự bức tức, giận dữ cho bạn.

Sinh viên space – Theo Tapchilamdep

Ý kiến của bạn