Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Ba - 29/09/2020
Thứ Hai, 19/08/2013, 03:20 | TracyNguyen

Thuyết trình phần mở đầu – những điều cần lưu ý

Thông thường, bạn chỉ có 4 phút để thu hút và gây ấn tượng với người nghe bằng phần mở bài thuyết trình của mình. Người nghe có tiếp tục nghe bài nói của bạn hay không do chính phần mở bài của bạn quyết định. Cấu trúc bài thuyết trình có thể so sánh như một cái đinh. Phần mở bài của bạn chính là mũi đinh, mũi đinh sắc nhọn sẽ giúp bạn dễ dàng thâm nhập vào tâm trí người khác.Nếu có những kỹ thuật hiệu quả có thể dùng để tạo ra phần mở đầu cho bài thuyết trình thú vị, thu hút người nghe, thì cũng có những chiếc bẫy mà cả các diễn giả chuyên nghiệp cũng thi thoảng rơi vào, lập tức làm mọi nỗ lực tạo ra một buổi thuyết trình hoàn hảo đi vào ngõ cụt…
Dưới đây là những chiêu thức trong phần mở đầu bài thuyết trình:

 

1. Đừng đọc lại tựa đề

Bạn phải tận dụng mọi khoảnh khắc mở đầu bài thuyết trình này để tạo ra những gì thú vị, gây ấn tượng và thu hút khán giả. Đây không phải là lúc nói lại các thông tin người nghe đã biết.

chieu-thuc-mo-dau-bai-thuyet-trinh-thanh-cong

Tận dụng mọi khoảnh khắc để gây ấn tượng ban đầu thay vì đọc lại tựa đề – điều mà ai cũng biết

2. Đừng xin lỗi

Nhiều người nghĩ rằng nói lời xin lỗi hay xin lượng thứ vì nghĩ rằng việc này sẽ giúp họ trở nên thân thiện, gần gũi và khiêm nhường trong mắt khán giả. Ngay từ đầu đã xin lỗi, nghĩa là bạn đang chuẩn bị tâm thế cho khán giả để họ đón nghe những khuyết điểm của bạn trong buổi thuyết trình.

3. Đừng chào hỏi các nhân vật “VIP”

Trừ trường hợp bạn đang đọc diễn văn khai mạc/bế mạc một sự kiện nào đó, còn không thì hãy quên đi những lời mở đầu theo kiểu “Tôi xin trân trọng cám ơn Ngài Chủ tịch A, Ông Tổng giám đốc B… đã đến tham dự.” Nếu bạn muốn nhắc đến nhân vật nào đó trong số những người đang nghe, thì hãy nêu tên họ trong các nội dung thuyết trình.

chieu-thuc-mo-dau-bai-thuyet-trinh-thanh-cong

Không nên giới thiệu các nhân vật trong phần mở đầu bài thuyết trình vì sẽ tốn khá nhiều thời gian

4. Đừng giải thích

Đừng dùng phần mở đầu để giải thích dài dòng về lý do tại sao người ta mời bạn đến đây để thuyết trình. Bạn đã biết lý do bạn ở đây. Người nghe cũng đã biết lý do bạn ở đây. Vậy bạn cần gì phải tốn thì giờ giải thích? Về chuyện này, hãy nhớ câu châm ngôn đại loại nói rằng: bạn bè của bạn chẳng cần lời giải thích, còn kẻ thù của bạn thì dù có được giải thích, họ cũng chẳng thèm tin!

 

5. Đừng nhắc đi nhắc lại

Nếu đã đến tham dự buổi thuyết trình của bạn, nghĩa là người nghe đã thấy chủ đề hay đề tài bạn nói quan trọng với họ. Và do đó, bạn không cần phải nhắc đi nhắc lại rằng đề tài này nó quan trọng thế nào, rằng bạn phải mất công mất sức thế nào khi chọn đề tài này để trình bày.

chieu-thuc-mo-dau-bai-thuyet-trinh-thanh-cong

Không cần nhắc đi nhắc lại tính quan trọng của đề tài bài thuyết trình của bạn

 Phương Nguyễn – Sinh Viên Space – Tổng hợp

 

Ý kiến của bạn