Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Tư - 23/09/2020
Thứ Năm, 21/03/2013, 04:38 | TracyNguyen

Làm quen với cách học đại học

Nhiều tân sinh viên háo hức khi bước vào môi trường học mới không khỏi vấp phải những bỡ ngỡ ban đầu. Cách giảng dạy của giảng viên lẫn thời gian học đều được thay đổi, chính vì vậy mỗi tân sinh viên phải tự học cách thích nghi với môi trường mới và chủ động tìm kiếm cho mình phương pháp học phù hợp.

Làm quen với cách học đại học

Đại học là tự học
Phần đông tân sinh viên vẫn còn mang nặng cách học thụ động ở bậc học Trung học phổ thông, thời kỳ “ đọc-chép” đã qua đi và thay vào đó các tân sinh viên phải xây dựng cho mình phương pháp nhanh nhạy hơn đó là “ nghe- hiểu- ghi chép từ khóa”.

Giảng viên đại học cũng sẽ khác rất nhiều so với giáo viên. Ở đây giảng viên với vai trò là người hướng dẫn, giúp bạn khơi gợi khả năng, hỗ trợ tối đa trong việc giải đáp những thắc mắc từ những câu hỏi của sinh viên. Vì vậy các tân sinh viên phải học cách chủ động trong mỗi môn học, bạn phải đọc tài liệu trước khi đến giảng đường, hãy biết cách ghi những từ khóa quan trọng để ghi nhớ.

Một điều mà bạn nên làm đó là hãy xây dựng cho mình phương pháp tương tác, phản biện với giảng viên. Bạn hoàn toàn có thể đặt bất kỳ câu hỏi liên quan đến môn học với giảng viên giảng dạy, như vậy kiến thức bạn thu được sẽ hiệu quả gấp nhiều lần hơn là bạn chỉ ngồi lắng nghe.

Nắm vững kiến thức cơ bản
Học kỳ đầu tiên được xem là khá khó khăn với hầu hết tất cả tân sinh viên, vì bạn phải vừa làm quen với phương pháp học mới, vừa phải cố gắng nắm vững những kiến thức cơ bản.

Rất nhiều tân sinh viên mang tâm lý chủ quan, xem thường học kỳ đầu tiên vì nghĩ rằng đây chỉ là những kiến thức chung chung. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng học kỳ đầu tiên và những học kỳ về sau sẽ là những kiến thức cơ bản, giúp bạn có nền tảng vững chắc hơn để bước vào lượng kiến thức chuyên ngành dày đặc. Vì vậy, việc xem thường những kiến thức nền này không chỉ khiến bạn trượt ở các kỳ thi mà còn gây lỗ hỗng kiến thức rất lớn.

Phương pháp học tín chỉ cho phép bạn cân nhắc chọn lựa môn học phù hợp với thời gian và sở trường của bạn. Bằng cách này bạn có thể tự xây dựng thời khóa biểu khoa học, cân đối giữa việc học tại trường , phù hợp với sức khỏe, năng lực học tập và điều kiện kinh tế của bản thân.

Trong quá trình học, các sinh viên nên cố gắng tận dụng để biến những kiến thức lý thuyết áp dụng vào thực tiễn, như vậy bạn sẽ tạo cho bản thân kiến thức nền vững vàng để tự tin bước vào những học kỳ sau nhiều khó khăn và áp lực hơn nữa.

Đại học không chỉ là nơi bạn tiếp nhận kiến thức thông qua giảng viên, qua giáo trình, mà thông qua môi trường đại học, bạn được làm quen với những con người mới, những sáng tạo mới. Hãy tham gia nhiều hơn nữa những hoạt động diễn ra tại giảng đường, như tham gia vào các câu lạc bộ kỹ năng, xã hội, …Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn tích lũy những hành trang hữu ích để phục vụ công việc sau này.

Sinh viên space – Nguồn Thanhnien Online

Ý kiến của bạn