Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Chủ Nhật - 20/09/2020
Chủ Nhật, 07/07/2013, 03:23 | TracyNguyen

Làm gì khi xãy ra tai nạn giao thông ?

Tai nạn giao thông là vấn đề nhức nhối không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều các quốc gia trên toàn thế giới. Những điều dưới đây có thể giúp bạn phản ứng tốt với những trường hợp khẩn cấp này và ngăn chặn những điều tồi tệ hơn xảy ra.

 

Đừng hoảng sợ

Nếu bạn sợ hãi, hoảng loạn hoặc thậm chí tồi tệ hơn – cuồng loạn, bạn sẽ không thể nào hành động sau đó, bạn không thể đưa ra quyết định. Thậm chí những nỗ lực giúp đỡ của bạn có thể dẫn đến kết quả ngược lại, hoặc là vô giá trị.

 

Đánh giá tình hình

Thỉnh thoảng, với những tai nạn xảy ra ở những nơi có tầm nhìn hạn chế, một trong những điều đầu tiên phải làm là mang xe của bạn ra khỏi hiện trường. Sẽ thật tồi tệ nếu lại có thêm những phương tiện khác đâm vào chiếc xe tai nạn đang dừng giữa đường. Vì vậy, để bắt đầu, hãy thật gọn gàng và kéo chiếc xe lên.

Trong khi phân tích tình hình, hãy nhớ rằng bạn đang ở trên đường và những chiếc xe đang đến có thể không nhận biết được vụ tai nạn cho tới khi chúng ở rất gần hiện trường. Hãy sẵn sàng để báo hiệu dòng xe đang đến giảm tốc độ bằng cách vẫy tay lên và xuống như  cách các chú công an đang làm nhiệm vụ ở đường.

Nếu bạn đang lái xe của mình, việc đặt biển báo cảnh báo ở giữa làn đường, ở một khoảng cách tương đối là bắt buộc và nó sẽ giúp bạn rất nhiều.

Xác định xem có bao nhiêu phương tiện tham gia vụ tai nạn và tìm kiếm các nạn nhân. Ngay cả khi chỉ có một chiếc xe máy duy nhất, bạn nên luôn luôn nhớ rằng chiếc xe này cũng có thể chở hai người.Việc liếc nhìn nhanh chóng chỗ để chân có thể chỉ ra liệu có người ngồi sau hay không, bởi những lái xe đi một mình sẽ có gờ để chân được gạt lên.

 

Cẩn thận với rò rỉ nguyên liệu, khói, lửa.

Trong trường hợp tai nạn xe máy, rất có khả năng sẽ bị rò rỉ nghiên liệu từ bình chứa hoặc dây dẫn. Hãy chú ý đến nhiên liệu và các chất lỏng tương tự đổ trên đường và tắt tất cả các thiết bị đánh lửa nếu bạn có thể tiếp cận chúng. Tắt hệ thống điện có thể ngăn ngừa một vụ hỏa hoạn hoặc cháy nổ đến 99%. Đồng thời, bạn nên quan sát khói ám chỉ các đám cháy tiềm năng có thể đã nhen nhóm.

 

Cẩn thận với các nhiên liệu gây cháy

 

Các nạn nhân

Đừng trầm trọng hóa hay lo lắng cho những chiếc xe trong vụ tai nạn, bởi sự sống của con người có giá trị hơn nhiều. Vì vậy sau khi các nguồn điện đã được tắt và nguy cơ hỏa hoạn không gây ra mối đe dọa nào, đây là thời gian để tìm kiếm các nạn nhân.

Bạn nên kiểm tra nhịp đập. Đặt tay của bạn lên cổ tay nạn nhân là cách dễ dàng và thuận tiên nhất để xác định xem tim của họ còn đập hay không.

Bạn nên cố gắng nói chuyện với các nạn nhân và xem họ có phản ứng với kích thích thính giác hay không. Một số có thể chỉ bị thương nhẹ và ngất đi. Trong nhiều trường hợp, việc nói chuyện với họ có thể đánh thức họ.

