Sinh Viên Việt Nam - Nơi Tôn Vinh Giá Trị Thực học & Thực hành

Gửi bài viết và đăng tin
Thứ Năm - 01/10/2020
Thứ Tư, 11/09/2013, 07:03 | TracyNguyen

Sinh viên năm nhất – Những điều cần phải biết

Sinh viên năm nhất cần làm những gì, kiếm tiền, dành thời gian học tập, hay tham gia các hoạt động xã hội? Đọc bài viết dưới đây để biết nhé, vô cùng hữu ích đấy.

Sinh viên nên tìm hiểu về thế giới thật

Ngày nhập học là ngày đầu tiên tìm việc! Tại sao?

Đa phần các em sinh viên là ngoại tỉnh và không phải con nhà có điều kiện. Các em cứ nghĩ rằng là có bằng giỏi và có năng lực là được nhận công việc tốt. Tiếc rằng thế giới thật nó sẽ rất khác so với tưởng tượng của 1 em vừa ra khỏi cấp 3. Để xây dựng gia đình sống 1 cách KHÔNG CHẬT VẬT ở Hà Nội hay các thành phố lớn khác thì lương tháng cũng phải khoảng chục triệu trở lên. Không ai chờ đón các em vào chỗ tốt để làm việc mà các em phải đấu tranh cho những vị trí đó. Nhiều sinh viên cứ tự hỏi tại sao nhiều chỗ như ngân hàng lại tuyển “con ông cháu cha”, đừng nghĩ rằng con ông cháu cha thì là không có năng lực. Những người có mối quan hệ chất lượng thì bán hàng tốt hơn nhiều. Những sinh viên từ tỉnh lẻ ra phải nỗ lực hơn rất nhiều nếu muốn cạnh tranh, không bao giờ là quá sớm để xây dựng mạng lưới quan hệ của mình.

Sinh viên cũng cần nhận thức được những điều quan trọng cho tương lai

Qua tìm hiểu về công việc các em sẽ có cái nhìn rõ hơn để chuẩn bị. Để thành công thì sẽ phải có những nền tảng nhất định như bằng cấp, tiếng Anh, năng lực, mối quan hệ chất lượng mình có được. Để có được những điều này thì nhanh nhất là có anh chị thành công đi trước dẫn đường. Ngân hàng hoặc các tổ chức của nhà nước có thể sẽ cần bằng giỏi, còn không phải nơi nào cũng bắt buộc bằng giỏi, các em biết những gì cần chuẩn bị thì sẽ không phải mang những thứ không cần thiết.

sinh-vien-nam-nhat-nhung-dieu-can-phai-biet

Sinh viên năm nhất cần biết định hướng cho tương lai của mình.

 

Tiếng Anh

Sinh viên không cần giỏi tiếng Anh, không cần tiếng Anh các em cũng có công việc tốt, các em vẫn thoải mái. Cũng sẽ không có vấn đề gì to tát bởi vì đa phần bạn bè của các em tiếng Anh cũng không giỏi nên cũng sẽ chẳng thấy xấu hổ trước ai. Tiếc rằng cuộc sống đó là cuộc sống của con người thế kỉ trước. Hỏi các anh chị đi làm thì sẽ biết ai cũng ước giá như ngày xưa mình học tiếng Anh tới nơi tới chốn. Cuộc sống không tiếng Anh giống như cuộc sống của người cận thị mà không có kính vậy, chỉ biết tới những thứ rất gần mình. Có tiếng Anh thì “làng” của em sẽ là cả thế giới, 1 cơ hội nghề nghiệp và du lịch không giới hạn. Nếu được chọn anh thà chọn giỏi tiếng Anh mà bằng trung bình hơn là dốt tiếng Anh bằng giỏi. Bằng mọi giá phải giỏi tiếng Anh.

sinh-vien-nam-nhat-nhung-dieu-can-phai-biet2

SInh viên năm nhất cần đầu tư vào tiếng anh.

 

Học trên trường ít

Không phải là bỏ học trốn học gì, mà là làm sao để đạt hiệu quả của việc học tập, học khôn ngoan mà không gian nan. Một thợ cưa giỏi là người luôn để lưỡi cưa của mình rất sắc bén. Thay vì đọc 1 giờ 20 trang sinh viên có thể đọc 60-100 trang, hay mất 2 giờ để nhớ bài học thì các em chỉ mất 30 phút. Luôn luôn có chiến lược cho việc học ngay cả khi học đại học. Đó là cách mà nhiều anh chị tham gia rất nhiều hoạt động mà điểm vẫn cao. Các sách về phương pháp học tập rất phổ biến như “Tôi tài giỏi” hay “Phương pháp đọc sách”… Nếu cả năm dồn thời gian vào học thì các em sẽ thấy năm 1 của mình trôi qua rất nhạt nhẽo mà không thấy thêm được gì mà mình lại bị lười đi. Thời gian dành được ra sẽ dành để phát triển bản thân.

 

sinh-vien-nam-nhat-nhung-dieu-can-phai-biet

Sinh viên cần có phương pháp học tập đúng đắn

 

Chơi ít

Những gì các em thích thì làm lâu rồi sẽ giỏi, tất nhiên là Việt Nam không phải Hàn Quốc nên các em không kiếm sống bằng việc chơi game. Cứ theo đuổi cái mình đam mê rồi sẽ có sự xuất sắc, có sự xuất sắc là sẽ có tài chính tốt. Con gái hay chê con trai chơi game cả ngày, ấy thế mà học cũng có thể dành cả ngày kênh 14, bói toán tử vi, Candy Crush…Giải trí chỉ để sống qua ngày giết thời gian, cứ như thế 1 ngày của các em sẽ rất ngắn.

sinh-vien-nam-nhat-nhung-dieu-can-phai-biet2

Sinh viên không nên phí thời gian vào những trò chơi online.

 

Kiếm tiền

Nhiều sinh viên cứ lấy lí do nhà nghèo rồi không chịu đầu tư cho học tiếng Anh và các thứ khác. Đa phần gia đình các em sẽ không cho tiền các em để tiêu thoải mái, các em phải tự chịu trách nhiệm cho những sở thích và đầu tư cho bản thân khác của các em. Ở Hà Nội không hề khó để kiếm được 1 công việc 1 triệu 500 ngàn 1 tháng, các em có thể làm bồi bàn hay gia sư… Tìm là sẽ thấy. Có tiền các em đừng mua sắm quần áo hay xem phim mà hãy dành để đi học kĩ năng, tiếng Anh hay mua sách vở. Kiếm được tiền các em mới thấy bố mẹ các em vất vả như nào, từng đồng các em tiêu ra sẽ có trách nhiệm hơn. Tiêu tiền và hiểu giá trị sức lao động là kĩ năng cơ bản để làm người chỉ có thể học qua lao động thật.

Phương Nguyễn – Sinh Viên Space – FB Nguyễn Hiệp

Ý kiến của bạn