Trong trường hợp các nạn nhân còn sống, vẫn thở nhưng rơi vào trạng thái vô thức, bạn có thể cho rằng họ bị thương nặng và trừ khi bạn được đào tạo chuyên nghiệp về y khoa, sẽ là tốt hơn nếu bạn giữ nguyên trạng thái của họ và chờ đội cứu nạn đến.

 

Không di chuyển nạn nhân

Nếu nạn nhân bất tỉnh, bạn nên để họ nằm yên cho đến khi nhân viên y tế đến. Bởi bạn không biết họ bị chấn thương như thế nào và việc di chuyển họ có thể làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Đã có rất nhiều trường hợp, tình trạng của nạn nhân trở nên tồi tệ hơn sau khi di chuyển. Việc đẩy, kéo, nâng có thể gây ra những chấn thương thậm chí còn tồi tệ hơn, vì vậy, hãy để nó lại cho các chuyên gia.

Tuy nhiên, trong trường hợp nguy hiểm nghiêm trọng như  cháy, nổ mà không thể khắc phục được tại chỗ, lưu lượng giao thông lớn hoặc các nguy hiểm khác sắp xảy ra, dù không khuyến khích nhưng việc di chuyển nạn nhân là bắt buộc và phải được thực hiện vô cùng cẩn thận.

Có một điều đặc biệt cần nhớ là khi tai nạn liên quan đến xe máy: hãy giữ  mũ bảo hiểm. Vì mũ bảo hiểm thường vừa khít với kích thước đầu của các lái xe, sẽ cần một chút lực để dỡ nó ra. Và nếu người lái xe đã bị thương cột sống, cố gắng để dỡ bỏ các vật đội đầu có thể làm trầm trọng thêm tình hình.

Các nhân viên y tế được đào tạo hoặc phản ứng nhanh chóng trong trường hợp tai nạn có phương pháp riêng của họ để xác định những thương tích như vậy liệu có xảy ra không và họ cũng có những cách để tháo mũ bảo hiểm an toàn, ngay cả khi chúng cần phải cắt hoặc cần trợ giúp của các thiết bị chuyên dụng.

Đồng thời, vì hầu hết mọi người đi xe thường mặc áo da và các đồ dùng bằng vải, bạn không nhìn thấy máu không có nghĩa rằng họ ổn. Vai trò chính của các thiết bị bảo vệ là ngăn chặn da bị trầy xước khi bị trượt trên đường nhựa và những miếng bảo vệ cứng ở khuỷu tay, vai, hông hay cột sống các tác dụng làm giảm chấn thương.

 

Cầu cứu sự giúp đỡ

Nếu bạn không phải là người duy nhất xuất hiện trên đường, bạn không nên ngần ngại nhờ người khác giúp đỡ khi họ đến hiện trường. Trong số đó bạn có thể tìm được những người được đào tạo về y tế hoặc cấp cứu khẩn cấp – điều vô cùng giá trị trong việc đối phó với tình hình hiện tại.

Sau khi đánh giá nhanh chóng càng nhiều những tình huống có thể, bạn nên gọi đội phản ứng khẩn cấp. Họ sẽ hỏi bạn chi tiết bản chất sự việc và bạn nên giải thích tình hình một cách rõ ràng để họ có thể gửi chính xác các phương tiện cần thiết.

Hãy thông báo đầy đủ cụ thể một cách nhanh chóng và chính xác địa điểm xảy ra: việc cấp cứu diễn ra càng nhanh, các nạn nhân càng có nhiều cơ hội. Hãy chắc chắn rằng bạn yêu cầu xe cứu hỏa khi bạn tin rằng có nguy cơ cháy nổ. Trong trường hợp có liên quan đến hóa chất, hãy đề cập điều này với những nhà tổ chức điều hành khẩn cấp.

Dịch vụ cứu hộ sẽ thường liên lạc với đơn vị cảnh sát gần nhất, vì vậy tự bạn gọi cảnh sát có thể vô ích. Bình tĩnh cung cấp cho nhà chức trách các thông tin họ yêu cầu và mô tả những gì xảy ra trước khi bạn đến. Cố gắng đừng đưa ra bất cứ  giả định nào nếu bạn không phải là nhân chứng cho vụ tai nạn.

 

Gọi cho xe cứu thương càng nhanh càng tốt.

 

Tổng hợp – Sinh Viên Space

Ý kiến của bạn